วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซ้ายใต้ปีกทุนโสมม


พวกซ้ายไทยส่วนหนึ่งเข้าสวามิภักดิ์ต่อทักษิณ ด้วยข้ออ้างและเหตุผลต่างๆนานา เช่น บ้างว่าทักษิณเป็นทุนนิยมเสรี ที่ดีหรือก้าวหน้ากว่าพวกศักดินาล้าหลัง ทักษิณทำให้คนชั่นล่างตื่นตัวทางการเมืองอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ประเทศไทยตกอยู่ใต้ระบอบอำมาตย์ เป็นต้น

ซ้ายไทยที่เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับขบวนไพร่พลแดงของทักษิณที่เห็นชื่อตามสื่อมวลชนชัดเจนก็จะมี หมอเหวงกับภรรยา   วิสา คัญทัพ อ.จรัล ดิษฐาภิชัย  และพวกที่เคยเข้าป่าเป็นคอมมิวนิสต์อีกหลายคน (หลายคนลงเล่นการเมืองได้ดิบได้ดีจนเป็นซ้ายประเภทคอมมูนิด มูหน่อย คือกินนิด     กินหน่อย และกะกินนานๆ ประมาณนั้น)

นักการเมืองที่เคยเข้าป่าพวกนี้และอยู่ในคอกของทักษิณ หนะไม่เท่าไหร่ เพราะยังไงก็เดาได้ว่าเขาเลือกที่จะรับใช้ทักษิณอยู่แล้ว

แต่แหม ก็อดไม่ได้ในฐานะที่เคยตั้งความหวังไว้กับนายจาตุรนย์ ว่าเขาน่าจะเลือกทางเดินที่สวยกว่านี้ แต่เขาดันอาศัยภาพเก่าๆที่ดูดีของตัวเองบวกกับแนวคิดอ่านที่ดูมีอุดมการณ์ไปอธิบายเรื่องราวที่เข้าข้างทักษิณอย่างแนบเนียนเลยละ

ในความเห็นของผม แผนเคลื่อนไหวที่ออกมาจากการขับเคลื่อนของซ้ายไทยจะเพิ่มพลังและความชอบธรรมให้แก่กลุ่มคนเสื้อแดงมากเลยทีเดียว ลองคิดง่าย ๆหากซ้ายไทยไม่เข้าร่วมกับทักษิณ ภาพของขบวนการเสื้อแดงของทักษิณก็จะออกมาในลักษณะเป็นแค่ม็อบของพวกอันธพาลท้องถิ่น อย่างนายขวัญชัย ไพรพนา หรือ พวกกลุ่มรักเชียงใหม่  ดีขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นม็อบของนักเลือกตั้งที่เป็นส.ส.บริวารของทักษิณเท่านั้นเอง ถ้าเป็นแบบนี้ม็อบแดงของทักษิณก็จะไปได้ไม่กี่น้ำ

อย่าลืมว่าผู้คนที่นิยมชมชอบในทักษิณนั้นส่วนใหญ่เป็นคนชั้นล่างของสังคม ร่วมทั้งคนชั้นกลางระดับล่างที่ผันตัวเองมาจากภาคเกษตรกรรมในชนบท ที่ผ่านมาคนชั้นล่างไม่ว่าจะอยู่ในเมืองหรือชนบท เขาถูกครอบงำความคิดอ่านทางการเมือง ในลักษณะที่ว่าเขาไม่มีอำนาจ หรือสิทธิที่จะเกี่ยวข้องกับการบ้านการเมืองมากนัก การเมืองเป็นเรื่องไกลตัวอะไรประมาณนี้

แต่พอทักษิณถูกโค่นจากอำนาจ พวกเขามีปฎิกิริยาตอบโต้แทบจะทันที เนื่องจากทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีที่ให้เขาอย่างเป็นระบบ ผ่านนโยบายประชานิยมเจ้าปัญหา

แต่ถึงเขาจะไม่พอใจอย่างไร การเคลื่อนไหวต่อต้านในระยะแรกๆของพวกนี้ก็ออกสะเปะสะปะ ออกไปในทางอันธพาล ข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม เช่น กรณีล้อมคุกคามตึกของค่ายเดอะเนชั่น จนถูกศาลพิพากษาจำคุกแกนนำไปหลายคน 

การเคลื่อนไหวของไพร่พลแดงระยะแรกจึงเป็นภาพของม็อบที่ทำเพื่อทักษิณ จนดูขาดความชอบธรรมไปมาก แต่การได้พวกฝ่ายซ้าย เข้ามาวางแผน และอธิบายต่อสังคม โดยใช้แนวคิดและแนวทางการต่อสู้ของคาล มาร์กซ์ เป็นแกนหลักในการปลุกระดมชนชั้นล่างให้ต่อสู้กับอำนาจส่วนบนที่เขาคิดว่ารังแกทักษิณและกดขี่คนชั้นล่าง มันทำให้การเคลื่อนไหวของไพร่พลแดงพอดูมีเหตุและผล  มีอุดมการณ์ และความชอบธรรมขึ้นมาพอสมควร

คำว่า โค่นล้มอำมาตย์  การต่อสู้ของไพร่ต่ออำมาตย์ เป็นวาทกรรมเรียกคนรากหญ้าได้มหาศาล ลำพังในความคิดของ นายจตุพร กับนายณัฐวุฒิ  คงไม่ประสีประสาเรื่องแนวคิดเหล่านี้เท่ากับหมอเหวง หรือพวกซ้ายที่เคยเข้าป่าทั้งหลาย วาทกรรมและการอธิบายเชิงปลุกระดมเรียกคนเข้าร่วมวงสู้จึงเป็นไอเดียของพวกซ้ายเก่าเหล่านี้อย่างแน่นอน ส่วนนายจตุพร กับนายณัฐวุฒิ เป็นเพียงคนนำมาพูดปลุกระดมอีกทอดหนึ่ง

วาทกรรม และการปลุกระดมจากพวกซ้ายช่วยยืดอายุการต่อสู้ของทักษิณให้ยาวนาน และพวกเขา(พวกซ้าย)มีความหวังอยู่ลึกๆว่า การต่อสู้ที่เขาเคยทำมาแต่ล้มเหลวเมื่อ 30 ปีก่อน บัดนี้ใกล้ความจริงเขามาทุกขณะ

แต่เขาช่างไม่ละอายใจเลยว่า ที่เขาทำอยู่นั้นมันเป็นเรื่องเฟ้อผันที่จะสำเร็จตามเป้าหมายที่เขาหวังไว้ ความสำเร็จอย่างมากที่สุดก็จะเป็นเพียงแค่นำทักษิณคืนสู่อำนาจ  แต่จะมีประโยชน์อะไรต่อประชาชนและสังคม กับการกลับมายิ่งใหญ่ ท่ามกลางซากศพและความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนจะถึงวันนั้น ขณะที่สังคมในอุดมคติของพวกซ้ายเก่าเหล่านี้มันไม่อาจเป็นจริงได้แม้แต่น้อย

พวกเขาจึงเป็นแค่พวกซ้ายที่รับใช้ภายใต้ปีกนายทุนโสมมใหญ่คนหนึ่ง ไม่ต่างอะไรจากพวกอันธพาล และนายทุนรับเหมานักเลือกตั้งที่รับใช้ทักษิณแลกกับเงินตราจำนวนมหาศาลที่ได้มาจากการโกงชาติประชาชน

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net