วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมืองเลยที่เฮาฮัก ตอนที่ 1


       

        สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว OK.nation ทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องราวดี ๆ มาให้อ่านกันครับ (สนองนโยบายส่งเสริมการอ่านอันเป็นวาระแห่งชาติ) ซึ่งเป็นเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยรู้ หลายคนพอรู้บ้าง หลายคนรูมาก แต่ก็อยากนำมาแชร์ความรู้และประสบการณ์กันครับ เผื่อว่าจะได้ข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมจากเรื่องที่ลงมานี้ไงครับ เพราะว่า เราทุกคนมีส่วนร่วมในการรักบ้านเกิดกันใช่ไหมครับ โดยเฉพาะคนไทเลย และเพื่อเป็นประสบการณ์ความรู้ใหม่ของคนต่างจังหวัดที่ บ่-แม่น-คน-ไทเลย ด้วยครับ และเพื่อเป็นการเผยแพร่เอกสารทางวิชาการ โครงการหนังสือสามัญประจำบ้าน ของคน กศน.ไทเลย ด้วยครับ เพราะเป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นเป็นจำนวนที่ไม่มาก ส่วนใหญ่ก็จะมีในพื้นที่เมืองเลยเท่านั้น ซึ่งคนต่างจังหวัดหาซื้อไม่ได้ หาอ่านได้ยาก เนื่องจาก บ่-ได้-เฮ็ด-ขาย แต่เป็นการ เฮ็ด แจกครับ ก่อนที่จะนำเสนอไปก็ต้องขอขอบคุณคณะผู้จัดทำก่อนนะครับ ท่านรองบุญโชค พลดาหาญ รอง ผอ.สนง.กศน.จังหวัดเลย คณะผู้บริหารอำเภอทุกท่าน และบรรณาธิการ คุณอดุลย์เดช  ติยะบุตร พร้อมคณะทำงานทุกท่าน ที่ได้จัดทำขึ้นมาให้พวกเราได้เรียนรู้ ประวัติความเป็นมา และวัฒนธรรม ของคนไทเลย.....ผมก็เลยจะเล่าเรื่องที่ได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน เป็นตอน ๆ ไปครับ..

ตอนที่ 1 ฅน "ไท-เลย"

        คนเมืองเลยเรียกตนเองว่า "ไทเลย" เป็นคนที่มีลักษณะผิวขาวละม้ายกับคนทางภาคเหนือ มีวิถีชีวิตการเป็นอยู่ที่เรียบง่าย สมถะ รักสงบ อยู่ในศีลธรรมอันดี ซื่อสัตย์ มีภาษาพูดที่เป็นสำเนียงอันเป็นอัตลักษณ์ที่เรียกว่า "ภาษาไทเลย" ซึ่งหลายคนบอกว่าเป็นการนำเอาสำเนียงการพูดของคนภาคเหนือ กับภาคใต้ มาพูดปนกัน และหลายคนบอกว่าเป็นสำเนียงการพูดที่แปลก แต่ไพเราะ ส่วนการแต่งกายของคนไทเลยนั้นแต่เดิมนิยมนุ่งผ้าซิ่น "ลายซิ่นหมี่คั่น" "หมี่ยก" ต่อหัวต่อตีนมีลวดลายละเอียดสวยงามซึ่งทอจากเส้นไหม เส้นฝ้าย นิยมสวมเสื้อคอกลมสีขาวสามส่วนหรือแขนยาว ผ่าหน้าติดกระดุมแต๊บ และมีผ้าสไบเฉียงสีขาว ส่วนผู้ชาย สวมเสื้อคอกลมแขนสั้นผ่าหน้าติดกระดุง สีขาวและสีย้อมหม้อนิน (สีน้ำเงินเข้ม) นุ่งกางเกงขาก๊วย และโสร่ง มีผ้าขาวม้า แต่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีให้ได้เห็นมากนัก ส่วนใหญ่จะอยู่ในชนบทซึ่งยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง.อาชีพส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ประชาชนในเมืองเลยมีหลายเผ่า เช่น ไทเลย ไทดำ ไทพวน ไทไต้ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของคนเมืองเลยในแต่ละพื้นที่

        เมืองเลย มีทั้งหมด 14 อำเภอ มีพื้นที่ประมาณ 11,424.612 ตารางกิโลเมตร ห่างจาก กรุงเทฯ 520 กิโลเมตร มีเขตชายแดนติดกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งอยู่ตอนบนสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีภูมิอาศที่แตกต่างจังหวัดอื่น ๆ ในภาคเดียวกัน คือ มีอากาศที่เย็นสบายในหน้าร้อน และมีอากาศเย็นจัดในหน้าหนาว มีแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก เช่น ภูกระดึง ภูหลวง ภูเรือ มีวัฒนธรรมประเพณีอันลือเลื่องระดับโลก เช่น ประเพณีบุญหลวงและงานการละเล่นผีตาโขน เป็นต้น.......

        ตอนต่อไปจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตในยุคดึกดำบรรพ์ให่ได้ทราบกันนะครับ โปรดติดตามอ่านต่อได้ที่นี่นะครับ...

โดย เด็กนอก

 

กลับไปที่ www.oknation.net