วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แวะบ้านดินกินบักเบ็น ที่บ้านหัวหน้าเหมราข


องสัปดาห์ก่อนได้รับโทรศัพท์จากหัวหน้าเหมราชนักสู้เรื่องที่ทำกินแห่งทุ่งซำเซี้ยวบอกว่า 

บักเบ็นสุกแล้วมาเก็บเอาเด้อ ได้ยินอย่างนั้นก็หูพึ่ง หลังจากคราวก่อนแวะไปดูบ้านดินหัวหน้าเหมที่กำลังสร้าง พบว่าบริเวณนั้นเป็นป่าบักเบ็นเต็มไปหมด แต่ตอนนั้นมันยังไม่สุก จึงหมายมั่นปั้นมือไว้ว่าถ้าสุกสุกแล้วซิมาเก็บกินซะหน่อย หลายคนอาจสงสัยว่าบักเบ็นนี้คืออะไร แล้วทำไมต้องตื่นเต้นอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าถามลูกอีสานที่อายุเลยหลักสามจะรู้ว่ามันเป็นผลไม้พื้นบ้านยอดนิยมของเด็กๆสมัยก่อน มีอยู่ทั่วไปตามท้องนา โคกต่างๆ แต่เดี่ยวนี้หาได้ยากมาก ทำให้ผมตื่นเต้นเมื่อเจอมัน บักเบ็นมีชื่อภาษาคนบางกอกว่า "ตะขบป่า" ชื่อภาษาปะกิตเป็นถึงผู้ปกครองบ้านเมืองว่า "Governor's Plum" ส่วนชื่อวิทยาศาตร์มีชื่อว่า Flacourtia indica (Burm. F.) Merr.บักเบ็นจัดเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 10 เมตร เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทั้งเอเชียและ
อาฟริกา และเป็นต้นไม้ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีสีของใบเป็นสีเขียวจัดเป็นมันคล้ายหนัง ในส่วนของลำต้นมีหนามแหลมและแข็ง เบนเป็นไม้โตเร็ว ให้ผลผลิตสูง ออกลูกในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน


 
ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร เมื่อสุกจะมีสีแดง มีผิวมันและเมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีแดงดำ เนื้อของผลเป็นสีเหลืองอมส้มเข้ม ภายในผลมีเมล็ดแบน ๆ อยู่ประมาณ 8-10 เมล็ด ถ้ายังไม่สุกเต็มที่จะมีรสฝาด แต่เมื่อสุกเต็มที่จะมีรสหวานอมเปรี้ยว ยั่วน้ำลายเด็กตามท้องทุ่งดีนัก (http://www.thaihof.org/content/คุณรู้จัก-“-เบน-”-หรือไม่)


อกจาก นี้ยังมีการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์พบว่า ผลของบักเบนมีวิตามินซี ธาตุเหล็กและสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง ส่วนสรรพคุณทางยานั้น เนื้อไม้-แก้ท้องร่วงบิดมูก, เลือด ต้นราก-แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน แต่ถ้าใครที่คิดจะปลูกบักเบน ขอแนะนำว่าต้นเบนเป็นพืชที่แยกต้นตัวผู้ และตัวเมีย ดังนั้นถ้าต้องการปลูกเพื่อเก็บผล ควรระวังเรื่องสัดส่วนของต้นตัวผู้และต้นตัวเมียด้วย เดี๋ยวผสมพันธุ์กันไม่ได้จะอดกินลูกกันเด้อครับ 


ลังจากจบการบรรยายเรื่องบักเบ็นเสร็จแล้ว เรามาดูบ้านดินของหัวหน้าเหมกันหน่อยครับ เสียดายที่มืดก่อนเลยถ่ายมาได้นิดเดียว บ้านดินหลังนี้ใหญ่กว่าบ้านดินผมเกือบ 3 เท่า สร้างด้วยคนในครอบครัวและเพื่อนบ้าน ใครที่ต้องการเห็นบ้านดินแบบปราณีตมาที่นี่ รับรองไม่ผิดหวังครับ


ปิดท้ายด้วยของกินที่หัวหน้าเหมหามาต้อนครับ

โดย nuphong26

 

กลับไปที่ www.oknation.net