วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อกับวุฒิภาวะ...กรณีศึกษา สวท.ขอนแก่น


สื่อกับวุฒิภาวะ.....(อาจเป็นเอนทรีสุดท้ายของฉันกับโอเคเนชั่น)

ว่าจะหย่าขาดจากโอเคเนชั่น เพราะฉันมันไม่ดีเอง (อยู่บ้านนอก ด้อยโอกาสทางIT) ขณะที่โอเคเนชั่นเขาก้าวไปไกลแสนไกล  (เหอ ๆ  ว่าไปพอให้ตัวเองมีความสำคัญขึ้นมาบ้าง)


เรื่องจริงจัง....(เสียที)

เช้าๆ ขณะที่ยกแก้วกาแฟขึ้นจิบ หยิบขนมแห้งๆขึ้นมาเคี้ยว หูก็ฟังรายการวิทยุไปด้วย
สถานี สวท. ขอนแก่น ถ่ายทอดเสียงของคุณเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง และคุณจิตรกร (ขอโทษ...ไม่จักนามสกุล)  คาดว่าน่าจะเป็นเทปที่ออกอากาศที่อื่นมาก่อน


ฉันฟัง และตั้งข้อสังเกตการทำงาน ที่พูดถึงเนื้อหาการเมือง ที่โจมตีความเป็นแดง เป็นนปช. การทำแบบนี้ เป็นเรื่องธรรมดาของฝ่ายที่ไม่ใช่แดง และคุณเจิมศักดิ์ซึ่งยืนอยู่บนเวทีเหลืองตลอดมา ข้อมูลต่างๆ ที่ส่งผ่านมาจากเขา เป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ (ฉันยอมรับในข้อนี้)

แต่ ณ วันนี้...การที่สวท.ขอนแก่น นำการจัดรายการของคุณเจิมศักดิ์และคุณจิตรกรมาไว้ในเวลาก่อนแปดโมงเช้า ทำให้ฉันได้รู้ว่าในแต่ละวัน รัฐบาลของคุณอภิสิทธิ์ (ไม่ใช่ของฉัน...) กำลังทำอะไร และยังไม่ได้ทำอะไรอยู่บ้าง

ลีลาการชวนคุย...เป็นแบบเดียวกับที่เคยใช้สอนนักศึกษาในมหาวิทยาลัย...ใช้คำถามนำ(แบบกดดันให้คิดและตอบ)...ให้คุณจิตรกรตอบ คนตอบบางครั้งก็ตอบแบบรู้ทางกัน ซึ่งคนฟังที่อินไปด้วยก็จะรู้สึกชอบใจ แบบว่า เออๆๆๆ  ใช่ๆๆ

เช้านี้...เนื้อหาบางส่วนมีอยู่ว่า "ให้รัฐบาลจัดการกับตำรวจมะเขือเทศ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เมษาห้าสี่ อาจจะมีอีก และ..จัดการกับขบวนการจัดตั้ง"แดง"..ที่รวมไปถึง กองกำลังติดอาวุธทั้งหลาย ที่ฝึกกันอยู่ในจังหวัดไหนบ้าง"

การพูดเรื่องแบบนี้ ถ้าพูดบนเวทีสื้อเหลืองก็ดูดีไม่น้อย...แต่การออกอากาศผ่าน สวท.ขอนแก่น จะมีประโยชน์อะไรกับผู้ฟัง 

นั่นคงเป็นเรื่องที่คุณเจิมศักดิ์ไม่จำเป็นต้องรับรู้ เพราะผู้ที่รับผิดชอบในการถ่ายทอด...คงตั้งใจให้ส่งผ่านข้อมูลในระดับกว้างไปถึงฝ่ายต่างๆ ให้พิจารณากันเองเอง

วันนี้ ฉันฟังอย่างจับผิด เพื่อจะดูว่ามีอะไรบ้างไหม ที่คนเสื้อแดงจะต้องระคายเคืองใจ ถ้าได้ยินการวิจารณ์ เพราะวันก่อนโน้น...คุณเจิมศักดิ์พูดเรื่องเด็กนักเรียนที่เผาโรงเรียน ...ท้ายที่สุด ที่คุณเจิมศักดิ์ย้ำแล้วย้ำอีกคือ อย่าิ้งประเด็นว่า เด็กคนนั้นมาจากหนองคาย และอยากเรียนที่อุดรฯ ให้ตรวจสอบให้ดีว่าเด็กคนนั้นเกี่ยวข้องกับคนทางอุดรฯอย่างไรบ้าง..

ฉันฟังแล้วยังสะอึกเล็กๆ คุณเจิมศักดิ์กำลังเมาหมัดหรืออย่างไร (ก็ฉันอยู่ในพื้นที่ที่มีบุคลิกภาพพิเศษ ที่มีข้อมูลอีกด้านโปรยปรายผ่านหู)

จากนั้น....เวลายืนตรงเคารพธงชาติผ่านไป
ชั่วโมงสำคัญก็มาถึง.....คนจัดรายการคนต่อมา มีชื่อว่า ชาติชาย...(นามสกุล ดูเหมือนจะเหมือนกันกับนักจัดรายการวิทยุชื่อดังแห่งเมืองอุดรฯ)

เขาเกริ่นรายการว่า  นานแล้วที่ต้องพักการจัดรายการไป เพราะสถานการณ์เมืองไม่ปกติ แล้วพูดเรื่องนักเรียนเผาโรงเรียน ว่าทำไมจะต้องเอาคำพูดของตนเองไปใส่ในปากเด็ก ให้เด็กพูดเองไม่ดีกว่าหรือ เช่นที่คนดังๆบางคนพูดแทนเด็ก หรือคาดว่าเด็กจะเป็นแบบนั้นแบบนี้

นี่คือ...การสื่อของคนทำสื่อ
แล้วเขาก็บ่นว่า บ้านเมืองของเรา ไม่ไปไหนสักทาง...จะเผด็จการณ์เต็มรูปแบบก็ไม่เป็นเสียเลย จะประชาธิปไตยก็เป็นไม่ได้ เพราะคนไปเรียกร้องประชาธิปไตย กลับได้ลูกปืนแทน

สุดท้าย...เขาบอกว่า ทหารเองก็อึดอัดกับเรื่องที่เกิดขึ้น วันนี้ทางค่ายทหาร (ที่ตั้งอยู่ในขอนแก่น) จะไปทำการปลอบใจพี่น้องในชุมชน ด้วยการไปแจกของกินของใช้

(ฉันสบถในใจทันควัน..!!!...เอ๊ย คิดได้แค่นี้นะหรือ อยากจะเป็นประชาธิปไตยแต่ยอมให้เขาซื้อใจซื้อศักดิ์ศรีด้วยข้าวของราคาถูกๆ ถ้าอยากจะปลดแอกตัวเองจากความเป็นไพร่ จงอย่ารับของแจกจากใครง่ายๆสิ  คุณชาติชาย คุณต้องบอกให้คนฟังรายการของคุณเข้าใจถึงคำว่าประชาธิปไตย ที่ไม่จำเป็นต้องร้องขอ ไม่ต้องแบมือ มันต้องมีศักดิ์ศรีกันหน่อย จึงจะสม)

วันนี้อีกเช่นกัน  คุณชาติชาย พูดเรื่องการพนันบอล เขาบอกว่า...จากการที่คนสองคนดูบอลด้วยกัน แล้วมีความเชื่อที่ต่างกัน ว่าทีมนั้นทีมนี้จะต้องชนะ เถียงกันไปมา เลยมีการพนันกัน ก็เท่านั้น

วาทะแสบสันต์....ต่อมา

"การที่เราคิดว่าสิิ่่งนั้นไม่ดี บางทีในเวลาต่อมาอาจเป็นสิ่งที่ดีก็ได้"

พระเจ้าช่วย!!! ฉันไม่รู้จะเรียกใครให้ช่วยดี นอกจากพระเจ้า

"ความดี มีวันเปลี่ยนแปลงด้วยหรือเจ้าคะท่าน"

มิน่า...อะไรๆจึงได้แปรปรวนขนาดนี้


ที่เล่ามา...ฉันไม่ได้สรุปว่าสองฝ่ายนี้ใครจะเป็นอย่างไรในที่สุด
แต่สงสัยว่า ฝ่ายดูแล สวท.ขอนแก่น คิดอะไรอยู่ กับการปล่อยให้รายการที่(คล้ายๆ)ขาดวุฒิภาวะในสถานการณ์ปรองดอง ออกมาชนกันอย่างนี้

หรือว่านี่คือประชาธิปไตยในความเข้าใจของท่าน
ถ้าตอบว่าใช่....ดิฉันจะขอลาออกจากเป็นประชาชนไทยทันที


โดย กู่

 

กลับไปที่ www.oknation.net