วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วนอุทยานภูผาวัว (Phu Pha Wua Forest Park)


จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

วนอุทยานภูผาวัว (Phu Pha Wua Forest Park)

 

ประวัติ และความเป็นมา :

วนอุทยานภูผาวัวอยู่ในท้องที่บ้านนาไคร้ บ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้  มีเนื้อที่ประมาณ  4,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2539

 

อาณาเขต : ติดต่อกับสถานที่ใกล้เคียง ดังนี้

ทิศเหนือ              ติดต่อกับ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้

ทิศใต้                 ติดต่อกับ บ้านนาไคร้และถนนสายกุฉินารายณ์-มุกดาหาร

ทิศตะวันออก        ติดต่อกับ ไร่นาบ้านนาไคร้

ทิศตะวันตก          ติดต่อกับ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้

ที่ตั้ง : สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (ขอนแก่น) ต.กุดหว้า อ. กุฉินารายณ์ จ. กาฬสินธุ์ 46000   โทรศัพท์ 043-851804   โทรสาร 043-511362   อีเมล : reserve@dnp.go.th

ลักษณะประเทศ :

ภูมิประเทศโดยทั่วไป ภูผาวัวเป็นเทือกเขาซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 200-300 เมตร มีบริเวณหน้าผาหรือที่เรียกว่าสุดแผ่นดิน สามารถเห็นภูมิประเทศและทิวทัศน์ได้โดยรอบ มีภูถ้ำเม่น ภูมะตูม ซึ่งเป็นเขาสูงประมาณ 300-400 เมตร ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำตกตาดยาวและน้ำตกตาดสูง และพื้นที่บริเวณใกล้น้ำตกเป็นหน่อหินและลานหิน

 

พืชพรรณและสัตว์ป่า :

สภาพป่าภูผาวัว ภูถ้ำเม่น ภูมะตูม เป็นป่าเต็งรัง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ เต็ง รัง กระบก ประดู่ บริเวณน้ำตกตาดสูง น้ำตกเจ็ดสี เป็นป่าเบญจพรรณ สัตว์ป่าที่พบจะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ได้แก่ อีเห็น กระต่าย งู และนกชนิดต่างๆ

การเดินทาง :

รถยนต์ เดินทางจากอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ไปตามเส้นทางกาฬสินธุ์-สกลนคร ระยะทางประมาณ 42 กิโลเมตรถึงสี่แยกอำเภอสมเด็จเลี้ยวขวาระยะทางประมาณ 38 กิโลเมตรถึงสี่แยกอำเภอกุฉินารายณ์ แล้วไปตามเส้นทางจังหวัดมุกดาหาร ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงบ้านนาไคร้  เลี้ยวซ้ายเข้าวนอุทยานภูผาวัวประมาณ 2.5 กิโลเมตร

บ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก :

วนอุทยานภูผาวัว ไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากมีความประสงค์จะไปพักแรมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ โปรดนำเต็นท์ไปกางเอง แล้วไปติดต่อขออนุญาต ใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานภูผาวัวโดยตรง

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตวนอุทยานภูผาวัว

น้ำตกเจ็ดสี (Seven Colors Waterfall)

 

น้ำตกเจ็ดสี อยู่บริเวณลำห้วยช้าง ท้องที่บ้านขุมขี้ยาง ต.กุดหว้า มีโขดหินน้อยใหญ่วางเรียงตัวสลับทับซ้อนกันตามแนวทางไหลของน้ำตามลำห้วย มีน้ำไหลเกือบตลอดปี รอบๆน้ำตกเป็นป่าเบญจพรรณ การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกตาดสูงและตาดยาว แต่น้ำตกเจ็ดสีจะอยู่ลึกเข้าไปอีก (กรุณาสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานอีกครั้งหนึ่ง)

น้ำตกตาดยาว (Tat Yao Waterfall)

 

น้ำตกตาดยาว อยู่บริเวณห้วยแดง ในเขตบ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า ห่างจากน้ำตกตาดสูงประมาณ 100 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวลาดยาวไปตามแนวห้วย ลักษณะเด่นคือมีลานหินขนาดกว้างลาดเอียงตามธรรมชาติ เป็นพื้นเรียบกว้างใหญ่ มีน้ำไหลลาดตามแนวของแผ่นดินลักษณะเหมือน สไลเดอร์ ชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกสไลเดอร์ น้ำจะไหลแรงมากในฤดูฝน และ น้ำตกตาดยาวนี้จะไหลไปรวมกันกับน้ำตกตาดสูงในที่สุด มีบรรยากาศตามธรรมชาติที่เย็นสดชื่น นำความประทับใจให้แก่ผู้มาท่องเที่ยวอย่างยิ่ง เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และศึกษาค้นคว้าธรรมชาติชีวิตของสัตว์ รวมทั้งพืชในระบบนิเวศวิทยา

น้ำตกตาดสูง ( Tat Sung Waterfall)

 

 

อยู่ในเขตบ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า เดินทางตามเส้นทาง 2030 กุฉินารายณ์ – คำชะอี และแยกไปทางขวามือที่บ้านโคกโก่ง เป็นระยะทาง  6 กิโลเมตร โดยอยู่ห่างจากภูผางัวประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณน้ำตกตาดสูง จะเป็นธารหิน น้ำไหลลดหลั่นกันไป เป็นน้ำตกชั้นเดียวลาดยาวไปตามแนวห้วย มีโขดหินขนาดต่างๆสลับทับซ้อนตามแนวทางไหลของน้ำตก รอบๆน้ำตกมีพันธุ์ไม้หลายชนิดขึ้นอยู่ มีน้ำไหลเกือบตลอดปีและจะไหลแรงในฤดูฝน

ลานหินหน่อ (Lan Hin Nong)

มีลักษณะเป็นปุ่มหินขนาดต่างๆโผล่จากพื้นดินสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร มีรูปร่างแตกต่างกัน

สุดแผ่นดิน (End Land)

สุดแผ่นดิน อยู่บนสันภูผาวัวที่ความสูงประมาณ 300 เมตร ทิศตะวันออกและทิศใต้ จะเป็นหน้าผาชัน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้สวยงาม

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

โดย ไกด์พงษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net