วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้หญิง ปืน และร้านก๋วยเตี๋ยว ในหนังตลกร้ายของ จางอี้โหมว


ห่างหายไปหลายปี  สำหรับ ผู้กำกับมือทองรุ่นที่ 5  ของจีน จางอี้โหมว  ทำให้ผมอดคิดถึงไม่ได้ ผมเคยเขียนถึง จาง อย่างค่อนข้างละเอียดกับผลงานก่อนๆ ไปอ่านดูก่อนได้น่ะครับ
http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/08/10/entry-2
       จะว่าจาง อี้โหมว คือผู้กำกับในดวงใจคนหนึ่งของผมทีเดียว  ดังนั้นแม้จะดูหน้าหนังเรื่องใหม่ของเขา A woman A Gun and A noodle Shop  ชื่อฉายในต่างประเทศ  A Simple noodle Shop 
ส่วนชื่อไทย พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๋วยเตี๋ยวเหนือเมฆ 

 หน้าหนังเรื่องนี้ ไม่ค่อยน่าสนใจสำหรับผมมากนัก  แต่เพราะชื่อผู้กำกับ ก็อดที่จะต้องดูไม่ได้ และจาง มักจะสอดแทรกศิลปะของจีนเข้ามาเสมอ   เพราะหนังเรื่องนี้ ไม่มีคิวบู๊ที่สวยงาม  แต่มีการเต้นรำควงแป้งก๋วยเตี๊ยว ที่น่าดู และ สนุกสนาน

  


       หนังเรื่องนี้  นอกจากจะเป็นการสร้างรีเมค หนังเรื่อง " Blood Simple"  1985  ของผู้กำกับ สองพี่น้องโคเอน  โจเอล และ อีธาน โคเอน  ผมว่า ยังเหมือนเป็นงานทดลองอีกชิ้นหนึ่งของ จาง อี้โหมว  หลังจากที่เขาห่างหายจากการทำหนังไปหลายปี

สิ่งที่แตกต่าง จากหนังเรื่องอื่นๆ ของเขา คือ

1. หนังเรื่องนี้ ทำเป็นสไตล์หนังตลก  ซึ่งผมว่าเขาไม่ค่อยถนัดนัก  ทำให้กลายเป็นตลกแบบ คาเฟ่ ตีหัว ของบ้านเรา ถ้าเปรียบเทียบน่ะครับ 
2. หนังเรื่องนี้ ไม่มีดาราแม่เหล็ก แบบที่ จาง อี้โหมว เคยใช้  แต่เขากลับเลือกดาราชั้นรอง  อาจจะเป็นเพราะ การเป็นหนังตลก เขาจึงเลืกดาราตลกของจีนมารับบทนำ
3. หนังเรื่องนี้ มีตัวละครแค่ 6 คน  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดูแปลกประหลาดสุดๆ  จาง ยังคงโดดเด่นกับการเล่นสีสัน

สิ่งที่ยังคงอยู่ในหนังของ จาง คือ

การดัดแปลงบทให้เป็นจีนนั้น ยังคงทำได้ดี หากได้ดูหนังเรื่อง Blood Simple  ของ โคเอน  อาจจะไม่รู้สึกว่า จาง รีเมค หนังเรื่องนี้เลยก็ได้  เพราะหนังดูแตกต่างกันมาก ในสไตล์ ที่หนังของ โดเอน ดูเป็นหนังนัวร์ ในขณะที่ หนังของจาง สีสดใส และ ดูตลก บางครั้งความตลก มันก็ดูขัดๆ กับหนังที่เต็มไปด้วยความรุนแรง และสไตล์ตลกร้ายของพี่น้องโคเอน

โลเคชั่นของหนังเรื่องนี้ มหัศจรรย์มาก  และอาจถือได้ว่า เป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้  ภาพภูเขาทะเลทราย ที่มีทราย 2 สี ขับเด่นเป็นริ้ว นั้น  สวยงามอย่างยิ่ง


อารมณ์ละเมียดละไม เข้าใจมนุษย์ ยังคงโผล่มานิดๆ ในหนังเรื่องนี้ 

มาอ่านเรื่องย่อ กันก่อนครับ

ณ เมืองเล็กๆ กลางทะเลทรายแห่งหนึ่งในประเทศจีน หวังคือเจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเขาใช้เป็นที่พักอาศัยร่วมกับภรรยา และบรรดาลูกจ้างด้วย หวังไม่ใช่เจ้านายดีเด่น เขาติดค้างเงินค่าจ้างลูกน้องเป็นเวลานานหลายเดือนแล้ว และหวังก็ไม่ใช่สามีตัวอย่าง เพราะภรรยาทนอารมณ์ร้ายของเขาไม่ไหว จึงลักลอบเป็นชู้กับ หลี่ ลูกจ้างผู้เก่งกาจในการควงแป้งก๋วยเตี๋ยว แต่เต็มไปด้วยความขลาดกลัว ยามต้องออกมาอยู่นอกห้องครัว

ทุกครั้งที่หลี่พาเถ้าแก่เนี้ยของเขาไปซื้อแป้งผัดหน้าเสริมความงาม ทั้งสองจะแอบเล่นชู้กันในรถ วันหนึ่ง ภรรยาของหวังได้ซื้อปืนกระบอกหนึ่งจากพ่อค้าชาวเปอร์เซีย โดยตั้งใจใช้มันสังหารสามี เพื่อที่เธอจะได้ครองรักกับชายชู้อย่างเปิดเผย แม้ว่าหลี่จะไม่เห็นด้วยสักเท่าไหร่ แต่เขาก็จำยอมเก็บปืนกระบอกนั้นไว้ ขณะเดียวกัน หวังก็รู้เรื่องแผนร้ายของภรรยาจากลูกจ้างอีกคน เมื่อเขาแน่ใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างภรรยากับหลี่ หวังจึงตัดสินใจจ้างเจ้าหน้าที่จางให้มาจัดการฆ่าหญิงชายคู่นี้ก่อนที่เขาจะถูกฆ่า

และแล้ววันต่อมา เจ้าหน้าที่จางก็กลับมาพร้อมเสื้อผ้าเปื้อนเลือด และชุดชั้นในผู้หญิงที่ขาดวิ่นแหว่งเว้า ขณะที่เขารอรับเงินค่าจ้าง จางกลับใช้ปืนของหลี่ยิงหวัง จากนั้นจึงพยายามเปิดตู้เก็บเงินแต่ไม่สำเร็จ  แต่ในความเป็นจริง เจ้าหน้าที่จาง  ไม่ได้ทำร้ายทั้งคู่  เพราะขณะที่เขาไปพบทั้งคู่  พบว่า ทั้งคู่กำลังหลับสนิทอยู่  เขาจึงไม่ได้ลงมือ ระหว่างนั้นที่ภายนอกร้าน เจ้า และ เจิน สองลูกจ้างชายหญิงกำลังโต้เถียงกันว่าจะแอบเข้าไปเอาเงินค่าจ้างที่หวังติดค้างพวกเขาไว้ดีหรือไม่ ทันทีที่ประตูร้านเปิดออก และแสงสว่างสาดส่องไปถึง จางก็เผ่นทะยานออกทางหน้าต่างโดยทิ้งปืนเอาไว้... และหลังจากช่วงนี้ไป คือ ความชุลมุน แบบ ตลกร้ายในแบบของหนัง พี่น้องโคเอน  พี่สามารถพลิกความคาดหมายของผู้ชมได้ทุกวินาที 

ใครจะมาพบศพ และจัดการอย่างไรกับศพของเถ้าแก่หวัง 
ปืน อาวุธที่ทำร้ายเถ้าแก่หวังจะตกอยู่ในมือใคร 
เจ้าหน้าที่จางจะสามารถขโมยเงินในตู้เซฟของเถ้าแก่หวังได้หรือไม่ 
อะไรจะเกิดขึ้นต่อไปกับความรักของเถ้าแก่เนี้ย กับ หลี่
คงเป็นเรื่องที่เฉลยแล้ว จะไม่สนุกน่ะครับ


และนี่คือคำสัมภาษณ์ของ จางอี้โหมว กับหนังเรื่องนี้ของเขา

“ผมรักหนังทุกเรื่องของสองพี่น้องโคน เมื่อราวยี่สิบกว่าปีก่อน ผมได้ดู BLOOD SIMPLE หนังเรื่องแรกของพวกเขาในเทศกาลหนังเทศกาลหนึ่ง มันทำให้ผมประทับใจมาก หนังเรื่องนี้กลับมาสู่ความคิดผมอีกครั้ง แม้ว่าผมจะไม่เคยดูมันเป็นครั้งที่สองเลย วันหนึ่ง ผมเกิดอยากรู้ขึ้นมาว่า จะเป็นอย่างไรถ้า BLOOD SIMPLE ถูกสร้างออกมาในเรื่องราวแบบจีน นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของ A WOMAN, A GUN AND A NOODLE SHOP
ผมใส่รสชาติแบบจีนลงไปในงานสร้างใหม่เรื่องนี้อย่างเต็มที่ และเลือกเสี่ยวเจิ้นหยาง นักแสดงตลกหนุ่มผู้กำลังโด่งดังในจีนมารับบทสำคัญบทหนึ่ง เพื่อเพิ่มอารมณ์ขันแบบบ้าๆ บอๆ ในตอนเริ่มเรื่อง ซึ่งต่อมาความสนุกสนานก็เปลี่ยนเป็นความระทึกอย่างเต็มตัว ผมยังนำศิลปะการแสดงอุปรากรจีนโบราณมาใช้ด้วย ผลที่ได้คือการจำกัดบทบาทตัวละครทุกตัวให้อยู่ภายในขอบเขตเดียวกัน พวกเขาทำความผิดคล้ายๆ กัน สิ่งนี้ตีแผ่ความเหลวไหลไร้สาระของชีวิต บางสิ่งที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก และอยู่นอกเหนือการควบคุมของเราเสมอ ผมอยากขอบคุณนักแสดงทุกคน สำหรับการแสดงอันยอดเยี่ยมของพวกเขา และผมรู้สึกซาบซึ้งใจกับการทำหน้าที่และความรับผิดชอบของทีมงานทุกคนด้วย ดูเบื้องหลัง ที่สนุกสนาน กันครับ

สองพี่น้องโคเอน


ผลงานของ สองพี่น้องโคเอน

Blood Simple. (1984)
Raising Arizona (1987)
Barton Fink (1991)
The Hudsucker Proxy (1994)
Fargo (1996)

เรื่องนี้ได้ ออสการ์ 2รางวัล   รู้สึกจะมีหนังหลายเรื่องที่นำมาสร้างเลียนแบบ
The Big Lebowski (1998)
The Naked Man (1998)
O Brother, Where Art Thou? (2000)

เป็นหนังตลกผจญภัย ที่สนุกสนาน
The Man Who Wasn't There (2001)
ไม่มีภาพครับA Fever in the Blood (2002)
Intolerable Cruelty (2003)
The Ladykillers (2004)

หนังตลกร้าย ในสไตล์โคเอน

No Country for Old Men (2007)

เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์  หนังยอดเยี่ยม

Burn After Reading (2008)

หนังที่รวบรวมดาราชั้นนำ มาปู้ยี่ปู้ยำ แบบที่ทำกับแบรตพิด ในเรื่องนี้  หมดหล่อเลย
A Serious Man (2009)

ส่วนใหญ่ผมจะดูหนังของพี่น้องโคเอน หลังปี 2000 มาแล้ว ครับ

.
เรียบเรียงโดย HOF

โดย HOF

 

กลับไปที่ www.oknation.net