วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มอหินขาวกะวงโปงลาง


ลังจากช่วงเช้าที่ไปหยิบหมอกหยอกกระเจียวกันจนชุ่มปอดกันแล้ว กลุ่มผองเพื่อนก็มานั่ง

โส(คุย)กันว่า ขากลับพวกเราจะไปตลุยมอหินขาวกันต่อ ออกจากที่พักเจอป้ายทางไปมอหินขาวซึ่งเป็นคนละเส้นทางกับขามา เลยลองไปดูเผื่อจะเป็นทางลัด ปรากฏว่าเป็นทางลัดจริงๆ แต่เป็นทางลัดป่าลัดเขา จากถนนลาดยาง เริ่มเปลี่ยนเป็นถนนลูกรังเข้าไปในเขา ยิ่งเข้าไปถนนยิ่งแคบป่าก็ยิ่งทึบ คิดว่าจะกลับรถดีกว่าก็เจอรถกลุ่มหนึ่งข้างหน้า ก็เลยตัดสินใจลองไปกะเขาดู อย่างน้อยก็ไม่ได้หลงทางกลุ่มเดียวละว่ะ หลังจากติดตามเขาไปครู่ใหญ่พวกเราทั้งหมดก็หลุดมาที่ถนนใหญ่ที่จะมุ่งหน้าสู่ชัยภูมิ พวกผมเลยบึ่งรถเข้าไปในเมืองเพื่อเติมพลังด้วยส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว หลังจากอิ่มหน่ำสำราญกันแล้ว ก็เดินทางมุ่งสู่มอหินขาวลุ่มหินกลุ่มแรกเป็นเสาหินขนาดใหญ่จำนวน 5 ต้น ซึ่งผมว่ากลุ่มหินกลุ่มนี้น่าจะเป็นเครื่อง หมายการค้าของมอหินขาว ไปแล้ว ดูจากรูปถ่ายในหนังสือท่องเที่ยวหรือในอินเตอร์เน็ต   ต่างๆ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ผมไปเยี่ยมเยือน ไม่รู้ทุกท่านรู้สึกหรือเปล่าว่ามันรู้สึกเหมือน      โลกมันเอียงๆอย่างไรไม่รู้ ซึ่งเพื่อนผมเกือบทุกคนก็รู้สึกคล้ายกัน เดินไปนานๆแล้วรู้สึกโหวงเหวงอย่างไรไม่รู้ครับ

สาหินต้นนี้หลายคนลงมติว่าเหมือนหน้าคนมากริเวณฐานของเสาหินที่ใหญ่ที่สุด มีกิ่งไม้ค้ำไว้เป็นจำนวนมาก ผมสันนิษฐานว่าเป็นการค้ำเพื่อให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง เหมือนการค้ำโพธิ์ ค้ำไทรลังจากถ่ายรูปจนหน่ำใจแล้ว พวกเราก็มุ่งหน้าไปที่กลุ่มหินที่สอง เรียกว่ากลุ่มหินช้างโขลง
ช้าง มีลักษณะเป็นก้อนมนๆ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง กระจายกันไปทั่วลักษณะเหมือนโขลงช้างอไปถึงปรากฏไปเจอวงโปงลางวงหนึ่งกำลังร่ายรำกันอยู่เลยเปลี่ยนใจ ไม่ถ่ายมันแล้วก้อนหิน ถ่ายวงโปงรางกะนางรำดีกว่า

ลังจากผมถ่ายรูปวงโปงรางจนหน่ำใจแล้ว ผมเลยเริ่มหันไปหากลุ่มก้อนกินรูปร่างต่างๆ แต่เนื่องด้วยเพื่อนๆเขาถ่ายรูปกันเสร็จหมดแล้วพร้อมที่จะเคลื่อนย้ายแล้วผมเลยได้มาแค่สองก้อน
คือ หินที่เหมือนหัวพระยานาค


ส่วนหินก้อนนี้เป็นหินที่พี่เบิร์ดมาดูดาว เป้าหมายสุดท้ายคือผาหัวนาค นั่งพักกันพอหายเหนื่อย ซึมซับบรรยากาศเอาไว้ให้มากที่สุดก่อนจะกลับไปทำงานของแต่ละคน และสัญญากันไว้ว่า ทุกปีพวกเราจะหาโอกาสรวมตัวกัน
มาเที่ยวกันอีก


โดย nuphong26

 

กลับไปที่ www.oknation.net