วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แปลงร่างเป็นครูสอนพับกระดาษกับลิงฝูงใหม่ของลุงกิ๊..สนุกจิงจริงๆๆๆ
การพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับผมจากโลกการทำงานคือ การถอดหน้ากากตัวเองออก แล้วทำอะไรที่เราเป็นและเราอยากทำ แต่วันนี้ผมก็ยังคงต้องใส่หน้ากากตัวเองอีกอยู่ดี เพราะวันนี้ผมขอแปลงร่างเป็นครูเสียหน่อย

เมื่ออาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปนั่งเรียนการพับกระดาษกับชมรมพับกระดาษไทยที่ ถ.เอกมัย ผมได้เรียนการพับกระดาษรูปแปลกๆๆมา อาจารย์อายุ 19 ขวบกว่าๆๆเท่านั้นเอง พับเก่งมากๆๆ สอนผมพับของเล่นใหม่ 2 อย่างในวันนั้น พอพับเป็นก็ร้อนวิชา ต้องเอาไปลองของลองวิชากับสมุนของผมเสียหน่อย ว่าผมสำเร็จวิชานี้หรือเปล่า

วันนี้ผมก็เลยแวะไปเยี่ยมเยียนสมุนของผมในชุมชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ที่นั่นมีโรงเรียนเล็กๆๆสำหรับช่วยเหลือเด็กๆๆบางกลุ่มในชุมชนที่ยากจนและด้อยโอกาส และเปิดเป็นโรงเรียนอนุบาลเล็กๆๆในชุมชน โดยคริสตจักรของผมเป็นผู้สนับสนุนและดูแล ผมก็มักแอบเข้าไปอาสาเป็นครูปลอมๆๆในบางโอกาส

สำหรับสมุนของผมในวันนี้ ดูจัดจ้าดมีหลายรุ่นมากเลย มาชมกันเลยครับว่า
ฤทธิ์เดชของลิงพวกนี้จะเป็นอย่างไร โดยลิงเฒ่าอย่างลุงกิ๊ จะมีวิธีเล่นและสอนอะไรใหักับลิงกลุ่มนี้

การพับกระดาษ หรือ Origami ครับ การพับกระดาษมีต้นกำเหนิดในญี่ปุ่น และถูกนำไปเผยแพร่ในยุโรบ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทั้งในอเมริกาและยุโรบ จนมีการตั้งสถาบันพับกระดาษระดับนานาชาติกันหลายแห่งทั่วโลก อีกทั้งยังมีการเปิดสอนในมหาลัยชั้นนำหลายแห่งในเรื่องนี้

การพับกระดาษพึ่งจะเป็นที่รู้จักในเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้เอง และตอนนี้ก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ประโยชน์ของการพับกระดาษมีมากมาย แต่เท่าที่ผมได้รับ ก็คือ การฝึกการสร้างสมาธิและการฝึกการคิดเป็นระบบและมีแบบแผน

สำหรับการพับกระดาษในวันนี้ ก็เป็นการพับกระดาษแบบง่ายๆๆสำหรับเด็ก ที่มีอะไรไม่ซับซ้อนนัก

อุปกรณ์ที่ใช้ ก็มีแค่กระดาษและสมองเท่านั้นเอง

ผมเลือกใช้นิตรสารเก่าๆๆ เอามาพับครับ ใช้ขยะให้เกิดประโยชน์ (ไม่มีตังค์ซื้อกระดาษ ก็เลยต้องรีไซเคิ้ลไปก่องนะจ๊ะ)

สำหรับเด็กๆๆอายุ 3-4 ขวบ ก็เหมาะสำหรับการพับอะไรที่ไม่ซับซ้อนนัก การพับตระกร้อเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับผุ้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กๆๆแล้ว ต้องคิดและใช้สมองค่อนข้างนานมาก ซึ่งการพับกระดาษจะช่วยฝึกให้เด็กหัดคิดอย่างหนักหน่วงทีเดียว แต่เมื่อเค้าเห็นผลงานตัวเอง เค้าก็จะเกิดความสนุกและภาคภูมิใจอย่างไม่น่าเชื่อ

ผมแปลกใจมาก เมื่อเด็กๆๆพับตระกร้อเสร็จ เด็กๆๆร้องกรี๊ดกร๊าดว่าเค้าได้ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่เหลือเกินสำหรับเด็กอีกกลุ่มหนึ่ง ผมได้สอนการพับแบบซับซ้อน รูปทรงคณิตศาสตร์ สามารถยืดหดและเปลี่ยนรูปร่างได้ลักษณะการพับแบบนี้ จะต้องพับดาษทั้งหมด 12 ชิ้น แล้วนำมาประกอบกัน ระหว่างการพับ ต้องระมัดระวังเรื่องความถูกต้องของมุมและรอยพับต่างๆๆ
หากไม่มีสมาธิที่ดีพอ ก็จะวุ่นวาย ทำไม่สำเร็จได้การพับแบบนี้ เหมาะสำหรับเด็กโต ที่พูดคุยกันรู้เรื่อง ถ้าเด็กเกินไป จะโวยวายและอาจจะหมดความอดทนก่อนสำเร็จการพับได้ ซึ่งการพับแบบนี้จะใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงกว่าจะสำเร็จนี่คือโฉมหน้าหลังจากประกอบชิ้นส่วนแล้ว สามาถยืด หุบเปลี่ยนรูปทรงได้หลากหลายอย่างสนุกสนานนี่คือโฉมหน้าของความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเด็กๆๆยิ้มเกินจริงของความสำเร็จ


ภาระกิจแปลงร่างของผมในวันนี้ก็สำเร็จไปได้อีกหนึ่งวัน เด็กโดนหลอกใช้ให้เป็นที่หาความสุขของผม ส่วนเด็กก็หลอกใช้ผมให้สอนการพับกระดาษ

แต่เด็กๆๆคงไม่รู้หลอกว่า ที่หนูๆๆได้พับกระดาษนั้น หนูก็กำลังหลอกใช้สมองของตัวเองแบบไม่รู้ตัว ฝึกให้สมองพวกหนูได้คิด ได้วางแผน และคิดแบบเป็นระบบที่ซับซ้อน และการฝึกความอดทนแบบไม่รู้ตัวไง

การพับกระดาษอาจจะเป็นเรื่องไร้สาระของผู้ใหญ่หลายคน แต่สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าสาระของการพับกระดาษมีอะไรมากมายซ่อนอยู่ข้างใน ใครอยากเห็นสาระ ก็ต้องลองพับกระดาษดูนะครับ

หากใครสนใจวิธีการพับกระดาษแบบต่างๆๆ ขั้นเบสิก ถึงขั้นเทพก็สามารถดาวโหลดแบบการพับ หรือ สมัครอบรมการพับกระดาษได้ที่ชมรมพับกระดาษไทยนะครับ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

(ภาพด้านข้างเป็นฝีมือของสมาชิกชมรมพับกระดาษไทย)

www.thaiorigami-club.net46.net/
MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net