วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก...ดำเนินสะดวก


เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวตลาดน้ำท่าคาเพื่อชมวิถีชีวิตของความเป็นตลาดน้ำแบบดั้งเดิมที่ยังคงสภาพของความเป็นตลาดน้ำขนานแท้ตามคำบอกเล่าของผู้ที่ไปเยือนมาแล้ว....เริ่มออกเดินทางแต่เช้าตรู่ เติมพลังด้วยการแวะทานข้ามต้มเรือพายเจ้าอร่อยที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หลังจากทานเสร็จก็เดินย่อยเสียหน่อย  หลังจากไม่ได้มาเยือนตลาดน้ำดำเนินสะดวกเสียนาน 

   แม้ว่าจะเป็นคนในพื้นที่ราชบุรีแต่ก็ไม่ค่อยได้มาเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินนานพอสมควรเพราะเห็นว่ามากี่ครั้งก็เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง  แต่มาคราวนี้กลับพบความเปลี่ยนแปลงเพราะพอเดินมาทางปากคลองลัดพลีด้านที่ติดกับตลาดน้ำดำเนินสะดวกพลันสายตาก็เห็นป้ายตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านสะดุดสายตา...เหมือนเชื้อเชิญให้ผู้พบเห็นเกิดความอยากที่จะเข้ามาเยือน...

..ก็ไม่รอช้ารีบก้าวข้ามสะพานไปยังจุดหมายทันที  ลักษณะของตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักมีความคล้ายคลึงกับตลาดน้ำอัมพวาแต่ทว่า..ที่นี่เราสามารถเดินทอดน่องได้อย่างสบายอารมณ์เพราะผู้คนที่มาเที่ยวไม่แน่นขนัดเหมือนที่อัมพวา..

...แม้ว่าร้านค้าจะยังไม่มากนักแต่ก็ได้สัมผัสบรรยากาศของวิถีชีวิตชองชาวชุมชน ร้านค้า ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ..เดินสบายๆแบบเพลินๆ..

..อันนี้ร้านฮกหลีกาเฟย..ชื่อแปลกดี...นั่นก็คือร้านกาแฟ....

จากการสอบถามเจ้าถิ่นก็ได้รับคำตอบว่า..ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊กหรือตลาดน้ำปากคลองลัดพลีหมายถึงตลาดน้ำเก่า ตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นตลาดเก่าอายุอานามก็ปาเข้าเกือบ 150 ปี และเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของราชบุรี  แต่ก่อนถือเป็นตลาดน้ำที่เฟื่องฟูมากแต่พอมีการสร้างถนนและมีตลาดน้ำดำเนินสะดวกขึ้นมาก็ทำให้ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊กเริ่มเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คนและสุดท้ายก็ปิดตัวเองในที่สุด...แต่ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง..เพื่อรอการมาเยือนของผู้คนพร้อมกับถ่ายทอดบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาในอดีตให้ผู้มาเยือนได้รับทราบ

ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วและชาวจีนไหหลำ

แม้ว่าจะเป็นวันเสาร์ก็ตามแต่ผู้คนที่มาเที่ยวก็มีไม่มากนัก

ตลาดน้ำแห่งนี้เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปีที่แล้ว

ร้านค้ายังคงเป็นบ้านไม้แบบเดิมๆ ...มีสินค้าหลากหลายชนิดรอคอยผู้มาเยือน  ...

บางหลังถูกดัดแปลงให้เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ของเก่าสะสมเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉม

 

 

      บางร้านก็แต่งได้เก๋ดูดีแบบเรียบง่าย  ที่สำคัญแม่น้ำสายนี้ค่อนข้างสะอาดและใส...ดูแล้วสบายตาดี

                       

หลังจากเดินมาได้สักพักก็ได้กลิ่นหอมของผัดไทย....หิวอีกแล้ว

เดินตามกลิ่นไปจนพบร้านผัดไทยอาม่า...

ว่าแล้วก็ขอสั่งผัดไทยมาลิ้มรสทันที...อาม่าบอกว่าน้องรถเมล์ก็มาถ่ายรายการตลาดสดที่ร้านอาม่าด้วย...

 ด้านบนรู้สึกว่าจะมีพิพิธภัณฑ์เปิดให้ได้ชมกันด้วย  แต่เอาไว้คราวหน้าเพราะเดี๋ยวต้องรีบไปตลาดน้ำท่าคาต่อ...

หลังจากเดินสัมผัสวิถีชีวิตชาวชุมชนตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊กพอหอมปากหอมคอแล้วก็ต้องรีบไปตลาดน้ำท่าคาต่อทันที...เอาไว้เที่ยวหน้าจะนำภาพตลาดน้ำท่าคามาฝากค่ะวันนี้ลงไม่ทันแล้วเพราะติดธุระอย่างอื่นพอดี...

สำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักก็ใช้เส้นทางเดียวกับตลาดน้ำดำเนินสะดวก(อยู่ติดกับตลาดน้ำดำเนินสะดวกเลย)...

ปล. ขอแนะนำร้านอร่อยปิดท้ายหน่อยน่ะค่ะ..รับรองอร่อยจริงๆค่ะ..เป็นร้านขายข้าวแห้งและข้าวต้มปลา...บังเอิญไม่ได้ถามชื่อร้าน แต่มีร้านเดียวอยู่ตรงกลางของตลาดน้ำ...คนขายจะเป็นเด็กผู้ชายวัยรุ่นค่ะ..

                                                                                ภาพและเรื่องโดย..ภัทรภร อุ่นเกษม

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net