วันที่ พุธ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สบายดี...หลวงพระบาง


สบายดีหลวงพระบาง..

.

.

นับเป็นหนังที่ดูจบแล้วรู้สึกมีความสุขเกินคาด

สบายดีหลวงพระบางขายความเรียบง่ายและงดงามของธรรมชาติ  ประเพณีพร้อมทั้งวัฒนธรรมของพี่น้องชาวลาว  ซึ่งใกล้เคียงกะภาคอีสาน  หนังมีตัวหนังสือไทยประกอบบทสนทนาตลอด  คงเผื่อคนที่ฟังภาษาลาวไม่ออก
แทบทั้งเรื่องฉากหลังเป็นป่าเขาที่แสนอุดมสมบูรณ์  ฉากงานแต่งงานฉากการรับขวัญที่ใช้เสียงจริงตนตรีสดจริงๆดูแล้วสบายตาสบายใจเป็นอย่างมาก  หนังเรื่องนี้ผมไม่มีโอกาสได้ดูตอนฉายในโรงได้แต่อาฆาตไว้ในใจ  ว่าเมื่อไรเป็นแผ่นแล้วเสร็จเราแน่  แต่ก็หลงลืมไปกว่าจะคิดได้ก็ผ่านมานานจนแทบหาซื้อแผ่นไม่ได้.

.

.

เรื่องมีอยู่ว่าช่างภาพหนุ่มลูกครึ่งลาวออสเตรเลีย(อนันดา  เอเวอร์รี่แฮม)ได้ถูกส่งไปถ่ายภาพที่ลาว  ถึงเขาจะมีเชื้อสายลาวอยู่แต่เขาไม่ค่อยอยากจะไปด้วยไม่มีข้อมูลเกี่ยวกะลาวมากนัก  แต่ด้วยขัด บ.ก  ไม่ได้ก็จำต้องไปและต้องกะเจอไกด์สาว(คำลี่  พิลาวง)ที่ไม่ค่อยเชี่ยวชาญทางเลยพากันหลง  จนตกรถตกเรือ  ซึ่งมีหลายฉากที่ทำให้ทั้งสองประทับใจกัน  อย่างตอนที่ไกด์สาวเดินในหมู่บ้านด้วยรองเท้าส้นสูงจนเจ็บเท้าพระเอกหนุ่มก็แอบซื้อรองเท้าแตะให้  หรือฉากตอนที่ทั้งสองไม่มีเรือกลับต้องไปพักกะชาวบ้าน  ทำให้พระเอกลูกครึ่งรู้สึกประทับใจในน้ำใจของชาวบ้าน..

.

คำลี่นางเอกจากแดนลาว

.

อนันดาหล่อเหมือนเคย

.

    และมีอีกฉากทำให้ผมเห็นเด่นชัดในความคิดของชาวตะวันกะตะวันออกคือ  ตอนที่พระเอกให้นางเอกจองเรือเพื่อข้ามฟาก  เมื่อพวกเขามาที่ท่าน้ำกลับไม่พบเรือ  นางเอกบอกว่าเรือต้องมาเพราะเราให้เงินมัดจำเรือไปแล้ว  แต่พระเอกบอกว่าให้เงินเขาไปแล้วเขาคงไม่มาแล้วแหละ  แต่ในที่สุดเรือก็มารับพวกเขา  จากตรงนี้ผมเห็นความแตกต่างเรื่องความคิดออกคนที่เติบโตในสังคมตะวันออกและตะวันตกได้อย่างชัดเจน  ในเรื่องความไว้วางใจ  ถ้าอยากรู้เป็นอย่างไรสำหรับคนที่ยังไม่เคยดูลองไปหามาดู
..ถ้าจะให้คะแนนจากร้อย  ผมให้เต็ม  แม้ทั้งเรื่องจะมีผู้แสดงหลักเพียงไม่กี่คน  แต่ทุกคนล้วนแสดงได้ดี  โดยเฉพาะอนันดา  เขาเล่นได้เนียนมาก  นางเอกชาวลาวก็สวย..

.

''  ฉากที่พระนางเถียงกันเรื่องการมัดจำเรือ  ''

.

โดย จักรยานเก่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net