วันที่ พุธ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนจน ๆ ที่รวยขึ้น ๆ......


 

เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ไม่ใช่เรื่องจริง ไม่ได้พาดพิงถึงคนรวย คนใด ๆ ทั้งสิ้นครับ

         มีครอบครัวอยู่ครอบครัวหนึ่ง  เป็นครอบครัวที่อบอุ่น ถึง อบอุ่นมาก บางครั้งก็ร้อน  ฐานะพอตัว พออยู่พอกินตามอัตภาพ สมาชิกก็ คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก ๆ อีกสองคน คนโตเป็นเด็กสาวอายุก็คงราว ๆ 17-18 นิสัยของน้องเขาก็ต้องรักสวยรักงาม มองโลกในแง่ดี ที่สำคัญรักเด็กด้วย....(อนาคตน่าจะประกวดนางงาม) ส่วนน้องคนเล็กเป็นผู้ชายอายุ 6-7 ขวบ เป็นเด็กฉลาด อยากรู้อยากเห็นตามประสาเด็ก และก็

ซักช่างถาม ช่างสังเกต คุณพ่อวางอนาคตไว้ว่าโตขึ้นจะได้เป็น นาย....ตอนทำบัตรประชาชนครั้งแรก

        แต่เนื่องจากครอบครัวนี้มีถิ่นฐานอยู่แถบที่ราบสูง สมาชิกทุกคนจึงไม่เคยเห็นทะเลแบบเป็น ๆเลยในชีวิต  นอกจากเห็นผ่านจอทีวี...เมื่อมีโอกาสครบรอบวันแต่งงานของคุณพ่อ&คุณแม่ ปีที่ 19 ในปี มะโรง ขึ้น 16 ค่ำเดือนที่แล้ว คุณพ่อจึงชวนสมาชิกในครอบครัวไปเที่ยวทะเลกัน...ทุกคนตื่นเต้นกันมาก คุณแม่กะคุณลูกสาว

ก็พากันไปหาซื้อชุดสำหรับ พักผ่อนชายหาด ก็คงประมาณ วันพีช ทูพีช ตามประสา ญ. ๆ ที่รักสวยรักงามครับ...ขอลัดมาที่ตอนมาถึงทะเลเลยก็แล้วกันครับ...ถ้าเล่าช่วงเดินทางด้วยมันจะไม่จบในตอนเดียว  เมื่อมาถึงชายหาด ทุกคนก็ตื่นเต้นดีใจกันมาก คุณแม่ก็คุณลูกสาว...แต่งชุดทูพีช เต็มยศ...ส่วนคุณพ่อนุ่งผ้าขาวม้า

ตามความเคยชิน  มันโล่งดี...ที่หาดมีผู้คนที่มาเที่ยวทะเล กันมากมาย ทั้งไทยและเทศ ส่วนมากชาวต่างประเทศ ก็จะแต่งชุดค่อนข้างเปิดเผย  ส่วนคนไทยก็จะอำพรางซ่อนเร้นบ้าง แล้วแต่ยาง...ของแต่ละคน

เมื่อเห็นผู้คนมากหน้าหลายตา  ต่อมช่างสังเกตและสงสัยของเจ้าตัวเล็กก็เริ่มทำงานครับ เจ้าตัวเล็กจะให้ความสนใจกับชาวต่างชาติเป็นพิเศษ เพราะค่อนข้างแต่งตัวเปิดเผย และแปลกตา เมื่อสงสัยอะไรก็จะถามคุณพ่อ คุณพ่อก็จะเป็นคนอธิบาย (เพราะคุณพ่อ เป็นคนรู้มาก) ไม่รู้อยู่เรื่องเดียวคือ "แต่งงานกับแม่ทำไมก็ไม่รู้ ?"  เจ้าตัวเล็กสงสัยเรื่องอะไร ถ้าถามพ่อแล้ว พ่อจะอธิบายได้ทุกเรื่อง ทุกประเด็น แล้วก็มาถึงคำถาม

ที่คุณพ่อ ต้องอึ้ง เมื่อลูกชายตัวดีถามว่า  พ่อฮับ ทำไมพี่ผู้ชายคนนั้นตัวโตเบ้อเร่อทำไมไอ้นั่น(เป้า) เขาเล็กนิดเดียวล่ะฮับ  พ่อไม่รู้จะบอกยังไงก็เลย ตอบไปว่า  อ๋อเพราะว่าพี่เขาจนน่ะลูก แล้วเจ้าตัวเล็กก็หันไป

ที่ผู้ชายอีกคน แล้วก็ถามว่า อ้าวแล้วพี่คนนั้นตัวนิดเดียวทำไมไอ้นั่นเขาใหญ่ ๆ ล่ะฮับ คุณพ่อก็ตอบไปอีกว่า

ก็พี่เขารวยนี่ครับลูก  

เจ้าหนูก็ถามโน่นนี่ไปเรื่อยจนคุณพ่อเหนื่อยที่จะตอบก็เลยหาเรื่องชิ่งไป ทำโรแมนติกกะคุณแม่สองต่อสอง

ตามเจตนารมณ์ที่พาครอบครัวมาทะเลในครั้งนี้ จึงบอกกะลูก ๆทั้งสองว่า เดี๋ยวหนูเล่นอยู่ที่นี่กะพี่เขานะลูก

พ่อกะแม่จะไปเดินเล่นทางโน้น  เดี๋ยวกลับมา  ลูกสาวก็ยิ้มรับ ส่วนลูกชายทำหน้างง ๆ แบบอยากตามไปด้วยแต่โดนคุณแม่ดุด้วยสายตาก็เลยจำต้องอยู่กะพี่สาว ที่นอนอาบแดดในชุดทูพีช เพียงสองคน

          แล้วเมื่อคุณพ่อกะคุณแม่กลับมาที่ ๆ ลูก ๆ อยู่ก็ต้องแปลกใจเมื่อเห็นแต่เจ้าตัวเล็กนั่งเล่นก่อกองทรายอยู่เพียงลำพังคนเดียว..คุณพ่อก็เลยเอ่ยถามลูกชายว่า  "อ้าวทำไมเล่นอยู่คนเดียว แล้วพี่เขาไปใหนล่ะครับ"  เจ้าตัวเล็กก็ตอบไปว่า "อ๋อ พี่มิ้นท์เขาไปกะพี่ผู้ชายคนนึงครับ" และก็พูดต่อว่า พ่อครับพี่ผู้ชายคนนั้นตอนที่เขาเข้ามาคุยกะพี่มิ้นท์แรก ๆ ดูเขาจ๊น จน นะครับพ่อ แต่พอคุยกันไปคุยกันมากระหนุงกระหนิงแล้วเขาก็รวยขึ้น ๆ รวยขึ้น แล้วก็ชวนพี่มิ้นท์หายเข้าไปหลังพุ่มไม้โน่นแน่ะครับ.....สงสัยจะพาพี่มินท์ไปดูความรวยของตัวเอง.....

โดย 9ton

 

กลับไปที่ www.oknation.net