วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮิวแมนไรท์ฯร้องไทยสอบเหตุผู้ต้องสงสัยตายปริศนาในค่ายทหาร


เอเอฟพี - กลุ่มสิทธิมนุษยชนชั้นนำเรียกร้องทางการไทยวันนี้ (17) เข้าสืบสวนเหตุเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบทางภาคใต้วัย 25 ปีรายหนึ่ง ซึ่งผูกคอตายในค่ายทหาร หวั่นกองทัพใช้วิธีทรมานผู้ต้องขังที่อาจเติมเชื้อความตึงเครียดขึ้นมาอีก
       
       ฮิวแมนไรท์วอชท์ ระบุว่า นายสุไลมาน แนซา ซึ่งถูกพบว่าผูกคอตายในห้องควบคุมของศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม เสียชีวิตในกรณีแวดล้อมที่น่าสงสัย และมีรายงานว่า ครอบครัวของเขาพบร่องรอยของการถูกทำทรมานบนร่างของเขา
       
       สุไลมาน ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกลุ่มก่อความไม่สงบโจมตีพลเรือนและกองกำลังความมั่นคง 14 ครั้ง ส่วนใหญ่ในอำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ทหารบอกกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนแห่งนี้
       
       เขาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม และโดนคุมขังโดยปราศจากการตั้งข้อหาภายใต้อำนาจฉุกเฉิน ซึ่งถูกใช้ต่อสู้กับเหตุความไม่สงบนองเลือดที่ลุกลามทางภาคใต้ของไทยมานานกว่า 6 ปี
       
       “แน่นอนว่า ทหารไทยกำลังต่อสู้อย่างยากลำบากกับกลุ่มก่อความไม่สงบแบ่งแยกดินแดนทางภาคใต้ แต่ก็ไม่มีคำแก้ตัวสำหรับการปฏิบัติอย่างโหดเหี้ยมต่อผู้ต้องสงสัยภายในสถานคุมขัง” นางอีเลน เพียร์สัน จากฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว
       
       “การเสียชีวิตของสุไลมาน เพิ่มความกังวลว่าเป็นอีกครั้งที่ทหารได้ใช้การทรมานและวิธีผิดกฎหมายอื่นๆต่อผู้ถูกควบคุมตัว”
       
       เพียร์สัน กล่าวด้วยว่า ความพยายามดำเนินการสืบสวนทหารที่ทำทารุณกับผู้ต้องขังน่าจะช่วยบรรเทาความตึงเครียดในภาคใต้ลงได้ เนื่องจากเชื่อว่ากลุ่มก่อความไม่สงบใช้การทำรุณของทหารมาเป็นข้ออ้างสำหรับโจมตีพลเรือน
       

โดย Abraham

 

กลับไปที่ www.oknation.net