วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โตไป ต้อง ไม่โกง


หยุดทำร้ายประเทศไทย

 

     มาช่วยกันสร้างความสงบให้กับบ้านเมืองของเรากันเถิด

       ขอบคุณOKnation

หลายวันมานี้รู้สึกสบายใจขึ้นเยอะจากการที่ไวรัสลงเครื่อง  แบกเครื่องไปซ่อมเรียบร้อย

ไวรัสนี่ดีนะทำให้ผมได้หยุดพักสมอง-ฮา  ไปไกลแล้วครับ 

เพิ่งไปเจอมา คำพูดดีๆที่คนคิดบอกว่า ไม่สงวนลิขสิทธิ์ 

"โตไป ต้อง ไม่โกง" ชอบจังครับคำนี้ 

เป็นคอลัมน์มองนอกตำรากับ อ.อวีณัฐ ชวนะเวช ในสยามธุรกิจ

โตไปไม่โกง เป็นหลักสูตรที่สอนคุณธรรม ปลูกฝังคุณธรรม กันตั้งแต่เด็ก ระดับอนุบาล ประถม เพราะเป็นวัยที่เปรียบได้กับผ้าขาวสะอาด กระดาษที่ว่างเปล่า เติมสิ่งดีๆให้กับเขา เราก็จะได้เยาวชนที่เติบโตเป็นคนดี

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดตัวโครงการโรงเรียนสีขาว หลักสูตร "โตไปไม่โกง" เน้นกิจกรรม ไม่เน้นการท่องจำ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติต่อไป

เริ่มสอนในเดือน ส.ค. ใน 280 โรงเรียน หลังจากนั้นในภาคเรียนที่ 2 จะเปิดสอนให้ครบทั้ง 436 โรงเรียน เผยแพร่หลักสูตรแก่บุคคลทั่วไปที่ www.growinggood.org

มีพูดถึงลุงหยุ่นของเราด้วย (สุทธิชัย หยุ่น) กล่าวว่า มีลูกสอนลูกมีหลานสอนหลาน โตไปไม่โกง ตามโครงการ "โรงเรียนสีขาว" ที่บ้านเมืองเผชิญวิกฤตอย่างนี้เพราะผู้ใหญ่ยอมรับว่า "คนเก่งโกงได้ไม่ว่ากัน" หรือสังคมไทยหลงเชื่อว่า "คนรวยเล่นการเมืองแล้วไม่โกง"   ทั้งๆที่ความจริงปรากฎให้เห็นว่าคนที่เก่งที่โกงนั้นอันตรายยิ่งนัก  และนักการเมืองนั้นยิ่งรวยก็ยิ่งโกงเพราะต้องการจะอยูในอำนาจนานๆ   จึงใช้ทุกวิถีทางที่จะแปรอำนาจทางการเมืองให้เป็นเงิน  เพื่อที่จะครอบงำประเทศชาติต่อไป  ฉะนั้นเด็กไทยจะต้องได้รับการสอนตั้งแต่แบเบาะว่า "โตไปไม่โกง" และต้องถูกสั่งสอนว่า "อย่าไหว้คนโกง" และ "อย่ายอมก้มหัวให้คนฉ้อฉล"

ขอบคุณบางส่วน จากหนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

................................................................

สำหรับผมเองดีใจที่ผู้นำอย่าง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร สามารถทำให้คนกรุงฯมีโครงการดีๆแบบนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง 

โครงการนี้หากจะขยับขยายไปตามต่างจังหวัดเชื่อว่าจะมีผลดีต่อประชากรของไทยในภายหน้า เพราะ ต่อไป เราจะมีเด็กที่ "โตไปไม่โกง" อยู่ทั่วไป

ผมเป็นกำลังใจให้ทุกภาคส่วนที่ขับเคลื่อนโครงการนี้ เพราะสิ่งสำคัญ ไปเกี่ยวกับการรับเงินซื้อเสียงของประชาชนในปัจจุบัน หวังว่าหากโครงการนี้ประสบผลสำเร็จ 

ประเทศไทยจะได้นักการเมืองที่มีคุณธรรม จริยธรรมมากขึ้นกว่านี้

ใครจะว่ายังไงก็ตามผมเชื่อเสมอว่า เริ่มต้น ดีกว่าไม่เริ่มต้น คุณว่าอย่างไรครับ

โดย ส.บุญยืน

 

กลับไปที่ www.oknation.net