วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาใหญ่...รักษ์และเรียนรู้ ไม่รู้เบื่อ


          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่แฝงไว้ด้วยบทเรียนทางธรรมชาติอย่างมากมาย ที่ทุกคนสามารถเข้าไปแสวงหาความรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และก็เป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ ที่สอนให้เด็กๆ มีความรู้ ความเข้าใจและรักธรรมชาติ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ

          เนื่องจากธรรมชาตินั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เป็นขั้นเป็นตอน จากทุ่งหญ้าคา แหล่งอาหารของสัตว์กินพืช พัฒนาเป็นดงสาบเสือ ก่อนจะไปเป็นดงไม้พุ่มอย่างเอนอ้า พัฒนาต่อไปจนเป็นป่าไม้ยืนต้นขนาดเล็ก อย่างติ้ว และไม้ตระกูลปอ จนกลายเป็นป่าดงดิบได้ในที่สุด  เช่นเดียวกับเด็กๆ ที่ต้องได้รับการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เหมาะสมตามวัย เพื่อจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์

          แม้การศึกษาธรรมชาติ จะมีอุปสรรคอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าเด็กๆ ได้เดินเข้าไปในป่าลึกมากเท่าไร ก็จะยิ่งเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าอัศจรรย์ของป่ามากยิ่งขึ้นเท่านั้น จากไม้พุ่มต้นเล็กๆ เตี้ยๆ ที่เห็นอยู่ ริมทาง มีแสงแดดส่องสว่าง ก็จะเห็นต้นไม้สูงใหญ่ มีร่มเงามืดครึ้ม มีแสงแดดส่องรำไร และค่อยๆ เพิ่มความหลากหลายของพืชพรรณมากขึ้นเรื่อยๆ 

สิ่งสำคัญมาก ถ้าหากเราชวนให้เด็กๆ หยุดมองต้นไม้ใหญ่สักต้น อย่างใคร่ครวญ  ก็จะพบว่า ต้นไม้ใหญ่ ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ลองไล่สายตาอย่างละเอียด ตั้งแต่เปลือกไม้มีมอส  ไลเคน กล้วยไม้ เฟิร์น และพืชอีกหลายชนิดเกาะอยู่ ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ก็ยังมีทั้งกอหวาย และภายใต้ใบไม้แห้งที่โคนต้น ก็ยังพบเหล่า มดแมลง อีกนานาพันธุ์ อาศัยอยู่ และหากเด็กๆ เงียบพอ ก็อาจจะได้พบเห็นนกนานาชนิด ที่เกาะหากินอยู่บนยอดไม้ใหญ่

ยิ่งถ้าเด็กๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้และศึกษาธรรมชาติมากขึ้นเท่าไร เด็กๆ ก็จะค่อยๆ ซึมซับเอาพฤติกรรมการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันของธรรมชาติ และธรรมชาติยังช่วยกล่อมเกลาให้เด็กๆ เป็นคนที่มีจิตใจดี เข้มแข็ง มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่นรวมไปถึงสังคม  รู้จักเห็นใจ เข้าอกเข้าใจผู้อื่น  ดังนั้นจะเห็นว่าธรรมชาติช่วยบ่มเพาะกล้าไม้เล็กๆ ให้กลายเป็นต้นไม้ใหญ่ที่สวยงาม และกล้าแกร่ง แต่ไม่แข็งกร้าว ในวันข้างหน้า 

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แสนจะสะดวกสบายและอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก อีกทั้งยังมีความสวยงาม พบเห็นสัตว์ป่าได้ง่าย จึงทำให้ช่วงวันหยุดมีผู้คนจำนวนมากขึ้นไปใช้เป็นที่พักผ่อน สร้างความสุขให้กับตัวเอง และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็สร้างปัญหาให้กับสัตว์ป่าอยู่ไม่ใช่น้อย

        อย่างเหตุการณ์ช้างป่าออกมากินเศษอาหารที่นักท่องเที่ยวนำไปทิ้งริมป่า บริเวณจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เมื่อกลางดึกวันเสาร์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๕๓ มิหนำซ้ำยังใช้ไฟฉายส่องไปที่ช้างเชือกนั้น เพียงเพื่อที่จะได้เห็นมันอย่างชัดๆ  จนมันตกใจวิ่งฝ่าลานกางเต็นท์พร้อมกับใช้งวงเหวี่ยงเต็นท์ที่ยังมีคนนอนอยู่ข้างในได้รับบาดเจ็บกันไปหลายคน นั้นแสดงให้เห็นได้ว่า ผู้คนจำนวนไม่น้อย เที่ยวโดยขาดความรู้ ขาดความรับผิดชอบ  นึกเพียงความพอใจของตัวเองเท่านั้น

ทางที่ดี ใครที่จะเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทุกๆแห่ง  ควรนำถุงดำติดรถไปด้วย เพื่อนำขยะของเหลือกินเหลือใช้ของตัวเองกลับลงมาทิ้งที่บ้านน่าจะดีกว่า  และการที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้เป็นหรือถูกถอดถอนจากการเป็นมรดกโลกหรือไม่นั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ  สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า  “เรา” จะช่วยให้ป่าไม้ของ

โดย พ่อลูกนิวส์

 

กลับไปที่ www.oknation.net