วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัดพระแก้ว..วัดโพธิ์...ไปแล้วไปอีกไม่มีเบื่อ


ทุกๆๆปี ผมไม่แน่ใจว่า ผมต้องไปเที่ยววัดพระแก้วกี่ครั้ง ปีนี้ตั้งแต่ต้นปี ก็ประมาณ 5 ครั้งแล้ว เวลาญาติหรือเพื่อนต่างด้าวมาเที่ยวเมืองไทยทีไร ผมก็ต้องต้อง "โอ๊ยยยยยยยยยย....อีกแล้ว วัดพระแก้ว อีกแล้ว"

ก็สถานที่แห่งนี้สวยงามเหลือเกิน ใครไปใครมาก็ต้องแวะชมให้ได้ ผมก็คิดว่า คงไม่มีที่ไหนจะสวยกว่าสถานที่แห่งนี้อีกแล้ว ก็เลยต้องไปอย่างไม่คัดค้านใดๆๆๆ

เวลาไปทีไร ผมก็มักจะได้ยินประโยคเหล่านี้บ่อยๆๆๆจากปากของเพื่อนหรือลูกค้าของผมเสมอ

" โอว์.........โนว์....เอ็กเซ็ลเล่นส์.........."
(ภาษาอังกฤษ) มันเยี่ยมยอดมาก

"ซี๊ดดดดดดดดดดดด ซ่าาาาาาา...... สุโค่ย เดสสึเนะ"
(ภาษาญี่ปุ่น) ว๊าวววววววว มันสุดยอดจริงๆๆนะนี่"

"ป๊าด ติโท้.........จำแม่นคักอีหลีเนาะ "
(ภาษาลาติน) อู้ยยยยยยยยยยยยย สุดยอดอีหลีอีหลอ


ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ผมได้พาเพื่อนต่างด้าวของผมได้ไปเที่ยว และในครั้งนี้ เพื่อนของผมแต่ละคนหน้าตาไม่ค่อยดี ผมก็เลยไม่ได้ถ่ายหน้าของเพื่อนๆๆของผมไว้ในกล้องสักภาพเลย และที่สำคัญพวกเพื่อนๆๆก็มีกล้องดีๆๆกันทุกคน เค้าคงไม่แคร์ที่จะสร้างหลักฐานการท่องเที่ยวของพวกเค้าด้วยกล้องปัญญาอ่อนของผม ผมก็เลยมีโอกาสได้ถ่ายภาพได้อิสระเสรี ไม่ต้องพะว้าพะวงเอาหน้าใครมาใส่ในกล้องของตัวเอง

หากใครเป็นคนไทย แล้วยังไม่เคยไปวัดพระแก้ว คงเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากๆๆเลย หากยังไม่เคยไปก็ต้องหาโอกาสไปกันนะจ๊ะ แต่ถ้าใครยังไม่เคยไป ก็ลองชมภาพตัวอย่างกันนะครับ

กล้องปัญญาอ่อนของลุงกิ๊ อาจถ่ายภาพได้ไม่สวยนัก ก็ไม่ต้องสนใจ ดูบรรยากาศเรียกน้าย่อย และฟังลุงกิ๊บ่นไปแทนก็แล้วกันนะ นะ

ลุงกิ๊จะบ่นไป พาเที่ยววัดพระแก้วกัน ไปด้วยกันเลยครับ

ก่อนเข้าวัดพระแก้ว เราก็จะได้พบกันสัญลักษณ์ของกรุงเทพอีกรูปแบบหนึ่ง คือ รถแท็กซี่หลากสีบนท้องถนน และรถกระบะแสนกล มีวิ่งกันอย่างสนุกสนานบนท้องถนนเหมือนเด็กวิ่งเล่นกัน ใครอยากรู้ว่า นิสัยและวินัยของคนชาติไทยเป็นอย่างไร ผมก็มักจะกระซิบบอกเพื่อนต่างด้าวของผมว่า ก็ดูการขับรถของกรุงเทพก็แล้วกัน วันนี้อาจจะยังไม่เจริญทัดเทียมตะวันตก แต่เราก็เจริญมากๆๆทีเดียวเมื่อเทียบกับประเทศในอินโดจีนของพวกเรา แต่สิ่งหนึ่งที่คนไทยแปลกกว่าชาติตะวันตก ก็คือ คนไทยกลัวตำรวจจราจรมากกว่ากลัวผี อันนี้จริงหรือเท็จ ต้องพิสูจน์กันเอาเองอันนี้เป็นทางเข้าของวัดพระแก้ว เป็นลานหญ้าที่ทุกคนต้องได้พบเห็นเมื่อย่างเท้าเข้าสู่วัดพระแก้ว ใครไม่ถ่ายภาพนี้ ถือว่า มาไม่ถึงวัดพระแก้วกันนะ อย่าลืมถ่ายภาพนี้ไว้เป็นหลักฐานนะ นะสถานที่แห่งนี้ เป็นอีกแห่งหนึ่งในวัดพระแก้ว ที่ทุกคนเวลาเดินเข้ามา จะต้องเบิกตากว้างๆๆ เพราะความอลังการของทองคำและความวิจิตรของฝีมือของนายช่างโบราณของไทยหากใครแหงนดูท้องฟ้า คุณจะรู้ว่า ท้องฟ้าที่วัดพระแก้วสวยมากๆๆเวลาท้องฟ้า มีสีทองๆๆของปราสาทประกับบนฟ้า

เวลาเหนื่อยๆๆ ที่วัดพระแก้วก็มีต้นไม้ให้นั่งพักผ่อน แต่นั่งไปก็ไม่ค่อยมีความสุขสักเท่าไร เพราะต้นไม้ไม่ค่อยมีใบให้ร่มเงานัก สู้เดินเข้าไปนั่งหลบใต้ระเบียงแล้วเดินเลาะชมภาพจิตรกรรมผนัง ได้ทั้งพักผ่อนร่มเย็น และได้ชมศิลปะไปในตัว

ถึงแม้ว่าต้นไม้ใหญ่โตนัก ผมก็ขอถ่ายภาพเค้าไว้สักภาพดีกว่า เดี่ยวต้นไม้จะน้อยใจ เพราะคงไม่ค่อยมีใครอยากจะถ่ายหรือเห็นเค้าสักเท่าไรอันแน่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ย.ยักษ์ ฟันไม่เป็นระเบียบเพราะยักษ์ตัวนี้ไม่มีตังค์ไปหาหมอให้จัดฟัน ยิ้มแหยๆๆ ดูเหมือนจะเหนื่อยหรืออย่างไร ก็ไม่รู้นะ ยืนมากว่า 200 ปีแล้ว น่าเห็นใจจังยักษ์เหล่านี้ก็เช่นกัน ไม่ไปโรงเรียน ก็เลยถูกยืนกางแขนตากแดดแบบนี้ คุณครูคงใจดีที่ไม่เอาไม้บรรทัดมาให้คาบด้วย ไม่งั้นเหนื่อยแย่เลยสุดยอดของความสวยงามของวัดพระแก้ว ก็คือที่นี่ พระที่นั่งจักรี เป็นอาคารยุโรบผสมศิลปะไทย สวยงดงาม ไม่มีที่ไหนสวยเท่านี้อีกแล้ว ผมชอบสถานที่แห่งนี้มากๆๆ เพราะดูหรูหราอลังการแบบไทยๆๆผสมตะวันตกเวลาไปชมพระที่นั่งทีไร สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ พาเพื่อนๆๆไปถ่ายภาพกับทหารที่ยืนข้างๆๆน้องช้าง วันนี้ถ่ายบังเอิญ คุณทหารลืมทำหน้าหล่อหรืออย่างไร ภาพนี้เลยดูเหมือนกำลังยืนทำสมาิธิ ดูน่าเกรงขามอีกแบบนิ
อาคารนี้ผมก็ชอบมากๆๆ ผมจำไม่ได้ว่าชื่อว่าอะไร ผมชอบตรงหน้าต่าง ดูงดงามแบบยุโรบผสมไทยมากๆๆ ความใหญ่โตของอาคาร และหน้าต่างที่เรียงราย ดูแล้วสงบดีจัง


หลังจากเดินเที่ยววัดพระแก้วเสร็จ ก็จะต้องเดินไปเที่ยวชมที่วัดโพธิต่อให้ได้ ความงามวิจิตรของวัดแห่งนี้ มีหลายอย่างที่ไม่ควรพลาดชม
เจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องจีน จัดวางคละกันด้วยความละเอียดละออ ไม่น่าเชื่อว่า จะเรียงร้อยได้อ่อนช้อยเอามากๆๆๆ ที่วัดโพธิ์มีเจดีย์เล้กใหญ่ค่อนข้างเยอะมาก ดูแล้วเหมือนกำลังเดินเล่นดูบนสวรรค์ยังไงไม่รู้ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ที่สวรรค์จะสวยเท่านี้หรือเปล่านะThe Big Buddha หรือพระพุทธรูปปรางไสยาสต์ เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากชมมากๆๆที่วัดโพธิ์ ใครมาก็ต้องพลาดไม่ได้ที่จะต้องเข้ามาชมให้ได้ เวลาเข้าไปชม เรามักจะได้เสียงชีๆๆชอๆๆภาษาแปลกๆๆของต่างชาติุคุยกันอิโหลงโฉงเฉงกันดังกว่าเสียงพูดคุยภาษาไทยของเราแค่พระเศียรก็ทำเอานักท่องเที่ยวตาค้างไปเลย และความยาวขององค์พระมากกว่า 20 เมตร ก็ทำเอานักท่องเที่ยวต้างด้าวตาค้างกันไปเป็นแถบๆๆ สวยอลังการอย่างไร อธิบายไม่ถูก คงต้องไปชมกันเอาเองนะ

หากใครอยากจะชมหรือนมัสการพระพุทธรูปโบราณ พลาดไม่ได้ที่วัดโพธิ์


อีกสิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจที่วัดโพธิ์คือ ความวิจิตรของประตู ทุกๆๆประตูในบริวเรณอุโบสถ ซุ้มประตูประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ทองคำ สวย งดงามแช่มช้อยมากๆๆเลยครับอีกสิ่งหนึ่งที่ผมไม่ค่อยพบในวัดอื่นๆๆทั่วไป คือ เจดีย์หินอ่อน ภาพนี้เป็นฐานของเจดีย์ ยอดของเจดีย์เป็นอย่างไร ลองจินตการดูกันเอาเอง ใครอยากรู้คำตอบ ก็ต้องไปหาคำตอบกันเอาเองที่วัดโพธิ์นะจ๊ะวัดโพธิ์และวัดพระแก้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ชาวต่างชาติไม่เคยพลาดที่จะต้องชมให้ได้เมื่อมาเที่ยวเมืองไทย

หลังจากเิดินเที่ยวเหนื่อยๆๆ ก็อดไม่ได้ที่จะต้องสะเก็ตภาพ รวมทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นไว้ในภาพเดียวให้ได้ด้วยปากกาและสีน้ำ อยากให้ทุกอย่างอยู่ในภาพเดียวก็เลยจัดแจงเอาปราสาทอัดกันแน่นในภาพ มันก็เลยออกมาอย่างที่เห็น

มันอาจจะไม่สวยเสียเท่าไร เพราะวาดด้วยความเหนื่อยล้า พักไปวาดไป ก็วาดได้เท่านี้เองคนไทยหลายคนเคยไปเที่ยวพระราชวังแวร์ซายที่ฝรั่งเศษ หรือ วิหารหรูหราที่ต่างประเทศ แต่ไม่เคยไม่เที่ยววัดพระแก้วหรือวัดโพธิ์เลย น่าเสียดายจัง

คนไทยไม่ควรพลาดที่จะต้องแวะไปเที่ยวชมกันนะ อยู่ในประเทศของเราแค่นี้เอง ใครยังไม่เคยไป ก็ลองหาโอกาสแวะไปนะจ๊ะ

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net