วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพื่อน.. ผัดฉ่า [ตอน 2]

เช้าแล้วๆ เช้าใสๆ ที่หัวหิน สีน้ำฟ้าตื่น เห็นพี่จันทร์จ๋า พี่ใหญ่กับพี่ลูกกำนันยังเงียบๆ เขาอาจจะตื่นแล้ว และไปเดินเล่นกันแล้วหรือเปล่า..ไม่แน่ใจ ระหว่างที่เดินไปหามุมสวยๆ บนชายหาด เล่าย้อนเรื่องสำคัญเมื่อคืนก่อนดีกว่า.. อันที่มาส่วนหนึ่งของชื่อเรื่องนี้เหมือนกัน หลังจากมาถึง เราไปสำรวจพื้นที่ริมชายหาดกันแล้ว อะไรแล้วเนี่ย สำคัญคือ.. กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราเดินไปกันไม่ไกลที่พัก ร้านนี้ชื่อนี่ฟังแล้วก็อิ่มแล้ว

ร้านกินแหลกค่ะ อยู่ใกล้ๆ กับรีรารีสอร์ทถัดขึ้นไปสักซอย หรือสองซอย ซอยระหว่าง 75/2 กับซอย 77 หัวหินเขาแบ่งถนนสองฝั่ง ฝั่งที่เราอยู่เป็นซอยคี่ อีกฟากเป็นซอยคู่น่ะค่ะ ลืมมอง มองแต่ป้ายชื่อร้านก็ตาค้างแล้ว อิอิ

หิว.. เพราะว่ามากันไกล เมนูมาแล้วเราเกี่ยงกันสั่งอาหาร สรุปที่พี่ใหญ่เป็นคนสั่งก่อน แล้วก็ตามด้วยพี่ลูกกำนัน และพี่จันทร์จ๋ากับสีน้ำฟ้า.. เราสองคนไม่สามารถรับอะไรเผ็ดๆ ได้ จึงเป็นคู่หูที่ดีต่อกัน

มาดู .. มื้อนี้มีอะไร.. จานแรก ยำหอยแครง อร่อยและสด.. ไม่เผ็ดเท่าไหร่.. ของพี่ใหญ่ เอ้าทุกคนช่วยกันจ้วง.. แล้วของเรามา ปลาหมึกผัดกะปิ อันนี้เราตัดสินใจสั่งตามคำแนะนำของพี่ลูกกำนัน เห็นรายการโทรทัศน์ก่อนมา จานนี้หน้าตาดี เลยอยากลอง เอ้า..ลอง
คณะเราคอนเฟริ์มว่า.. จานนี้เด็ดที่สุด ยำหอยแครง

แล้วมาดู จานต่อไปกัน
อึ่ม.. ก็กะปิน่ะนะ ไม่เค็มก็ไม่ใช่กะปิใช่มั้ย? ว่ากันไปที่แยกว่าของใคร ของใคร นี่เพราะว่า ใครสั่งอะไร ต้องรับผิดชอบให้หมด ตามคำสั่งของหัวหน้ากรุ๊ป (ยกให้พี่ใหญ่เป็นหัวหน้า ด้วยความเคารพค่ะพี่)

ใครสั่งใครกิน ก็ไม่เชิงคำสั่งเด็ดขาดหรือห้ามจริงจังอะไรหรอกนะคะ โดยปกติของชีวิตของพี่ลูกกำนัน กับพี่จันทร์จ๋าอยู่แล้ว ว่าไม่ควรกินอะไรเหลือ ถ้าสั่งก็ต้องกินให้หมด คนที่ไม่ได้กินยังมีอีกเยอะ แม้จะเป็นข้าวราดแกง รสชาติห่วยแค่ไหน เราก็ต้องกินกันจนหมดอยู่แล้ว

มาค่ะมา จ้วงกันต่อ...หมึกผัดกะปิก็กำลังอร่อย ความที่ผัดกะปิเค็มไปนิ๊ด พี่จันทร์จ๋าเลยมองตา สั่งข้าวผัดปูจานเล็กมาแบ่งๆ สีน้ำฟ้าพยักหน้า

ในขณะที่ตาค้าง มองตาม..ปละ ปลา อะไรจำไม่ได้แล้ว ขอตั้งชื่อทึกทักเอาเองว่าเป็นจาระเม็ดละกัน จาระเม็ดนึ่งมะนาว (ถ้าดูภาพแล้วไม่ใช่จาระเม็ดก็ขออภัยด้วย จำไม่ได้จริงๆ) แล้วก็ของพี่ลูกกำนัน ปลากะพงยำตะไคร้ ปลาตัวโต้ โต.. เสริ์ฟมาบนจานเปลใหญ่ๆ บะละมะเฮ้ย..จริงๆสองปลาซ้อน

ตอนสั่งน่ะหิว แต่ตอนต้องรับผิดชอบของที่สั่งนี่สิ “ศักดิ์ศรีค้าบพี่น้องค้าบ..” ศักดิ์ศรีคาบ เอ๊ย! ค้ำคออยู่

ไหนจะนี่อีกล่ะไม่ได้ๆ เราต้องรับผิดรับชอบกันให้หมด จ้วงไป ยิ้มไป คุยกันไป ข่มขู่แกมบังคับกันไป กว่าจะได้สภาพความเสียหายเหล่านี้ ขอบอกผ่านร้านกินแหลกทีไร อยากเว้นไกลๆ เนื่องจากภาพปลาสองตัวมันหลอน ฮาฮา

จริงๆ ปลาอร่อยและสดนะคะ คำแรกๆ มีความสุขกับการกิน แต่ก่อนมาเราอุดหนุนโค้ก กับเครื่องดื่มน้ำอัดลมกระป๋องที่หน้ารีรารีสอร์ทมาแล้ว อย่างน้อยคนละหนึ่งกระป๋อง ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ว่าแล้วก็จำไว้เป็นบทเรียน .. บทที่หนึ่ง

ขนาดว่าอิ่มๆ มาจากร้านกินแหลก พี่ใหญ่กับพี่ลูกกำนัน ยังตั้งใจจะลอง เบอร์เกอร์ทูน่าของโรงแรมโซฟิเทล ที่วางขายในงานด้วยนะ เนื่องจากอยากลองรสชาติอาหารของโรงแรมดังตามประสาคนทำงานด้านอาหาร

พี่ใหญ่กับพี่จันทร์จ๋า พี่ลูกกำนัน เขาเป็นผู้บริหารร้านมาดามเรสโต้ ที่เกาะพีพี จำร้านมาดามได้ใช่ไหมคะ ที่เล่าเรื่องเกาะพีพีแต่ละตอน ที่นั่นเป็นศูนย์บัญชาการของเราชาวบล็อกเกอร์โอเคฯ เกาะพีพีค่ะ นั่นแหละๆ เมื่อมีโอกาสเขาก็จะลองรสชาติเผื่อนำไปเปรียบเทียบ ปรับปรุงร้านของตัวเองอยู่แล้ว อย่างนี้เขาเรียก กินดีมีแฮง แล้วมีงานมีเงินด้วย

      จบเรื่องเล่าเมื่อคืนนี้เถอะค่ะ ก่อนปลาสองตัวจะกลับมาอยู่ในฝันร้ายของคืนนี้อีก ตามสีน้ำฟ้าไปหามุมถ่ายรูปกับทะเลหัวหินยามเช้ากันดีกว่า


เดินมาจนสุดซอยบ้านรีรารีสอร์ท กลางวันกับกลางคืนนี่คนละแบบเลยนะ กลางวันดูแห้งแล้งกับตึกสูงๆ ของโรงแรมข้างๆ ที่พัก แต่ตอนกลางคืนสีของไฟกลับทำให้ตึกเดียวกันดูสวย มีเสน่ห์ไปอีกแบบ เหมือนหญิงสาวบางคนที่พอไม่แต่งหน้ากับดูจืดชืด แล้วพอแต่งหน้าก็ดูดีซะจนต้องเหลียวหลังมอง ยังไง ยังงั้นเลย มา..ย้อนรอยภาพให้ดูกันอีกทีนะคะ

ลีลา สมกับที่พักที่รีราฯ เล้ย  ฮิฮิ เอามาเกี่ยวกันจนได้  ค่ะๆๆๆ  ถึงซะทีบรรยากาศยามเช้าหัวหิน ฟ้าวันนี้เป็นสีฟ้าสดใส.. เหมือนหัวใจคนที่ได้ไปเยือนเมืองหัวหินที่สดชื่น

เช้านี้มีกิจกรรมเก็บขยะจากการจัดงานคอนเสริ์ตเมื่อคืน ต้องยอมรับว่า ทุกคนค่อนข้างมีวินัย คนเก็บขยะแต่ละคนถือแ่ต่ถุงเปล่าๆ แทบจะไม่มีขยะติดในถุงมาเลย ถือว่าเยี่ยม.. ทั้งไทย ทั้งเทศค่ะ

กลับมาถึงพี่ใหญ่ พาครอบครัวการ์ตูนออกมาทำธุระส่วนตัว พี่จันทร์จ๋าก็พร้อมแล้ว ส่งเชือกลูกชายตัวโปรด เสี่ยตูนมาให้ สีน้ำฟ้าเลยรับไว้ จากนั้นก็พากันไปเดินเล่นริมทะเลอีกรอบ เสียดายว่าเที่ยวนี้ไม่ได้นำกล้องถ่ายรูปไปด้วย เลยไม่มีภาพมาฝาก แต่เด็กๆ ทั้งตู่นตู๊น ข้าวเกรียบ และน้องพลอย สนุกกับการได้วิ่งเล่นบนทราย โดยเฉพาะข้าวเกรียบ วิ่งไม่หยุดเลยล่ะ

โม้เยอะแล้ว..ปิดท้ายด้วยภาพครอบครัวการ์ตูน  แล้วพรุ่งนี้ค่อยมาต่อนะคะ โปรแกรมวันนี้ พี่ใหญ่บอกว่าจะพาไปชม พระนครคีรี พระราชวังบ้านปืน และพระราชวังมฤคทายวัน ทัวร์วังค่ะ.. ทัวร์วัง อย่าลืมกลับมาติดตามนะคะ
พบกันใหม่ค่ะ

สีน้ำฟ้า

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net