วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าเห็นเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ อย่าเห็นเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก


   

     เมื่อเช้ามีข่าวที่ทำให้ผมรู้สึกว่า ไม่น่าอยู่ในสังคมแบบนี้เลย เรื่องของเรื่องคือมีตู้ TAM ธนาคารแห่งหนึ่งถูกทุบในช่วงดึก และทางสาขาดังกล่าว ได้แจ้งเรื่องไปที่สำนักงานใหญ่ และประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ (โดยได้แจ้งตำรวจไปในช่วงเช้าของวันใหม่ เนื่องจากพนักงานมาพบเห็นในช่วงเวลาทำงาน แต่ได้รับคำตอบว่าจะแจ้งมาทำไมแต่เช้า เรื่องแค่นี้เอง) ก็ไม่มีอะไร

     เพียงแต่เรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่ติดเป็นสันดาร ของข้าราชการไทย มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่ระดับใหญ่ๆ จนถึงระดับเล็กๆ มันคิดยังไง การจัดลำดับเรื่องต่างๆ ผมอยากเห็นในสมองพวกนี้จัง ว่ามันมีอะไรอยู่ข้างในบ้าง หรือวันๆ จะเอาแต่ขี้เกียจ สันหลังยาวไปวันๆ เช้าชาม เย็นชาม ผมละเซ็งกับไอ้พวกนี้จริงๆ แล้วที่สำคัญการที่คนเราจะมองเรื่องอะไรเป็นสำคัญนั้น มันคงจะต้องขึ้นอยู่กับผลกระทบ และผลประโยชน์ที่คนส่วนใหญ่จะได้รับ

     ดังนั้น หากเป็นเรื่องของความปลอดภัย ความสะดวกสะบาย ความเป็นระเบียบ ความอะไรก็แล้วแต่ที่จะเกี่ยวข้องได้ ที่มันเป็นผลประโยชน์ของส่วนร่วม น่าจะรีบทำ ไม่ใช่ตู้ ATM โดนทุบแล้วบอกว่าเรื่องเล็กน้อย นั้นมันเป็นเรื่องความปลอดภัยหรือเปล่า ประชาชนส่วนใหญ่จะฝากความปลอดภัยของเขาไว้กับพวกท่านได้อย่างไร ในเมื่อตู้ ATM ยังฝากไว้ไม่ได้ หรือมองว่ามันเป็นเรื่องเล็ก มันเป็นเครื่องจักร ไม่ใช่คน

     อย่ามาแก้ตัวกับไปแบบขอไปที เรื่องพวกนี้ผมว่าเรื่องใหญ่ ระบบของบ้านเราน่าจะยกทิ้งให้หมด แล้วมาวางกันใหม่ ต้องรื้อทิ้ง ถอนรากถอนโคน รากเง้าสันดารราชการไทยที่ไม่ดี จนเอาออกไปซะ อย่าให้มาถ่วงความเจริญของประเทศนี้อีกต่อไป ใครจะคิดเห็นอย่างไรผมไม่ว่า

     แต่เรื่องพรรนี้ต้องได้รับการแก้ไข ไม่ใช่เรื่องเล็กทำเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องใหญ่ทำเป็นเรื่องเล็ก คงไม่ได้อีกต่อไปแล้ว จนเปลี่ยนไปสู้อนาคตที่ดีกว่ากันเถอะครับ อย่าให้เรื่องบ้าๆ เหล่านี้ มาทำลาย ความเป็นคนรุ่นใหม่ มาทำลายความเป็นชาติ มาทำลายความเจริญของประเทศเราอีกเลยครับ

เลิกซะ ก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้แก้ตัว

โดย recon

 

กลับไปที่ www.oknation.net