วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันหยุดไปชมหลวงพ่อทองคำ


วันหยุดไปชมหลวงพ่อทองคำ

หายไปจากวงการซะนาน  งานยุ่งค่ะ  แต่ไม่เคยลืมนะคะว่ายังมีเพื่อนๆ พี่ น้องๆ ชาวโอเคเนชั่นอยู่ในบล็อก  วันหยุดยาว ๔ วันก็ยังมีวันหนึ่งที่ต้องนำนักเรียนแผนภาษาจีนไปศึกษาดูงานเมื่อวันที่  ๒๔  กรกฎาคม  ๒๕๕๓  ที่กรุงเทพฯนี่เองคะ  ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมจีนในประเทศไทย  หุหุ  งบไม่พอไปประเทศจีนค่ะ 

ที่ที่น่าไปที่สุดก็วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ถนนเจริญกรุง  เขตสัมพันธวงศ์  กรุงเทพฯนี่เองค่ะ ที่มีพระมหามณฑปตระการตา  ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร  หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า  หลวงพ่อทองคำ  นั่งเองค่ะ 

พระมหามณฑปนี้จัดสร้างด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลกับชุมชนเยาวราช  ประชาคมนักธุรกิจเขตสัมพันธวงศ์ วัดไตรมิตรวิทยาราม  และพทธศาสนิกชนทั่วไป  เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพรชนมพรรษา ๘๐  พรรษา    ธันวาคม ๒๕๕๐  และเพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ให้งามวิจิตรยิ่งใหญ่สมฐานะบารมีแห่งพระพุทธรูปทองคำอันล้ำค่าของโลก

ทางวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร มีแผนกต้อนรับนักท่องเที่ยวที่น่ารักมากๆ มีน้ำใจดีกับน้องๆนักเรียนและครู  พานำชมชั้นสอง  ที่เป็นศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช 

แบ่งเป็น ๖สาระ  คือ ๑. เติบใหญ่ใต้ร่มพระบารมี  ดูสื่อภาพสามมิติการบอกเล่าจากอากงชาวเยาวราชกับหลานชาย  เพื่อทราบข้อมูลเบื้องต้นของชุมชนจีนสำเพ็งและเยาวราช 

๒.กำเนิดชุมชนจีนแห่งกรุงรัตนโกสินทร์  จำลองการเดินทางด้วยเรือสำเภา  เหมือนว่าเราอยู่ในเรือจริงๆค่ะ

๓.เส้นทางสู่ยุคทอง  แสดงการพัฒนาจากตลาดสำเพ็ง สู่ย่านธุรกิจสมัยใหม่ที่เยาวราช  ชมโมเดลขนาดใหญ่  และมี Diorama ๑๑ ฉาก  เป็นเหมือนจอหนังสามมิติที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

๔.ตำนานชีวิต  Hall of Fame ประกอบวีดิทัศน์แสดงตำนานชีวิตของบุคคลชาวเยาวราชที่เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตด้วยมือเปล่าสู่ความเป็นเจ้าสัว  เป็นตัวอย่างที่ดีมาก ๕.พระบารมีปกเกล้าฯ  เป็น นิทรรศการ  ภาพถ่าย  และวีดิทัศน์  แสดงเรื่องพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราช 

๖.เยาวราชวันนี้  เสนอภาพลักษณ์ที่โดดเด่น    แง่มุมของเยาวราช ที่ได้รับการขนานนามว่า “ไชน่าทาวน์”ของกรุงเทพฯ  ได้แก่  ถนนสายทองคำ  ย่านตลาดใหญ่ที่สุดของประเทศ  แหล่งวัฒนธรรมประเพณีจีน  และแหล่งอาหารอร่อย

ชั้น ๓  ชมห้อง Multimedia Theatre แสงสีเสียงตื่นตาตื่นใจ  ประกอบโมเดลวัดมหาธาตุกลางเมืองสุโขทัย  เล่าเรื่องราวกำเนิดพระพุทธรูป  สู่พระพุทธรูปทองคำศิลปะสุโขทัย  ปางมารวิชัย  แสดงถึงการหลุดพ้นจากกิเลศทั้งปวง 

จบแล้ว  ออกมาชม  การสร้างพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร  การพอกปูนและลงรักปิดทอง  การจัดแสดงเหตุการณ์ขณะยกองค์พระขึ้นสู่วิหาร  เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๘ ปูนที่พอกอยู่ได้แตกกะเทาะทำให้องค์พระพุทธรูปทองคำปรากฏ เป็นทองคำ “เนื้อเจ็ดน้ำสองขา”

ชั้น ๔  แสดงพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร  ได้รับการบันทึกในหนังสือกินเนสส์บุ๊คว่า เป็น  “ปูชนียวัตถุที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก”  ภาคภูมิใจนะคะ

อีกวิหารมีพระพุทธรูปแบบศิลปะอินเดียงดงามควรค่าแก่การสักการะบูชา

ภายในมีพระพุทธรูปให้กราบและทำบุญ  รับน้ำมนต์คนละ ๑ หลอด

ต่อจากนั้นไปชมนิทรรศการ “ขงจื้อ” 

รูปปั้นขงจื้อ  หน้าอาคารค่ะ  ศิลปะจีน

ชมเสร็จไปรับประทานอาหารที่โรงอาหารของโรงเรียนไตรมิตรวิทยา  แต่เราห่อข้าวไปทานกันค่ะ 

ทานเสร็จไปเดินชมบรรยากาศตลาดเยาวราช  แล้วมุ่งหน้ากลับสู่เพชรบุรีในตอนเย็นค่ะ  ของฝากเหรอคะ  อาหารล้วนๆ ค่ะ  อาหารจีนที่นี่อร่อยมากค่ะ

ขอบคุณคณะครูโรงเรียนไตรมิตรวิทยา  และเจ้าหน้าที่วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหารทุกคนนะคะ

ครูหน่อย  รายงานสดจากเพชรบุรีค่ะ

โดย kruhnoi

 

กลับไปที่ www.oknation.net