วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสน่ห์ข้าวซอย


ใครเคยมาเที่ยวเมืองเหนือ แดนดินถิ่นล้านนา คงจะติดอกติดใจกับทัศนีย์ภาพที่สวยงามและอากาศก็ดี คำพูดที่ฟังดูนุ่มนวล  เมื่อได้มาเที่ยวแล้วก็อดไม่ได้ที่จะหาอาหารที่อร่อยถูกปากรสชาดถูกใจติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนฝูง เช่นไส้อั่ว แกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู เยอะแยะไปหมด แต่อาหารอีกอย่างหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของชาวล้านนาก็คือ "ข้าวซอย" ไม่มีใครไม่รู้จัก และอยากแนะนำข้าวซอยที่อร่อยของลำปางอีกที่ ก็คือ "ข้าวซอยสาละวิน"ต้นตำหรับความอร่อยแห่งเมืองแม่สะเรียง อยู่ที่อำเภอแม่เมาะ

คุณยายเปิดร้านขายข้าวซอยที่หมู่บ้านห้วยรากไม้ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  ร้านคุณยายไม่ใหญ่โตอะไรเลยนะคะ เป็นร้านเล็กๆ ที่มุงด้วยหญ้าคา    แต่บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย   ที่แน่นอนคือ ความอร่อย น้ำแกงเข้มข้น ถูกใจลูกค้า    

คุณยายบอกว่า เป็นสูตรจากคุณแม่ของคุณยายอีกที (เรียกว่าสูตรข้าวซอยฮ่อ)  ร้านอยู่ทางไปหมู่บ้านห้วยรากไม้แยกไปรษณีย์แม่เมาะ  หากเดินทางมาจากในเมืองลำปาง เมื่อถึงแยกไปรษณีย์แม่เมาะให้เลี้ยวขวาขับรถตรงไปประมาณ 900 เมตร จะพบป้ายร้านข้าวซอยสาละวิน ลองดูนะคะ         น้ำแกงข้าวซอย ถูกปากก็  เพราะรสชาดของอาหารและวิธี การใส่เครื่องเทศ ได้ดีมาก และเครื่องปรุง มีทั้ง  ข้าวซอยไก่  ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยหมู  ข้าวซอยลูกชิ้น สิ่งที่เอร็ดอร่อยมากก็คือข้าวซอย เนื้อ เพราะเขาเอาเนื้อเอ็นมาต้มจนกระทั่งเปื่อย แต่ยังคงร่างอยู่เป็นชิ้น ๆ

 สำหรับน่องก่  คัดเอาน่องไก่คุณภาพ  เมื่อสั่งมาแล้วชิมรสชาดก่อนที่จะปรุงรส เพราะถ้าไม่เติมก็พอดีอยู่แล้ว    สิ่งสำคัญของความอร่อยอีกอย่างคือ  ความหอมของพริกคั่ว  ขอบอกว่าระวังเผ็ดนะจ๊ะ ตักพริกคั่วผัดน้ำมันใส่ลงไปในชาม เพื่อให้ความเผ็ดและอร่อยถูกปาก รสชาดติดใจที่นี่คั่วเอง     

และที่น่าสนใจอีกอย่างนะ  เข้าใจเอาเนื้อมะม่วงขูดมาวางรวมกับ ผักกาดดอง และ มะนาว หัวหอมเข้าไปเพื่อตัดความเลี่ยน คุณยายบอกว่าเป็นอะไรที่เข้ากันได้ดี   ส่วนใหญ่ลูกค้าชอบมาก ขอเติมมะม่วงกันทุกคน สาเหตุเพราะลูกค้าบางคนไม่ทานผักดองนั่นเอง ขอบอกว่าเป็นเจ้าแรกเลยที่เครื่องเคียงของข้าวซอยแปลกแตกต่างจากร้านอื่นๆ    หมูสะเต๊ะที่นุ่ม รสชาดอร่อย  คงความหอมสมุนไพร และ คู่กับน้ำจิ้มเข้มข้น สนนราคาไม่แพง  ลองแวะมาชิมนะคะ    
หมูสะเต๊ะ   ชุดเล็ก    10 ไม้    ราคา 30 บาท
         ชุดกลาง   15  ไม้   ราคา  45 บาท
        
ชุดใหญ่      20   ไม้ ราคา  60 บาท  

 ภายในร้านมีอาหารตามสั่งไว้คอยบริการ    ส่วนใหญ่จะเป็นแบบอาหารจานเดียว เช่น ผัดไท ข้าวคลุกกะปิ ที่คุณยายทำก็อร่อยนะ ราดหน้าหมี่กรอบ งี้ ขอชมว่า กรอบอร่อยจริงๆ     

   

           ข้าวซอย  ชามธรรมดา ราคา 30 บาท     พิเศษราคา 35 บาท           

บรรยากาศภายใน ร้านสาละวิน

   

เปิดบริการ 8 แปดโมงเช้า   ถึง 5 โมงเย็น

      

คุณยายบอกว่าเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ลูกค้าต่างประเทศเช่นฝรั่งและญี่ปุ่นชอบมาก

      

หากมีโอกาสไปเที่ยวแม่เมาะ อย่าลืมไปแวะทานดูนะคะ แม่เมาะมีของอร่อยๆ หากไม่บอกต่อก็น่าเสียดายค่ะ

แม่ค้าอารมณดี     ยิ้มแย้ม     เป็นกันเอง

โดย ฅ.แรมทาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net