วันที่ อังคาร มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธุรกิจเครือข่ายไม่ต้องขายจริงหรือ?


ธุรกิจเครือข่ายไม่ต้องขายจริงหรือ?

จะขายหรือไม่ขายนั้น ขึ้นอยู่กับ “แผนรายได้” ว่ามันบีบบังคับให้เราต้องทำอะไร? เอาตัวอย่างง่ายๆ คือ การรักษายอดควรจะกำหนดการรักษายอดรายเดือนที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่า  ให้ซื้อของเดือนละ 10,000 บาท อันนั้นถ้าไม่เอาของที่เราซื้อมาไปขาย เราเองก็ใช้ไม่หมดจริงไหม? แบบนี้ยังไงก็ต้องออกไปขายแน่นอน….…แต่ถ้าตรงกันข้ามให้รักษาเดือนละ 500-1,000 บาท เราก็ไม่จำเป็นต้องออกขายเพราะใช้หมดในทุกๆเดือน เอาตัวอย่าง ดิฉันไม่ได้ออกขายใครเลย เดือนแรกที่สมัครเอมสตาร์นั้น ก็ลองซื้อน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวมาลองรับประทาน (ศึกษาดูแล้วว่าน่าจะดีจริง) ซื้อมา 4 กระปุก ให้แม่ 2 กระปุก ตัวดิฉัน 2 กระปุก (ได้เป็นซุปเปอร์ไวเซอร์) เดือนถัดมาก็ซื้อ เดอร์มารีน (Dermarine)  1 กล่อง ราคา 960 บาท  = 320 คะแนน ซึ่งมากกว่าคะแนนที่ต้องรักษายอดรายเดือน (นิดหน่อย) ซึ่งบริษัทกำหนด ให้รักษายอดเดือนละ 300 คะแนน นั่นก็ถือว่าเป็นการรักษายอดโดยอัติโนมัติ เห็นไหมคะ ไม่จำเป็นต้องขายก็ได้

แต่ส่วนใครที่เก่งด้านงานขายก็สามารถนำไปขายต่อได้ ก็ได้กำไรจากการขายปลีก อันนี้ไม่ว่ากันคะ แต่ที่ในปัจจุบันธุรกิจเครือข่ายต้องโดนมองในแง่ลบ เพราะมีสมาชิกบางท่านที่ไม่เข้าใจระบบ ออกขายสินค้า ชักชวนให้ซื้อ โทรตื้อ หรือแม้กระทั่งยกย่องประสิทธิภาพของสินค้าเกินจริง(โม้) จนทำให้คนที่ได้ฟัง ต้องรำคาญไปตามๆกัน ส่วนตัวดิฉัน และทีมงานดิฉันไม่ได้เน้นให้ลูกทีมออกขายใดๆทั้งนั้น ให้ลูกทีมซื้อใช้เอง และไม่มีการบังคับว่าคุณจะต้องซื้อทุกเดือน? เมื่อใช้แล้วดี ก็ไม่จำเป็นต้องแนะนำมาก เช่น แม่ของดิฉัน พอใช้แล้วอาการปวดขาดีขึ้น (ไม่ได้หายขาดนะคะ แค่ทุเลา) สามารถขึ้นบันไดได้โดยที่ไม่ปวดขา ซึ่งแต่ก่อนจะปวดมากเวลาต้องขึ้นบันไดบ่อยๆ หรืออีกกรณีหนึ่งแม่ของเพื่อน ซื้อน้ำมันรำข้าวไปกินเช่นกัน บอกเพื่อนข้างบ้าน ว่ากินน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวแล้วดีขึ้น ก็เริ่มมีคนสอบถามแม่เพื่อนว่าซื้อที่ไหน? ราคายังไง เห็นไหมคะ        ”การตลาดแบบปากต่อปากได้เกิดขึ้นแล้ว” ดิฉันก็ไม่ต้องแนะนำใคร มีแต่คนจะมาสอบถามเอง เป็นต้น

ดิฉันจึงมองว่า การทำงานธุรกิจเครือข่ายไม่จำเป็นต้อง ”ขาย” เสมอไป ส่วนใครที่คิดแบบเดียวกันกับดิฉัน อยากสร้างเครือข่ายผู้บริโภคอย่างแท้จริง ก็สอบถามมาได้นะคะ ดิฉันยินดีต้อนรับนักธุรกิจที่มีแนวคิดเดียวกันกับดิฉันค่ะ

 

โดย BLP-PLB

 

กลับไปที่ www.oknation.net