วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แซลมอนแดงแห่งทะเลสาบคูริล


ทะเลสาบคูริล ทางใต้ของคาบสมุทรคัมชัตก้า ด้านตะวันออกไกลของรัสเซีย เป็นแหล่งกำเนิดและแหล่งผสมพันธุ์ที่สำคัญที่สุดของแซลมอนแดง หรือซ็อคอาย

เป็นเวลานานมากแล้วที่แซลมอนแดงจากทะเลสาบแห่งนี้ ถือกันว่ามีจำนวนมากที่สุดในบรรดาแซลมอนที่มาจากทวีปเอเชีย จะมีบางปีเท่านั้นที่จำนวนของมันถูกแซลมอนแดงจากแม่น้ำคัมชัตก้า แม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดของคาบสมุทรคัมชัตก้าแซงหน้าไปได้

การจับปลาแซลมอนจากทะเลสาบแห่งนี้เริ่มสูงขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และปัจจุบัน จำนวนปลาที่ถูกจับจากที่นี่ถือเป็น 1 ใน 5 ของปลาแซลมอนแดงที่ถูกจับทั่วโลก

สำหรับสาเหตุที่ทำให้จำนวนปลาที่นี่ยังคงมั่งคั่ง แม้ในยุคปัจจุบันนั้น ยังไม่มีความชัดเจนนัก

ว่ากันว่า บางปี มีแซลมอนแดงว่ายจากทะเลมาที่นี่ เพื่อผสมพันธุ์ และวางไข่มากถึง 20 ล้านตัว แต่ละปี มีปลาราว 2 ล้านตัวที่โชคดีเดินทางมาถึงจุดนัดพบเพื่อการหาคู่

แซลมอนตัวแรกจะมาถึงสถานที่ของการผสมพันธุ์ราวเดือนเมษายน ส่วนตัวสุดท้ายจะมาถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของอีกปี  แต่ช่วงที่ปลาแห่กันมาคึกคักที่สุดคือปลายเดือนพฤษภาคม ถึงปลายเดือนตุลาคม

เทคโนโลยีการประมงปัจจุบัน สามารถกวาดจับปลาเหล่านี้ได้ทั้งหมด จึงมีการกำหนดวันหยุดจับปลา เพื่อให้ปลาบางส่วนสามารถว่ายไปจนถึงสถานที่ผสมพันธุ์ได้ และนับตั้งแต่ปี 1940 มีการจัดระบบการนับปลาที่เดินทางถึงสถานที่ผสมพันธุ์ โดยในแต่ละปี มีการพยายามปล่อยปลาให้มาถึงสถานที่ผสมพันธุ์ราว 2 ล้านตัว

เมื่อปลาขึ้นจากทะเลมาสู่น้ำจืดเพื่อเดินทางมาจับคู่ รูปร่างและสีของปลาจะเปลี่ยนไป และหลังผสมพันธุ์และวางไข่ พวกมันทั้งหมดจะตาย เมื่อลูกของพวกมันฟักออกจากไข่ ก็จะดั้นด้นว่ายลงทะเลไป ก่อนที่จะกลับมาที่อีกครั้งเมื่อต้องผสมพันธุ์

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net