วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝนหนาว...และผ้าห่มผืนเก่าของแม่


''  ฝนหนาว...และผ้าห่มผืนเก่าของแม่  ''

 

 

(หน้าบ้านน้ำเจิ่งนอง)

...ปีนี้ฝนมาช้ากว่าปีที่แล้ว  เมื่อเช้าลงเม็ดใหญ่มากแถมลมยังแรง  ละอองเย็นเล็ดลอดมาทางหน้าต่าง  ผมหมุนบานเกร็ดเพื่อดูเม็ดฝนและบรรยากาศตอนฝนตกให้ชัดๆ  ใบไม้โดนลมฝนเอนลู่ตามแรงลม  น้ำฝนใหลจากชายคาเหมือนม่านน้ำตก  น้ำหน้าบ้านเริ่มเจิ่งอึ่งอ่างและเขียดคงโดนน้ำท่วมรู  ออกแหวกว่ายน้ำไปมา  คิดถึงตอนเป็นเด็กฝนลงแบบนี้ถ้าแม่เผลอก็ถอดกุงเกงออกไปเล่นน้ำฝนโดยไม่กลัวเป็นหวัด  หรือเกรงเสียงฟ้าผ่าฟ้าร้องแต่อย่างไร  นอกจากเสียงแม่  บรรยากาศแบบนี้ชวนคิดถึงบ้านคิดถึงแม่  คิดถึงตอนที่เราเล่นน้ำกลางสายฝนและเสียงฟ้าร้องแล้วแม่เรียกให้เข้าบ้าน  จับไปอาบน้ำและสระผม  บางทีเราโตพอที่จะทำสิ่งเหล่านั้นเองได้แต่เราก็แกล้งไม่ทำ  เพราะเวลาแม่ทำให้มันรู้สึกสบายและอบอุ่นกว่า  พอแม่อาบน้ำและเช็ดตัวให้เสร็จ  เอาผ้าห่มมาห่มให้แล้วไปนั่งดูสายฝนอย่างอบอุ่นอยู่ข้างๆแม่  หนาวมากๆก็ก่อไฟพ่อเก็บข้าวโพดหลังบ้านมาย่างหอมอร่อยกว่าข้าวโพดคั่วที่หน้าโรงหนังตั้งหลายเท่า..

.

(ต้นยอโดนน้ำฝนจนใบลู่ลง)

.

(ต้นกล้วยต้นมะยมได้ฝนดูสดชื่นทั่วกัน)

.

(ต้นตะขบ)

 

 

.

(ที่เหลืองก็ร่วงลงดิน)

.

...บรรยากาศแบบนั้นมันผ่านมาหลายปี  หนาวๆแบบนี้คิดถึงแม่จัง เหลือบไปเห็นผ้าห่มที่ใช้แทนม่านขึงอยู่หน้าต่าง  ผ้าผืนนี้อายุมัน  10  กว่าปีแล้ว  แม่ให้ตอนแต่งงานใหม่ๆ  มีผ้าห่ม  1  ผืน  ผ้าขาวม้า  1  ผืน  เสื่อกก  1  ผืน ที่ถูกใจเป็นอย่างมากก็เห็นจะเป็นผ้าห่มเพราะเป็นผ้าห่มแบบเดียวกะที่เราเคยห่มตอนเป็นเด็ก  ผมกะเมียใช้แค่ตอนแรกๆ  เพราะผืนมันเล็ก  ห่มสองคนไม่พอแต่ก็ยังเก็บไว้  และใช้เป็นม่านหน้าต่างในเวลาต่อมา  เห็นผ้าห่มที่แม่ให้แล้วก็คิดถึงแม่  หน้าฝนปีนี้แม่ยังจะดื้อลงไปท้องนาและเข้าสวนเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมาใหมหนอ  อยากบอกฝากกะลมฝนไปว่าแม่ครับลูกเป็นห่วงแม่  ไม่อยากให้แม่ลุยเหมือนก่อนเพราะแม่อายุมาก

..และที่ยิ่งกว่านั้น..ลูกชายคนนี้อยากบอกแม่ว่า  ถ้าลูกแต่งงานครั้งต่อไป  ลูกขอผ้าห่มผืนใหญ่กว่านี้น๊ะแม่  ผืนนี้มันเล็กเกินไป  ลูกสะใภ้ของแม่ห่มคนเดียวก็ไม่มีที่ให้ลูกชายแม่ซุกหัวแล้ว..

 

'' ผืนนี้แหละแม่ให้ตอนแต่งงาน ''

.

''  เนื้อมันยุ่ยแล้ว  ''

.

''  แต่ก็ยังนิ่มมืออยู่  สัมผัสทีไรก็อุ่นเหมือนแม่ใส่ความรักมากับผ้าห่ม ''

โดย จักรยานเก่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net