วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรู้ และ คารม ของแป๊ะ


ความรู้ และ คารม ของแป๊ะ

 

... เมื่อคืนนี้ ผมอารมณ์ค้างตั้งแต่อังกฤษโดนอินทรีเหล็กยำ ๔ ประตูต่อ ๑ โมโหกรรมการอุรุกวัยที่ตามเกมไม่ทัน นอนไม่หลับ ตี ๓ ครึ่งกว่า ... เลยเปิดเอเอสทีวีดูเทปรายการ”เมืองไทยรายสัปดาห์” ที่มีพิธีกร ๓ ท่านคือ คุณสนธิ “แป๊ะ” ลิ้มทองกุล คุณสโรชา พรอุดมศักดิ์ และ คุณจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ  ขณะที่กำลังจะจบรายการอยู่แล้ว แต่รายการนี้ได้ให้สิ่งที่ดีแก่ผู้ชม ๒ ข้อ คือ ...

 

... ๑. ความรู้  ...

...     ๑.๑ ภัยจากเตาไมโครเว๊ฟ ... แป๊ะได้นำกระถางต้นไม้ชนิดเดียวกัน ๒ กระถางมาวางให้ดู กระถางแรก ใช้น้ำต้มจากเตาไมโครเว๊ฟ รอให้น้ำเย็นแล้วเอาน้ำมารดต้นไม้ ส่วนกระถางที่ ๒ ใช้น้ำต้มในหม้อจากเตาธรรมดา รอให้เย็นแล้วเอาน้ำมารดต้นไม้เช่นเดียวกัน ...กระถางแรก เหี่ยวเฉาลงเป็นลำดับ จนกระทั่งแค่วันที่ ๙ ต้นไม้ในกระถางแรกก็ตายเหลือแต่ตอ  ส่วนต้นไม้ในกระถางที่ ๒ กลับสดชื่น ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ... แสดงให้เห็นว่า น้ำต้มจากเตาไมโครเว๊ฟมีสารที่เป็นอันตราย ไม่ควรบริโภค นอกจากนี้ ยังมีการพิสูจน์แล้วว่า น้ำต้มจากเตาไมโครเว๊ฟ (ซึ่งหลายท่านชอบนำมาชงกาแฟ) ก่อให้เกิดเนื้องอกในลำไส้และกระเพาะอาหาร และยังทำให้สมาธิสั้นด้วย ...

...     แป๊ะย้ำว่า “ผมอายุมากแล้ว อีกไม่กี่ปีก็คงตาย แต่ผมห่วงลูกหลานในอนาคตของชาติที่หันมาพึ่งพาการหุงหาอาหารต่าง ๆ จากเตาไมโครเว๊ฟ เพราะบริษัทผู้ผลิตเตาไมโครเว๊ฟ ปิดบังผู้บริโภคเกี่ยวกับพิษภัยจากการใช้เตาไมโครเว๊ฟ ขออย่าขี้เกียจ เพียงแต่หุงอาหารจากเตาธรรมดา ชีวิตก็จะปลอดภัย”

...      ๑.๒ น้ำอัดลมสีดำ  แป๊ะระบุชื่อของน้ำอัดลมสีดำยี่ห้อดังอย่างชัดเจนว่า นำไปทำความสะอาดขอบหน้าต่างได้หมดจด  นำทีโบนมาแช่ในน้ำอัดลมสีดำนี้ ๒ วัน เนื้อยุ่ยหมด หรือนำไปหยอดขั้วแบตเตอร์รี่รถยนต์ล้างขี้เกลือได้ ในสหรัฐอเมริกา รถทางหลวงจะบรรทุกน้ำอัดลมสีดำไว้ ๒ ลัง เอาไว้ล้างเลือดบนถนนได้สะอาด แล้วท่านยังจะดื่มอยู่อีกหรือ? …

...      ๑.๓ การดื่มน้ำสะอาด  แป๊ะบอกว่า ดื่มน้ำสะอาดธรรมดานี่แหละ วันละ ๘ ถึง ๑๐ แก้ว แก้ปวดหลัง ปวดข้อ และป้องกันการเป็นมะเร็งเต้านมได้ด้วย …

... ๒. คารมแป๊ะ

...      ก่อนจบรายการ แป๊ะได้เล่าเรื่องทิ้งท้ายว่า ... มีหญิงสาวคนหนึ่ง ซักผ้าอยู่ริมตลิ่งน้ำด้วยแปรงขดลวด ถูไปถูมา แปรงขดลวดตกลงไปในน้ำ ร้องให้  เทพารักษ์มาพบเข้าจึงทราบเรื่องราว เทพารักษ์ได้ลงไปงมแปรงทองคำขึ้นมาให้ หญิงสาวตอบว่า อันนี้ไม่ใช่  เทพารักษ์ลงไปงมอีก เจอแปรงเงินจึงเอาขึ้นมาให้อีก หญิงสาวตอบว่า อันนี้ก็ไม่ใช่ ... สุดท้าย เทพารักษ์ก็งมแปรงขดลวดของเดิมขึ้นมาให้ หญิงสาวจึงตอบว่า อันนี้แหละ ของหนู! ....

...      เทพารักษ์เห็นความสัตย์ซื่อของหญิงสาว  จึงมอบให้ทั้งแปรงทองคำ แปรงเงิน และแปรงขดลวดทั้ง ๓ อัน แก่หญิงสาวเป็นรางวัลกลับบ้าน ...               

...      เวลาผ่านไป อยู่มาวันหนึ่ง หญิงสาวคนเดิมนี่แหละ ไปนั่งคุยกับสามีที่ริมตลิ่ง คุยไปคุยมา สามีตกน้ำจมหาย หญิงสาวก็ร้องให้ ... เทพารักษ์ (เจ้าเก่า) มาพบเข้า ทราบเรื่องราว จึงลงไปงมหนุ่มขึ้นมาจากน้ำ กลายเป็น เคน ธีรเดช ... หญิงสาวตอบว่า คนนี้แหละ ใช่ โป๊ะเชะ ... เทพารักษ์โกรธหน้าเขียวร้องว่า “หนอยแน่ อีนังนี่ ข้าหลงเชื่อในความสัตย์ซื่อของแกมานาน ทาสแท้ของแกเป็นอย่างนี้นี่เอง ต้องสั่งสอนแกเสียแล้วหละ” ...

...      หญิงสาวร้องทักว่า “ก่อนที่ท่านจะลงโทษข้า ขอให้ข้าได้ชี้แจงเหตุผลก่อน จากนั้นท่านจะทำอย่างไรต่อข้า ข้าก็ยอม” เทพารักษ์ตั้งใจฟัง หญิงสาวชี้แจงว่า  “ถ้าข้าบอกว่า เคน ธีรเดช ไม่ใช่  เดี๋ยวท่านก็ต้องลงไปงมให้อีก คนที่ ๒ กลายเป็นตั้ว ศรัณยู ข้าก็บอกไม่ใช่ ท่านก็ต้องลงไปงมอีก กลายเป็นผัวของข้า แล้วท่านก็จะยกชายทั้ง ๓ คนให้แก่ข้า ... โอ๊ย ท่านขา ...  ผัว ๓ คน ข้าเลี้ยงไม่ไหวหรอก” ...   เทพารักษ์จำต้องยอมจำนนต่อเหตุผลของหญิงสาว ...

...     แป๊ะบอกว่า  “เรื่องเหตุผลบ้าบอคอแตกอย่างนี้ ผู้หญิงเก่งนักเชียว!” ... แหม ... แป๊ะนี่ร้ายกาจจริง ๆ ... ผมไม่ง่วงจนถึงเช้าครับ ...         

 

 

 

 

 

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net