วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณจัดเป็น...นักพนัน...ประเภทไหน


เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า การพนันซึ่งแม้จะผิดกฏหมายแต่ก็มีแทรกซึมอยู่ในสังคมไทยในทุกอณูของการใช้ชีวิต พนันได้เลยว่าคุณหรือไม่ว่าใครก็ตามสามารถที่จะเข้าถึงการพนันในรูปแบบใดแบบหนึ่งเพียงใช้เวลาไม่กี่นาที การทำความเข้าใจถึงคุณลักษณะ วิธีคิดของนักพนัน และ “สิ่งเร้า” ที่การพนันมีต่อนักพนัน เป็นสิ่งที่จะช่วยให้การบริหารจัดการ “เกี่ยวกับการพนัน” ทำได้ดีขึ้นแม้ว่าการกำหนดคุณลักษณะของผู้เล่นพนันจะทำได้ไม่ง่าย เพราะบางครั้งผู้เล่นก็มักจะมีคุณสมบัติบางอย่างคาบเกี่ยวกันระหว่างกลุ่ม แต่เรายังสามารถแบ่งผู้เล่นการพนันออกเป็นสามกลุ่มหรือสามประเภท ได้แก่

นักพนันตามอารมณ์ (casual type) นักพนันประเภทนี้ มักเดิมพันในระดับที่รู้จักจำกัดความเสียหายทางการเงิน คือถ้าเสียอย่างมากสุดก็ไม่เจ๊ง นักพนันประเภทนี้ ชอบสนุกไปกับเกม ไปกับบรรยากาศ แม้หวังจะชนะพนัน แต่ถ้าผลออกมาตรงข้ามก็มักยอมรับ บางครั้งถ้าเสียเงินอาจจะรู้สึกโทษตัวเอง รู้สึกอาย หรือเสียใจ เสียดาย แต่ความรู้สึกนั้นๆ มักหายไปได้ไม่นาน บางคนอาจไม่รู้กฏ ความเสี่ยง ของสิ่งที่ตัวเองกำลังเล่น เพียงแต่ชอบความรู้สึกของเกมก็มี  นักพนันประเภทนี้มักจะสามารถจำกัดเวลา และงบในการเล่นได้ประเภทถัดมาคือ สิงพนัน (compulsive type) ที่มัก “เสพการเล่น” อาศัยแรงผลักดันในใจตัวเอง มีความสุขไปกับ “การได้เล่นพนัน” ความคลุมเครือทางอารมณ์ที่ทำให้เหงื่อออกชุ่มมือ ใจเต้น ไปกับการลุ้น มีความยินดีปรีดาลิงโลดไปกับชัยชนะ หรือความผิดหวังเสียใจเมื่อแพ้ แต่ที่ลึกๆ ในใจแล้วตัวเองมีความเชื่ออย่างสนิทใจว่าจะชนะในที่สุด อาจจะเพราะโชค เพราะเคล็ดลับพิเศษในการเล่น หรือความเชื่อในยุทธวิธีตัวเองในการเอาชนะเจ้ามือ

สิงพนันมักเล่นเสมือนอย่างมีผีเข้าสิง หาเหตุผลให้ตัวเองในการเพิ่มเดิมพัน คิดถึงชัยชนะด้านเดียว คิดบวกแบบผิดๆ ผิดสัญญากับตัวเอง  มีลักษณะของการทำลายตัวเอง (เหมือนการติดสารเสพติด) ซึ่งท้ายสุดมักลงท้ายด้วยความเสียหายอย่างร้ายแรงทางการเงิน สิงพนันมักถูกกระตุ้นด้วยลักษณะของการพนันนั้นๆ ที่เข้าไปกระตุ้นทางจิตวิทยาในจิตใจสิงพนัน ทำให้เกิดการเล่นซ้ำ

นักพนันมืออาชีพ (professional gambler) เป็นแบบที่สามารถเล่นตามน้ำแบบประเภทแรก หรือเล่นแบบระห่ำเหมือนสิงพนัน แต่ที่สำคัญคือ พวกนี้ยึดการพนันเป็นอาชีพ และทำได้ดี นักพนันอาชีพมักมีคุณสมบัติว่องไว มีประสาทสัมผัสพิเศษ (มั้ง) อาจมีความรู้ทางคณิตศาสตร์อย่างดีหรือไมมี่ก็ได้ แต่เข้าใจเกมบางเกมที่เขาถนัดเช่น บริดจ์ โปกเกอร์ มีความรู้ในการแข่งสัตว์เช่นแข่งม้า แข่งหมา เป็นต้น เป็นอย่างดี (พวกนี้มักเล่นในเกมที่ถนัด และทราบดีว่าการเล่นในบ่อนในระยะยาวไม่มีทางชนะ) และที่สำคัญคือ หามาหากินทำเป็นอาชีพได้กับการพนัน (แสดงว่าต้องมีวินัยในอาชีพเป็นอย่างดีทีเดียว) ซึ่งทำไม่ได้กันทุกคน

(นักพนันประเภทนี้ไม่รวมเจ้ามือ เจ้าของบ่อน เจ้าของสนามม้า เพราะระดับเจ้าของดังกล่าวทราบดีถึงความเสี่ยง จึงกินแต่ค่าต๋ง หรือส่วนต่างที่แน่นอน แบบนอนกิน อันเกิดจากส่วนต่างของอัตราต่อรองต่างๆกับเดิมพัน)จะเห็นว่านักพนันประเภทที่สอง ที่มีแนวโน้มจะเป็นตัวปัญหา สามารถนำภัยมาสู่ตัวเองและกลายเป็นปัญหาสังคม  นักพนันประเภทนี้เข้าใกล้คำว่าเป็นโรค มากกว่าแค่ชอบเล่นพนันเฉยๆ ดังนั้นการแก้ไขจึงควรใช้วิธีแก้แบบคนที่เป็นโรคเสพย์ติดต่างๆ เช่นวิธีเดียวกันกับพวกติดเหล้า ติดบุหรี่ ที่เราเห็นอยู่คือการรณรงค์ว่าเล่นพนันมีแต่เสีย อะไรทำนองนี้จึงไม่พอ ควรเพิ่มต้นทุนในการเล่นให้แพงขึ้นได้แก่ การปิดเวปพนัน (ทำให้ต้องเล่นแพงกว่าที่ควรเป็น) การเพิ่มโทษ (เพิ่มต้นทุนด้านเวลา ชื่อเสียง กรณีโดนจับ) ปิดสื่อที่ส่งเสริมการพนัน เป็นต้น... 


คุณ...​ จัดเป็นนักพนันประเภทไหนครับ...


ขอบคุณรูปจากอินเตอร์เน็ต pokerdoodle.com,naturalnews.com

เนื้อหาบางส่วนจาก The Mathematics of Games and Gambling, Edward Packel


โดย star612

 

กลับไปที่ www.oknation.net