วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตลาดน้ำคลองแดน : 3 ลำคลอง 2 จังหวัดใช้เวลาเดินทางจากหาดใหญ่ กว่าจะถึงวัดคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ประมาณ 2 ชั่วโมง ผมกับครูเสริฐ ครูปราณี พี่ลมและเอียด เรานั่งเบียดกันแน่นรถคันเก่า


สองฟากทางที่ล่วงผ่านนับวัดเก่าไม่หวาดไม่ไหว ประมาณว่าไม่ต่ำกว่า 30 วัด ไม่รวมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอื่นๆมาก เรามาถึงวัดคลองแดน อำเภอระโนด ก็ให้ประทับใจกับกุฎิที่มีรูปทรงเป็นเรือนไทยปั้นหยา รูปแบบส่วนหนึ่งก็นำมาจากวัดท้ายยอ แสดงการสืบทอดถ่ายเทภูมิปัญญาเข้าหากันของชุมชนในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา


ภายในกุฎิมีพระทอง พระนาก พระเงิน โดยเฉพาะพระทองว่ากันว่าเป็นพระสมัยอยุธยา มีรูปทรงที่สวยงามมาก ก่อนหน้านี้ถูกรมดำปิดรูปทองของจริงเอาไว้ ท่านเจ้าอาวาสเล่าว่า เจ้าอาวาสองค์เก่าสั่งเสียไว้ว่าในวัดมีพระมีค่าประเมินไม่ได้ แต่ตนก็ไม่รู้ว่าหมายถึงพระองค์ไหน จนเมื่อปี 48 ได้มีการชำระล้างเช็ดถูพระในวัด มีผู้ใช้เล็บสะกิดไปโดนปากเผยสีทองที่ซ่อนอยู่ภายใน ต่อมาได้นำผ้าชุบน้ำมะขามเปียก ขัดถูกระทั่งรูปทรงสีทองแจ่มจรัสเปร่งประกายออกมา


ขณะที่มีการเคลื่อนย้ายพระทององค์นี้ ใช้เด็กหนุ่ม 4 คนช่วยกันยกก็ไม่ขยับ มรรคทายกได้ไหว้ขอขมา แกยกคนเดียวก็เคลื่อนย้ายพระทององค์นี้ได้


นี่คือเรื่องเล่าที่เราได้ยินได้ฟัง!พระทอง


พระเงิน


พระหยกจากพม่า


คลองแดนมีชื่อเสียงในเรื่องของตลาดน้ำ ทีมงานในชุมชนจับมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ที่ส่งทีมงานลงฝังตัวอยู่ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 6 ปี ช่วยกันรื้อฟื้นภูมิปัญญาทางสถาปัตยกรรมชุมชน สืบทอดวิถีของชนริมน้ำและคลองแดนที่เป็นทางผ่านไปสู่เมืองนครศรีธรรมราช ที่นี่มี 3 คลองบรรจบกัน เชื่อมดินแดน 2 จังหวัด วิถีของคนริมน้ำมีทุนมากพอที่จะนำมาต่อยอดด้วยการทำตลาดน้ำคลองแดน


ที่นี่ใช้หลักการบริหารโดยยึดความเป็น “วัชระ” ต่อยอดจาก “บวร” คือบ้าน วัด โรงเรียน และรวมไปถึงชุมชน นำหลักทางศาสนาเข้ามายึดโยง มีท่านเจ้าอาวาสเป็นกำลังหลัก อาศัยความเป็นชุมชนที่มีผู้คนให้ความเคารพศรัทธาและอยู่ในหลักศาสนธรรมเป็นฐาน สานความร่วมมือให้ชุมชนเข้มแข็ง


ที่นี่มีของดีมากมาย ในวัดนอกจากพระทองแล้ว ยังมีโบสถ์มหาอุด ซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ระดับจังหวัด มีเรือขุดที่ขุดจากต้นตะเคียนทอง ลำมหึมา ทุกวันนี้ยังใช้ประโยชน์ได้อย่างดี นอกจากนั้นยังมีหอฉันที่มีอายุกว่า 100 ปี เป็นหอไม้ทั้งหลัง สร้างด้วยไม้เคี่ยม ไม้หลุมพอและไม้ยาง มีห้องน้ำที่กำลังสร้างเพื่อรองรับทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ ชาย หญิง และกะเทย


ว่ากันว่าสิ่งก่อสร้างทุกอย่างมีหลักปรัชญากำกับทั้งสิ้น อย่างอาคารที่อยู่กลางวัด เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป รูปปั้นท่านอดีตเจ้าอาวาส มีการก่อสร้าง ที่เว้นช่องไว้เป็นลานทราย สลับกับยกพื้นเป็นทางเดิน บนทางเดินมีซุ้มประตูที่สร้างไว้ไม่สูงนัก ทำให้คนที่เดินผ่านจะต้องก้มหัวลง คล้ายเป็นการแสดงความเคารพไปในตัว ทำให้ผู้ที่เดินผ่านเป็นผู้ที่ต้องอ่อนน้อม เคารพต่อสถานที่ การเดินในลานทรายเป็นการจำเริญสมาธิไปในตัว หลังอาคารมีการสร้างสระน้ำเอาไว้ เป็นคติและการแก้เคล็ดไปในตัว มีความหมายไปถึงดินแดนใหม่ การข้ามมหานทีสีทันดร แยกส่วนออกจากแผ่นดินหรือดินแดนที่มีอาคารพระพุทธรูป

หน้าโบสถ์มหาอุด มีรูปปั้นที่นางเลือดขาวได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์ให้กับย่า มีชื่อว่า ย่าแอด ใครอยากให้ลูกหลานเรียนดีสอบได้ก็มักจะมาบนบานศาลกล่าว


ในศาลาโรงธรรมมีที่นั่งพระกว้างใหญ่เป็นพิเศษ พระนั่งได้เต็มที่ไม่ต่ำกว่า 200 องค์ ว่ากันว่าวัดไหนคนศรัทธาให้ดูที่ที่นั่งของพระนี่แหละว่าเล็กใหญ่แค่ไหน แถมไม้เคี่ยมที่ปูฟื้นก็มีอายุไม่น้อยกว่าวัด ยังคงแข็งแรงรองรับอุบาสกอุบาสิกาที่มาทำบุญมาอย่างยาวนาน


เจ้าบ้านเล่าว่าคนคลองแดนเป็นคนธรรมะธัมโม จริงหรือไม่จริงให้มาพิสูจน์ คนเข้าวัดทั้งคนแก่ เด็ก


ที่นี่มีการจัดฐานเรียนรู้สำหรับเด็กและนักศึกษา 10 ฐานเรียนรู้ ใครสนใจก็สามารถติดต่อทางวัดและชุมชนได้


ผมชอบใจที่การก่อตัวของที่นี่ คิดถึงหลักวิชาการ มีการวิจัยประกอบกับการเตรียมความคิดของชุมชน ท่านเจ้าอาวาสมีกิจกรรมธรรมะสัญจร ลงไปเยี่ยมถึงหมู่บ้า่น มีการพูดคุยสนทนาถึงปัญหาต่างๆ ท่านเจ้าอาวาสเองจบปริญญาโท เป็นพระรุ่นใหม่ อบต. ชุมชนทำงานร่วมกันเป็นเนื้อเดียว


ช่วงเช้าเรากับเครือข่ายร่วมกันระดมความเห็นถึงทิศทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของคาบสมุทรสทิงพระ ที่มีของดีมากมาย ไล่ไปตั้งแต่อำเภอสิงหนคร สทิงพระ กระแสสินธุ์ มาถึงระโนด เราสามารถจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวได้อย่างหลากหลาย ทั้งทำบุญ 9 วัด ทั้งตามรอย ร.5 ตามรอยพระ 3 สมเด็จ วันเดียวเที่ยวคาบสมุทร การท่องเที่ยวตามวิถี โหนด นา เล ฯลฯ


ทำให้การท่องเที่ยวยกระดับความเข้มแข็งของชุมชน สร้างทางเลือกใหม่ให้กับลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา


รายละเอียดที่ว่า ไว้คราวหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้งครับ

 

เรือขุด

ที่นั่งพระ

สะพานมีหลังคา...เคยเห็นมีที่อื่นไหม?

หอฉัน

แกนนำชุมชน คุณอภิชาติ

ท่านเจ้าอาวาส และวัฒนธรรมจังหวัด


ย่าแอด

โบสถ์มหาอุด

สระน้ำตุ๊กตาโนราน้อย พรานน้อย เอกลักษณ์ของพื้นที่

หนึ่งในโฮมสเตย์ บ้านอายุ 100 ปี

ช่าง เจ้าของบ้า่น 100 ปีเจ้าของบ้านโฮมสเตย์ ครูสายัณห์ 081-8967352
โฮมสเตย์


ในบ้านมีของเก่าให้ดูด้วย
พักที่นี่ มีเรือให้พายเล่น
ห้องสมุึดชุมชน ยืมเอง คืนเอง ไม่ต้องมีคนเฝ้า


ศาลาเล่าเรื่องการวาดรูปเก็บข้อมูลบันทึกรูปแบบเชิงอนุรักษ์

3 ลำคลอง 2 จังหวัด

ร้่านขายยา

ตลาดน้ำมีทุึกวันหยุด ตั้งแต่บ่ายโมงถึงสี่ทุ่ม


 

โดย นายชาคริต

 

กลับไปที่ www.oknation.net