วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระพุทธชินราช ใบมะยม


    เมืองพิษณุโลก เป็นเมืองพระที่มีความสำคัญ และยิ่งใหญ่เมืองหนึ่ง ในสมัยกรุงสุโขทัย โดยเฉพาะด้านพระพุทธศาสนา เมืองนี้มีพระเครื่องประเภทพระกรุมากมาย รวมทั้งพระพุทธรูปสำคัญๆ ที่มีความงดงามหลายองค์ โดยเฉพาะ พระพุทธชินราช ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วเมืองไทย

    พระพุทธชินราช หรือ หลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐาน ณ พระวิหาร วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เป็นพระพุทธรูปเนื้อสัมฤทธิ์ ปิดทอง ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย มีความกว้าง ๕ ศอก ๑ คืบ ๕ นิ้ว ความสูง ๗ ศอก

    แต่เดิมไม่ได้ลงรักปิดทอง ต่อมาได้มีการปิดทองครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระเอกาทศรถ คราวเสด็จพระราชดำเนินมานมัสการพระพุทธชินราช

    พระพุทธชินราช จัดเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในประเทศไทยองค์หนึ่ง ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำริให้ชะลอมาประดิษฐาน ณ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม แต่ทรงรับฟังคำทูลขอร้องของชาวพิษณุโลก ที่ว่าพระพุทธชินราชองค์นี้เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง จึงทรงตัดสินพระทัย ไม่ได้อัญเชิญพระพุทธชินราช ลงมากรุงเทพฯ แต่ทรงให้หล่อพระพุทธชินราช (จำลอง) ขึ้นมาแทน คือองค์ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ในทุกวันนี้

    จากพุทธลักษณะของ พระพุทธชินราช ซึ่งมีความงดงามมาก เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ผู้คนกล่าวขวัญถึงว่า พระพุทธชินราชมีพุทธศิลป์แตกต่างไปจากพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยสมัยอื่นๆ กล่าวคือ มี...พระเกศรัศมียาวเป็นเปลวเพลิง และวงพระพักตร์ค่อนข้างกลม ไม่ยาวรีเหมือนพระพุทธรูปยุคศิลปะสุโขทัยองค์อื่นๆ ยิ่งเมื่อเสริมกับซุ้มเรือนแก้ว ที่สลักและลงรักปิดทองประดับเบื้องพระปฤษฎางค์ ซึ่งเสมือนเป็นรัศมีรอบๆ ยิ่งช่วยขับองค์พระให้โดดเด่น แลดูเหมือนองค์พระพุทธเปล่งรัศมีออกมา

    พุทธลักษณะเด่นต่างๆ ทำให้พระพุทธชินราชได้รับการจัดให้เป็น พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยหมวดพิเศษ โดยตั้งชื่อหมวดตามชื่อขององค์พระคือ หมวดพระพุทธชินราช นั่นเอง นับเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีลักษณะงดงามที่สุดในโลก...นี่เป็นคำกล่าว ขานกันในแวดวงศิลปะและโบราณคดีไทย

    เมืองพิษณุโลก ตั้งแต่ยุคสมัยโบราณมา จึงมีการสร้างพระเครื่อง พระพิมพ์พระพุทธชินราช ขึ้นไว้ตามวัดต่างๆ หลายวัด โดยบรรจุลงกรุไว้ตามสถานที่ต่างๆ เช่น พระยอดนิยม พระพุทธชินราช ใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เนื้อชินเงิน ที่ได้รับเกียรติบรรจุไว้ในชุดเบญจภาคีพระเนื้อชินยอดนิยม และวัดอื่นๆ ภายในเมืองพิษณุโลก ก็มีการสร้างพระเครื่องพิมพ์พระพุทธชินราช เช่นเดียวกัน

    มีพระอยู่พิมพ์หนึ่ง ที่อยู่ในยุคการสร้างใกล้เคียงกัน เป็นพระยอดนิยมที่หายาก และสามารถใช้บูชาแทน พระพุทธชินราชใบเสมา ได้เช่นเดียวกัน คือ พระพุทธชินราช ใบมะยม

    พระพุทธชินราช ใบมะยม เป็นพระกรุวัดอรัญญิก เนื้อชินเงิน จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกไปทางทิศตะวันออกประมาณ ๑ กม. อารามแห่งนี้เข้าใจว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยยุคปลาย หรือในระยะเดียวกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นั่นเอง เป็นวัดป่าที่พระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานจำพรรษา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพระสงฆ์ผู้มีพลังจิตสูง การปลุกเสกพระเครื่องจึงย่อมเข้มขลังเป็นพิเศษ


 

    พระเครื่องกรุวัดอรัญญิก แตกกรุออกมาครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๐ และอีกหลายครั้งในเวลาต่อมา โดยฝีมือขบวนการลักขุดทั้งสิ้น จนกระทั่งถึง พ.ศ. ๒๔๙๖ จึงได้มีการเปิดกรุอย่างเป็นทางการครั้งใหญ่ขึ้น ต่อมาหลังจาก พ.ศ.๒๕๐๐ ก็ยังมีการขุดพบพระเครื่องอีกเป็นจำนวนมาก มีจำนวนพิมพ์มากกว่า ๒๐ พิมพ์ และที่มีมากที่สุด คือ พระซุ้มเสมาทิศ (พระซุ้มระฆัง) นอกจากนี้ยังขุดพบ พระพุทธชินราชใบมะยม  ซึ่งเป็นพระที่มีขนาดเล็กกว่าพระพุทธชินราชใบเสมา อีกด้วย

    พุทธลักษณะ พระพุทธชินราชใบมะยม เป็นพระเครื่องที่จำลองแบบพิมพ์มาจากพระพุทธชินราชองค์ใหญ่ที่เป็นพระประธาน ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (วัดใหญ่) จ.พิษณุโลก มาไว้ในกรอบสามเหลี่ยมหน้าจั่วขนาดเล็ก โดยเน้นลักษณะองค์พระเป็นลายเส้นนูนเหมือนภาพลายเส้น 

     พระพิมพ์นี้น่าจะสร้างโดยฝีมือชาวบ้านในสมัยนั้น ส่วนด้านหลังองค์พระ เรียบตรง มีลายผ้าลายเล็กละเอียดปรากฏทั่วไป ราคาเช่าหา สภาพพอใช้หลักหมื่นต้นๆ ถ้าเป็นพระสภาพสวย ลวดลายเส้นสายคมชัด ราคาจะถึงหลักหมื่นกลาง

    ขนาดองค์พระกว้างประมาณ ๑.๖๐ ซม. สูง ๒.๗๐ ซม. พุทธคุณสุดยอดแห่งความเป็นสิริมงคลด้านโชคลาภ การค้าขาย อีกทั้งแคล้วคลาด ปลอดภัยจากสรรพสิ่งทั้งปวงเป็นอย่างยิ่งโดย c_visit

 

กลับไปที่ www.oknation.net