วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปดูภาพเกาะสมุย เวลาน้ำจืดแห้งขอดกันครับ วิกฤตจริงๆ


รักษ์น้ำ..รักษาป่า

ห่างหายไปยาวนาน สำหรับแวะเวียนมาโพสต์ในบล็อกนี้

วันนี้เป็นวันหยุด จึงมีเวลาพอได้ท่องเน็ตและเว็บข่าวต่างๆ หลังห่างหายไปนาน และพอดีว่าไปสะดุดกับรายงาน 2-3 ชิ้นของผู้สื่อข่าว"ทีวีไทย"คนนี้ ที่มีผู้ไปโพสต์ไว้ในเว็ปพันทิป  ผมเลยขออนุญาตดึงมาช่วยโพสต์ต่อ เพราะเห็นว่าน่าจะทำให้คนหวงแหนผืนป่า แหล่งน้ำได้มากขึ้น

จะว่าไปผมคุ้นน้องผู้สื่อข่าวจากการรายงานโทรศัพท์สถานการณ์ม็อบเสื้อแดงตลอดเดือนมีนา-พฤษภาคมที่ผ่านมา จากแยกศาลาแดง 

แต่ประเด็นที่ผมว่าไม่ใช่เรื่องการเมืองนะครับ แต่กำลังหมายถึงข่าวที่น้องเค้าลงไปพื้นที่เกาะสมุย แล้วสะท้อนถึงปัญหาน้ำจืดแล้ง ผมดูแล้วอยากบอกว่า

ตอนนี้ไม่ใช่แค่ปัญหาป่าไม้ถูกทำลาย หรือบุกรุก แต่ปัญหาน้ำจืดวิกฤตในหลายพื้นที่กำลังกลืนกินสังคมไทย เพราะจากสภาพป่าไม้ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำหายไป ย่อมส่งผลแหล่งน้ำจืดตามธรรมชาติลดลงไปด้วย ยิ่งสภาพพื้นที่ที่เป็นเกาะ ซี่งไม่ได้มีแค่สมุย หรือพะงัน แต่ยังรวมถึง ภูเก็ต และเกาะอีกหลายที่ในประเทศไทย ซึ่งกำลังประสบประปัญหาน้ำจืดขาดแคลนไม่ต่างกัน

ห่างหายจากเรื่องการเมือง หากเราย้อนมองปัญหาที่เกิดในสังคมไทย มันมากเหลือเกินครับ และเกินกว่าที่จะช่วยกันบำรุง รักษา หรือแก้ปัญหาให้สังคมน่าอยู่ และสิ่งแวดล้อมน่าภิรมย์  แต่ผมว่าสิ่งที่ทำได้จากการดูผ่านสกู๊ป 3 ชิ้นนี้แล้ว คือ การที่คนในพื้นที่ควรช่วยกันดูแลและรักษาป่าต้นน้ำของตัวเองให้ดีๆ รวมถึงทุกๆคนที่อ่านกันตอนนี้ ถ้าทุกอย่างเริ่มที่ตัวเราแล้วบอกต่อ ผมว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะครับ

ยิ่งตอนนี้สมุยมีเรื่องบุกรุกที่ดินป่าสงวนด้วยแล้ว..น่ากังวลจริงๆครับ

 

ดูรายงานชิ้นนี้แล้ว เห็นว่าสภาพแหล่งน้ำดิบที่ชาวสมุยใช้กัน และการประปานำไปผลิตเป็นน้ำจืด หรือน้ำประปามันแห้งขอดจริง ๆ แล้วอย่างนี้อนาคตคงทำได้แค่ดึงน้ำทะเลมาใช้

http://www.youtube.com/user/PhattrapornTanngam#p/u/3/2xVV894Uudsส่วนชิ้นนี้ผู้สื่อข่าว เค้าพาไปดูโรงกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด หรือโรงอาร์โอ ทั่วประเทศมีอยู่ 5 แห่งครับ

http://www.youtube.com/user/PhattrapornTanngam#p/u/2/UgCFhaJExa0


ส่วนชิ้นนี้ไปดูความเห็นของชาวบ้านในสมุย - เกาะพะงัน ซื้อน้ำถึงคิวละ 100 บาท โหดจริงๆ ครับ
http://www.youtube.com/user/PhattrapornTanngam#p/u/1/WUtdgyjO1EY 

โดย น้ำแข็งใสจ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net