วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำแห้งขอดที่หมู่บ้านชาวประมงปากนาย อ.นาหมื่น จ.น่าน


@...ช่วงนี้ตามข่าวทางทีวีเห็นภาพข่าวน้ำแห้งตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะที่ลำตะคลอง - โคราช ,

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ - ลพบุรี  และทุกๆที่  พบปัญหาเดียวกันหมด...

@...ทำให้ผมอดนึกถึงสถานที่แห่งหนึ่งเมื่อ กพ.52 ( ปีที่แล้ว ) ผมและครอบครัวคุณนายผม

รวมทั้ง BG.ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน  ได้พากันไปล่องแพที่ปากนาย  ทางตอนใต้ จ.น่าน

ตามรายละเอียดในเอนทรี่...

" หนีร้อน...เที่ยวทางใต้ของ จ.น่าน...ที่หมู่บ้านชาวประมงปากนาย "

http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2009/02/25/entry-1


มีคลิปที่พวกเราล่องแพ และคุณครูสบเมยฯร้องเพลงอย่างไพเราะ...

นี่คือภาพบรรยากาศในวันนั้น...

v

v

ช่วงจุดชมวิว  ก่อนลงสู่ปากนาย  ( เห็นปากนายไกลๆๆ)

ช่วงนั้นเดือน กพ.  ถือว่าจะเริ่มเข้าหน้าร้อนแล้ว...อากาศเริ่มร้อน  ต้นไม้เริ่มแห้งแล้ง

น้ำก็ดูน้อยลงกว่าช่วงฤดูฝนแน่นอน...แต่ก็ยังมีน้ำล่องแพท่องเที่ยวได้ออกเรือ  นั้งแพ  เฮฮาปาร์ตี้..

BG.ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน  บรรเลงบทเพลงอย่างไพเราะ

( ตามที่กำลังรับฟังอยู่ขณะนี้)...

.

.

แต่ภาพแห่งความทรงจำดีๆเช่นนั้น  วันนี้ปากนายเปลี่ยนไปแล้ว

เพราะได้ผลกระทบจากภัยแล้งเหมือนที่อื่นๆเช่นกัน...

@...มาดูภาพปากนาย ณ  วันนี้กันครับ...

v

v

@...ผมได้รับข่าวสารจากเว็ปน่านทูเดย์ส่งข่าวถึงกัน  ตามข้อมูลดังนี้ครับ....

v

v

น่าน-ภัยแล้งคุกคามหนัก   ชาวประมงปากนาย  อ.นาหมื่น  เข้าสู่วิกฤตหลังน้ำลดฮวบ   ไม่มีแพอยู่อาศัย   ขาดน้ำสะอาด  ปลาหายหลายรายทิ้งอาชีพหนีหางานต่างจังหวัด

ความแห้งแล้งที่คุกคามพื้นที่จ.น่าน ชาวบ้านได้รับผลกระทบและมีความเดือดร้อนกันมากขึ้น   ล่าสุดวันนี้ 23  มิถุนายน 2553   ที่หมู่บ้านชาวประมง  บ้านปากนาย  ต.นาทะนุง  อ.นาหมื่น  จ.น่าน  ผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจพบว่า ชาวบ้านจำนวน 97  ครัวเรือน กว่า 300 คน ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ  และยึดอาชีพประมง เริ่มประสบปัญหาหนัก หลังน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว  ส่งผลให้แพที่ใช้อาศัยเหมือนบ้านติดพื้นดิน  จนหลายรายทิ้งแพ  หนีขึ้นไปอยู่บ้านญาติบนพื้นราบ  ขณะที่น้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น  ชาวบ้านมีผดผื่น ขึ้นตามตัว เนื่องจากขาดน้ำสะอาด และฝูงปลาธรรมชาติก็เริ่มหาย จนต้องทิ้งอาชีพประมงแล้วหลายราย

นายสาโรช  จันทร์อินทร์ อายุ 40 ปี   ผู้ใหญ่บ้านปากนาย  หมู่ 17   ต.นาทะนุง  อ.นาหมื่น  จ.น่าน    กล่าวว่า   ปีนี้แล้งหนักและรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ระดับน้ำลดลงรวดเร็ว และต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนเมษายน  โดยเฉลี่ยประมาณ 4 คืน 1 เมตร  จนถึงขณะนี้ระดับน้ำลดลงไปแล้วกว่า 100  เมตร  ซึ่งจะเห็นได้จากพื้นดิน และซากต้นไม้ใต้น้ำขนาดใหญ่หลายต้นโผล่ขึ้นให้ได้เห็นหลังน้ำลดจำนวนมาก   นอกจากนี้ระดับน้ำที่ลดลงยังได้ส่งผลให้แพ  ซึ่งชาวบ้านปากนายใช้เป็นบ้านพักอาศัยอยู่ตามริมน้ำ    และแพร้านอาหาร แตก พัง  เพราะน้ำแห้งจนติดดิน    ทำให้หลายรายได้ทิ้งบ้าน ไปขออาศัยบ้านญาติ อยู่บนพื้นราบ  ขณะที่อีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ไปไหน  ก็ต้องคอยช่วยกันลากแพลงตามระดับน้ำที่ลดลง   ซึ่งหากระดับน้ำลดลงมากจนต้นไม้ใต้น้ำโผล่  โดนเข้าใส่แพพอดีก็พัง    และด้วยน้ำที่ลดลงจนเหลือน้อยทำให้ระบบนิเวศน์น้ำไม่ดี  น้ำเริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า  ชาวบ้านที่ยังอาศัยอยู่ที่นี่ขาดน้ำสะอาดใช้   ผิวหนังตามตัวก็เริ่มขึ้นตุ่ม  ผด  ผื่นคันไปทั่วตัว  ส่วนน้ำดื่มนั้นต้องไปซื้อจากของนอกเข้ามาดื่มกิน บ้านไหนไม่มีรถยนต์ หรืออายุมากแล้ว  ก็อาศัยแพข้างบ้านซื้อเข้ามาให้   และในช่วงแห้งแล้งนี้  ซึ่งนอกจากแพพังแล้ว อาชีพประมงของชาวบ้านในหมู่บ้านปากนาย ก็กำลังประสบปัญหา หลังหาปลาไม่ได้ตามจำนวนจากเดิมที่มีปลามากกว่าวันละ  200 กิโลกรัมต่อวัน  ตอนนี้วัน ๆ หนึ่งหาไม่ได้ถึง 10 กก. และก็มีแต่ปลาซิว ปลาสร้อย  ส่วนปลาขนาดใหญ่ที่นิยม  ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม  ก็ไม่มี  จนทำให้ชาวบ้านที่ทำอาชีพประมงเริ่มทิ้งอาชีพไปหมดถึงร้อยละ 70  เพราะส่วนใหญ่เห็นว่าปลาหาไม่ได้รายได้ก็หด  ต้องย้ายถิ่นฐานออกจากพื้นที่ไปทำมาหากินที่จังหวัดอื่นๆแทน  


อย่างไรก็ตามตอนนี้ทุกคนที่ยังเหลือใช้ชีวิตริมน้ำปากนาย ต่างคอยให้กำลังใจ และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทั้งน้ำดื่ม  ยาทาผิวหนัง  และคาดหวังว่าระดับน้ำจะไม่ลดลงมากกว่านี้อีก  ซึ่งหากยังลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นนี้จนถึงเดือนหน้า  คงจะไม่สามารถอยู่ที่นี้ได้อีกแล้ว  คงต้องทิ้งแพและหนีไปอาศัยอยู่ที่อื่นแทนเช่นกัน


สำหรับหมู่บ้านประมงปากนายนั้น  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน   ซึ่งปากนายเดิมเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำน่าน  หลังการสร้างเขื่อนสิริกิติ์  หมู่บ้านปากนายได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน ซึ่งมีลักษณะเหมือนทะเลสาบขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจี  ชาวบ้านปากนายประกอบอาชีพประมง มีแพร้านอาหารให้เลือกชิมปลาจากเขื่อน เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม เป็นต้น และบางแห่งทำเป็นห้องพักไว้บริการนักท่องเที่ยว  จากบ้านปากนายสามารถเช่าเรือล่องไปตามลำน้ำน่านสู่อ่างเก็บน้ำสิริกิติ์  มีทิวทัศน์เป็นป่าเขาสวยงาม  เกาะแก่ง  เรือนแพ ชาวประมง ในช่วงนอกฤดูฝน จะมีแพลากไปวัดปากนาย สามารถนั่งรับประทานอาหารบนเรือได้ ใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมง และมีแพขนานยนต์ข้ามฟากไปยัง อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์

ขอขอบคุณนักข่าวใจดีที่ส่งมาให้นะครับ
.
.
.............................................
.
.
@...ครับ...อ่านข้อมูล และภาพประกอบแล้ว  เห็นแล้วรู้สึกเช่นไรกันบ้างครับ ?
เห็นแล้วเศร้านะครับ...โลกใบนี้..เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเกินที่คิด...
.
.
***
( บรรยากาศเมื่อ กพ.2552 :  ครูสบเมยฯ บรรเลงบทเพลง /
น้าสาคร คนเขียน นวนิยาย "รอยแผลของสายพิณ" http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2010/06/23/entry-1
 ตีโต๊ะให้จังหวะเสียงกลอง...)
.
.
โปรดคืนสายน้ำให้ปากนาย..เราจะได้กลับไปล่องแพ และร้องเพลงไพเราะๆเช่นนี้อีก...
...............................................
.
.
- ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.visitnan.com/news/read.php?idnw=431
- ขอบคุณเว็ปน่าน2เดย์  ที่ส่งข่าวถึงกัน...
.
.

โดย ความทรงจำเก่าๆ

 

กลับไปที่ www.oknation.net