วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไป.....คิดไป.....


          เสาร์นี้ผมต้องไปสวนเพื่อออกกำลังกายด้วยการตัดหญ้า ขุดดิน พรวนดิน ปลูกต้นไม้ ตัดแต่งกิ่งไม้ การออกกำลังกายของมนุษย์เรามีหลายรูปแบบอย่างที่ใจรักและปรารถนาก็ว่ากันไป สำหรับผมแล้วส่วนตัวถ้าจะให้ไปวิ่ง ไปปั่นจักรยาน ไปว่ายน้ำ ทำไปแล้วมันขัด  ๆ กับความรู้สึกยังไงบอกไม่ถูก ซึ่งความจริงแล้วการออกกำลังกายกับทุกกิจกรรมเป็นสิ่งที่ดีไม่มีเสีย พื้นฐานชีวิตลูกชาวนาบ้านนอกผมชอบกิจกรรมลุยแดดลุยโคลนให้เหงื่อโทรมกาย เมื่อลุยกันได้เต็มที่แล้วหากเป็นช่วงพักเหนื่อยขอให้ได้นั่งดื่มน้ำคลายกระหายริมบึงหรือใต้โคนไม้ มันช่างเป็นอรรถรสที่วิเศษสุดสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์

          เสาร์นี้เครื่องตัดหญ้าชนิดสะพายคู่ชีพ ดันมาพยศจานรองใบมีดชำรุด หลังลุยกรำศึกจากหญ้าอาทิตย์ที่แล้วมา งานนี้ต้องใช้บริการพึ่งพาช่างเชื่อมอลูมิเนียมในตัวเมือง (จานรองใบมีดทำด้วยอลูมิเนียมไม่ได้ทำจากเหล็ก) อัตราค่าบริการเชื่อมอลูมิเนียมงานชิ้นหนึ่งก็ร้อยบาทขึ้นไป ไม่ว่ากันขอให้เครื่องมือคู่ใจใช้การได้เป็นพอ

        ออกจากบ้านถึงร้านเชื่อมเวลา 08.15 น. หายไปไหนกันหมดร้านก็เปิดปกติ ช่างไปไหนกันนะ ? ย่างกรายเข้าไปหลังร้าน "เชิญทานข้าวครับพี่ ?" เสียงจากวงข้าวเชื้อเชิญ

"ผมมาให้เชื่อมเครื่องตัดหญ้าครับ" กลุ่มช่างสวนมาว่า "ช่างกำลังทานข้าว ยังไม่ว่าง"

          ไม่ว่างก็ไม่ว่ากันไปร้านอื่นดีกว่า เราเองไปรบกวนเวลาช่างเขารับประทานอาหาร ผมนึกสบถให้ตัวเองอยู่ในใจ ขับรถไปพบอีกร้านหนึ่งใจกลางเมือง "ผมเอาจานรองใบมีดเครื่องตัดหญ้ามาเชื่อมครับ" ช่างมองไปท้ายกระบะรถปิคอัพที่เครื่องตัดหญ้าวางพาดพร้อมกับถามว่า "พี่ถอดจานรองมาให้ผมสิจะเชื่อมให้ครับ"

          แย่เลยจะเอาเครื่องมือที่ไหนมาถอดคิดว่ามาหาช่างแล้วอะไรก็ทำได้หมด ผมไม่ตอบได้แต่ยืนงงงวย ช่างสุดแสนใจดีแนะนำต่อให้อีกว่า "พี่ถอดเองไม่ได้ก็ไปจ้างช่างร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์ถอดออกแล้วค่อยหิ้วมาให้ผมก็แล้วกัน" เข้าท่าดีช่างจ๋าขอโบกมือลาไปก่อนนะครับ

          ขับรถวนหาจนเจออีกร้าน ชะลอรถไม่ทันได้จอด ช่างหนุ่มเดินออกมาหน้าร้านถามลูกค้าทันที "ให้ผมทำอะไรให้ครับ ?" เมื่อฟังความประสงค์ช่างหนุ่มก้าวขึ้นบนรถปิคอัพจัดการแก้เชือกมัดเครื่องตัดหญ้า กว่าจะจบเรื่องนี้ลงได้ก็ผ่านมาตั้งสามร้านสามสไตล์

          จากเรื่องนี้ทำให้ผมคิดถึงพี่จำลองหนุ่มอุบลคนอิสานช่างยนต์มาเปิดอู่ซ๋อมรถยนต์แถบบ้านผม แกงงมาก ๆ ที่ต้องนำอะไหล่รถยนต์ไปในเมืองเพื่อหาโรงกลึง พี่จำลองเล่าให้ผมฟังว่า โรงกลึงแถบอุบลที่เป็นของคนไทยเชื้อสายเวียดนามทุกเช้าจะขับรถไปตามอู่ซ่อมรถต่าง ๆ เพื่อสอบถามว่าอู่ไหนต้องการให้บริการกลึงงาน เมื่อรับไปกลึงเสร็จแล้วจะนำมาส่งให้ถึงอู่ แบบว่าเจ้าของอู่ไม่ต้อง น้องโรงกลึงทำเองส่งเอง บริการแบบเชิงรุกว่างั้นเตอะ

           เวียดนามกำลังจะแซงไทย หรือไทยนำเวียดนามห่าง ๆ ดายหญ้าขุดดิน ทำไป คิดไป ผมไม่แน่ใจ ใครรู้ได้ช่วยตอบทีครับ ?

ส้มโอกิ่งหักรับน้ำหนักไม่ไหว ต้องทำใจหักทิ้ง

รางวัลแห่งการต่อสู้ด้วยสองมือ

เห็นผลงานแล้วหายเหนื่อย

ลุยเข้าไป... เอ้าลุยเข้าไป...

ต้นสักอายุห้าปี

มะพร้าว  กะท้อน  สัก  ยืนประชันโฉมเรียงราย

ตัดแต่งกิ่งสักให้เหลือกิ่งเดียวเพื่อได้ลำต้นสวยงามสูงเพรียว

สัก อายุสองปี

ชะอม

ภาวะโลกร้อนปลาตาย

ปลาเครียดลอยตายอากาศร้อนจัด

มะกรูด

เหนื่อยนักพักสักนิดดีกว่า

บ้านน้อยหลังนี้สุขีเสียจริง

น้ำนองเจิ่งนา

ชาวนากำลังเตรียมปลูกข้าว

ควายเหล็กสองตัวแช่โคลนคลายร้อน  555

อุปกรณ์ลุยสวน กระติกน้ำแข็ง แกลลอนน้ำมันเครื่องตัดหญ้า ถังเก็บมีดเครื่องมือต่าง ๆ

ถนนผ่านหน้าบ้านสวนสบายใจ

บ้านสวนสบายใจ

ปลาเครียดลอยตาย

สักข้างบ่อปลา

หน้อยหน่า (ภาษาเหนือ น้อแน้)

 

ลำใย

ฝากไว้สักนิดหากคิดจะทำสวน ค่าตัวแพง แรงงานหายาก

ต้องลงมือทำเองได้บ้าง จะไม่ต้องมานั่งเสียใจ

++++++++

จบแล้วครับ  ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยมชม

++++++++++++++++++++++++

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net