วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้ายังไม่ยอมรับความแตกต่าง ก็อย่าหวังว่าประเทศไทย จะก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น


    

     สภาพสังคมประเทศไทยทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า มีความหลากหลาย และสลับซับซ้อนมากมาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ประเพณี และความหลากหลายทางเชื้อชาติ

     แต่ทิศทางการบริหารงานของรัฐบาลไทยในหลายยุคหลายสมัย กลับมองว่า จะต้องทำทุกอย่างทั้งประเทศ โดยใช้จุดศูนย์กลางคือกรุงเทพ และจะต้องเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ แบบกรุงเทพ ลบล้างความเป็นวัฒนธรรม ความหลากหลาย ในทุกภาคส่วนของประเทศอย่างสิ้นเชิง ไม่มีการยอมรับ และให้ดำเนินการแบบท้องถิ่น ตามสไตล์ของแต่ละท้องที่ (แต่ให้ท้องถิ่นเล่นละครลิง แสดงศิลปะ วัฒนธรรม ของตน เพื่อการท่องเที่ยวเอาเงินที่เป็นรายได้เข้าคลังในกรุงเทพ)

     จะเห็นได้จากการทำงานแบบราชการไทย ที่ทุกอย่างจะสั่งมาจากกรุงเทพ และต้องทำแบบกรุงเทพ ใครจะคิดนอกกรอบ จะทำนอกจากคำสั่งไม่ได้ ดูได้จากสถาปัตยกรรมของแต่ละศูนย์ราชการก็ได้ ทำไมศูนย์ราชการที่เชียงใหม่ ถึงไม่เป็นสไตล์ล้านนา ทำไมศูนย์ราชการที่นครศรีธรรมราช ไม่เป็นสถาปัตยกรรมแบบทางใต้ ทำไมศูนย์ราชการอุดร ถึงไม่มีสไตล์แบบอุดร นี้แค่เรื่องที่เห็นได้ชัด และจับต้องได้ ยังมีอีกหลายอย่างใน 

     ทำไมละครับ ทำไมรัฐบาลไม่เคยใส่ใจเรื่องเหล่านี้เลย อย่าพยายามกำจัดเขา ให้คนท้องถิ่นได้มีที่ยืน อย่ายัดเยียดเขา อย่าพยายามเอาความเป็นกรุงเทพใส่หัวเขา แต่ละท้องถิ่นมีอารยะเป็นของตัวเอง

     เดี๋ยวนี้ครับ ถ้าใครมาเชียงใหม่เข้าร้านอาหาร ถ้าท่านสั่งอาหารเป็นภาษาไทยรู้เรื่อง ผมไหว้เลย ไปดูได้ในหลายๆ ร้านครับ แถวตลาดหน้าและหลัง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลางเมืองเชียงใหม่ ชาวต่างชาติ(ชาวไทยภูเขา,ต่างด้าวชาวพม่า)เข้ามาขายอาหารกันเต็มหมดแล้วครับ ท่านต้องใช้วิธีบอกใบ้และชี้รูปแทน

     นี้ล่ะครับที่ผมกำลังจะบอกว่า ความหลากหลายที่ยังมีอยู่ในสังคมไทยของเรา และผมก็อยู่กับเขาได้ อย่างมีความสุข เขาก็คนคนหนึ่ง เราก็เขาคนคนหนึ่ง ทำไมรัฐบาลไม่ใส่ใจในเรื่องเหล่านี้เลย จัดหาสวัสดิการ จัดหาสัญชาติ เพราะเขาเข้ามาโดยสุจริต ไม่มีเจตนาร้ายแต่อย่างใด เขาต้องการที่ทำกิน มีอาชีพเลี้ยงครอบครัว แต่ถ้ารัฐบาลจะกีดกัน ให้ตำรวจใล่จับคนเหล่านี้เข้าคุก มันก็เท่ากับสร้างความขุ่นเคืองใจ และบีบให้เขาต้องเป็นโจรผู้ร้าย

     เรื่องแค่นี้ผมว่าคนกรุงเทพไม่รู้หรอก คนกรุงเทพมั่วแต่เดินห้าง ช็อปปิ้ง วันๆ มีแต่เรื่องปวดหัว ที่ไม่เคยเอาหัวไปสนใจใคร แม้แต่คนในครอบครัว ของตัวเอง

     ผมแค่อยากสะท้อน มุมมอง ความรู้สึก เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพียงบอกผ่านบล็อคนี้เท่านั้น

    ********** ขอแนะนำโฆษณา ที่ทำให้คนไทยต้องสะเทือน "ขอโทษประเทศไทย" เข้าไปดูใน youtube กันได้ครับ **********         

โดย recon

 

กลับไปที่ www.oknation.net