วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก๊อกน้ำที่ลืมปิด...


ฝนตกลงมาทั้งวัน    บรรยากาศบนดอยชวนง่วงงุน   ผมไม่ได้ลงดอยไปไหน  ทำอะไรก๊อกๆแก๊กๆ  ผ่านวันไปอีกวัน

ช่วงนี้ปลูกพริกครับ   ปลูกไว้ข้างบ้านพัก   ยังไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ดู   อีกสองเดือนน่าจะได้กินลูก   กลับบ้านคราวก่อน  พ่อบอกว่าถ้าไม่ได้ปลูกอะไรที่ไร่ทำไมไม่ลองปลูกพริก  ผมถามว่าจะปลูกยังไง  ต้องเพาะกล้าก่อนหรือเปล่า   พ่อบอกว่าไม่ยาก  แค่หาพริกแห้ง  ขยี้ๆลงไป   กลบ ๆซะหน่อย  เดี๋ยวมันก็งอก

อะไรจะง่ายปานนั้น    กลับมาบ้านพัก   ผมขุดดินข้างๆอ่างล้างจาน  อาศัยว่าน้ำใกล้    ขยี้พริกแห้งอย่างที่พ่อบอก  หาหญ้ามาทับๆ   รดน้ำเช้าเย็น  ไม่กี่วันต่อมา  พริกก็งอก

ทีนี้ผมก็ย้ายมาปลูกข้างบ้านพัก   มีพริกแล้ว   ต่อไปก็น่าจะหาอะไรมาปลูกอีก

พี่โดม  วุฒิชัย  ชอบปลูกต้นไม้   บ้านพักบนดอยวาวีมีแต่ต้นไม้เต็มพื้นที่   ผมขึ้นไปดูเมื่อวันก่อน  เจ้าของบ้านไม่อยู่  หญ้าก็รก   แต่ว่าต้นไม้ที่ลงไว้ก็แข็งแรงดี  น่าจะเป็นป่าอย่างที่เจ้าของบ้านตั้งใจ  

ไม่รู้ทำไม  ดูจริตตัวเองแล้ว   ผมชอบปลูกพวกที่กินได้มากกว่า   พริก  มะเขือ  มะกรูด   ต้นยี่หร่า หรือที่คนทางบ้านผมเรียกว่า  "จั๋นหมาวอด"  เข้ากันได้ดีกับคั่วแห้มหมา  

ผมว่าจะเอาไว้ใส่พะแนง  ผัดเนื้อผัดหมู  หอมดี

ฝนตกแล้วชื่นใจ   ต้นไม้ต้นผักที่ปลูกไว้ก็ได้น้ำ   ชูยอดทักทายสลอน  เปิดหน้าต่างตอนเช้า   อดไม่ได้ต้องออกไปทักทาย   ดูท่าต้นพริกจะสูงขึ้นอีกหลายมิลลิเมตร...

โตไวๆ  นะพริกนะ

ทางไปบ้านปางกุเส็ง   มีน้ำออกจากดอย   ชาวบ้านยังใช้กินใช้ดื่ม  ผมไม่รู้ว่าเขาเรียกอะไร   ลักษณะของน้ำที่ว่าก็คือ  มันไหลออกมาเหมือนตาน้ำ   ใกล้ๆห้วย  ตรงนั้นน่าจะเป็นตีนดอย   เนินลาดหายไปในไร่ชา  

ผมไปตักน้ำที่นั่นมากินมาใช้บ่อยเหมือนกัน  เอามาต้มมาแกงมั่ง   บางทีก็เอามาดื่ม  รสชาติก็ใช้ได้   อร่อยกว่าน้ำที่ซื้อมากินซะอีก  

น้ำเดี๋ยวนี้ก็ใช่ว่าจะถูกๆ   ไปตักน้ำกรอกใส่ขวด   ประหยัดตังค์ไปได้หลายสิบบาท  

น้ำใส  เย็น   ดื่มแล้วชื่นใจดี 

ผมยังเคยนึกเล่นๆว่า  ถ้ามีบ้านอยู่ใกล้ๆตรงนี้น่าจะดี   ได้น้ำมาดื่มกินฟรี ๆ  

กรอกน้ำใส่ขวดเสร็จแล้ว   กำลังจะข้ามสะพาน  น้ำที่ออกดอยไหลลงห้วย   ด้วยความเคยชิน  ผมจะกลับหลังไปปิดก๊อกน้ำ   ในเสี้ยววินาทีนั้น   จึงนึกขึ้นมาได้ว่า   น้ำที่นี่ดีจัง   ไหลตลอดเวลา  

ไม่ต้องปิดก๊อก...

ไม่เขียนอะไรซะนาน

หลังบ้านเมืองเราวุ่นวาย 

ติดตามข่าวคราวอยู่บนดอย 

มีครั้งหนึ่ง   ผมไล่เปิดคลิป  สังสัยจะดูนานไปหน่อย

ดูจนอ้วก  

รู้นะครับว่ามันคงจะไม่เหมือนเก่าอีกต่อไปแล้ว

แต่ก็ภาวนาขอให้บ้านเมืองเราสงบ  ...

โดย แก้มหอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net