วันที่ อังคาร มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งงง อยู่นาน อะไร(วะ) tag


                   ด้วยความที่เปิด blog ของท่านอื่นแบบผ่านๆ ไปก่อนในรอบแรก เห็นช่วงนี้เปิดของใครก็เจอแต่ Tag ก็เลยสงสัย ได้แต่เก็บเอาไว้ก่อน แล้วค่อยมานั่งไล่อ่านแบบเก็บรายละเอียด ก็เลยทำให้เข้าใจว่า อ๋อ....ที่แท้ก็คล้ายๆ จดหมายลูกโซ่ ก็น่าสนุกดี เพราะที่ผ่านมาก็ไม่ได้แนะนำตัวอะไรมากมายนัก คุณ Auguzzy(m) นี่แหละ เอามาปล่อย

                  ต้องย้อนอดีตไปตั้งแต่สมัยเด็กๆ นู่นเลยล่ะครับ ตามคำถามที่มักมีคนถามว่า "โตขึ้นอยากเป็นอะไร" ตอนเด็กๆ ก็ตอบไปว่า "อยากเป็นนักบิน" แต่พอโตขึ้นมา มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย เรียนก็พอเอาตัวรอดไปเรื่อยๆ จนมาค้นพบตัวเองเอาเมื่อตอนเรียนมหาวิทยาลัย ว่าจริงๆ แล้ว เราชอบอะไร อยากทำอะไร ก็มาลงเอยที่การผลิตรายการโทรทัศน์ สมัยเรียนก็เลือกเรียนคณะ มนุษยศาสตร์ เอก สื่อสารมวลชน โท โสตทัศนศึกษา ก็เลยได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาเมื่อตอนสมัยเรียนนี่เอง

                 Shuttertd มาจาก Shutter + TD

                 Shutter คือ ส่วนประกอบของกล้องถ่ายรูป ควบคุมการทำงานในการรับภาพของกล้องถ่ายรูป มักอยู่ด้านบนของตัวกล้องทางด้านขวา นิยมใช้นิ้วชี้ในการกด

 

(ภาพจาก : www.dpreview.com)

                    TD ย่อมาจาก Technical Director ทำหน้าที่ ควบคุม ลำดับภาพ จากแหล่งภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นVTR กล้องโทรทัศน์ สัญญาณดาวเทียม ฯลฯ เป็นต้น ตรวจสอบองค์ประกอบของภาพ แสง สี ของภาพ นำมาลำดับ ตัดต่อ ใส่ข้อความ (Graphic) จนเป็นรายการโทรทัศน์โดยผ่านอุปกรณ์ ที่เรียกว่า "Switcher" จากภาพด้านบนจะเห็นว่ามีคันโยกอยู่ด้วย ซึ่งมันก็ดันไปคล้ายกับคันโยกบางตัวที่อยู่บนห้องนักบิน ก็เลยทึกทักเอาว่าไอ้ตอนเด็กๆ ที่บอกว่าอยากเป็นนักบินนั้น สุดท้ายแล้ว ก็ได้มาทำงาน กับอุปกรณ์คล้ายๆ กับนักบินเหมือนกัน 

          เพราะฉะนั้น ที่มาของชื่อ ก็คือ Push the Shutter by TD นี่เอง

              และตามธรรมเนียมที่เค้าปฏิบัติกันมา ก็คงต้องบอกบุญไปกับเพื่อนๆ ต่อไปอีก 10 ท่าน ถูกต้องมั้ยครับ แต่ผมขอแค่ 5 ท่านได้มั้ยครับ  และท่านผู้โชคดี ก็คงเป็น

1. คุณ nammon http://www.oknation.net/blog/nammon

2. คุณ rainny http://www.oknation.net/blog/rainny

3. คุณ suta http://www.oknation.net/blog/suta

4. คุณ korat http://www.oknation.net/blog/korat

5. คุณ lady  http://www.oknation.net/blog/ladystudio

หนุกๆ นะครับ

โดย SHUTTERTD

 

กลับไปที่ www.oknation.net