วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ที่นี่เค้ามีตำนาน..อยากรู้..ไปดูที่ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา


          ซ้ายคือแป๊ะหลี  เจ้าของร้านแป๊ะหลีกาแฟ
          ขวาคือแป๊ะงึ้น เจ้าของร้านกุนเชียงเจ้าดั้งเดิม

          ทริปนี้ขอเที่ยวแบบสบายๆไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักคือ ตลาดคลองสวน 100 ปี จ.ฉะเชิงเทรา นั้นเอง การเดินทางผมเลือกใช้เส้นทางจากมอเตอร์เวย์ แล้วเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าสู่ฉะเชิงเทรา ขับรถจากแยกมาได้ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะมองเห็นป้ายด้านซ้ายมือให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ5 กม.สักครู่ก็จะเจอ ตลาดคลองสวน อยู่ด้านขวา ผมมาที่นี้ก็รู้สึกชอบมากๆ เพราะวิถีชีวิตของชาวบ้าน ยังคงดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่วุ่นวายเหมือนกับว่าเราได้ย้อนเวลาไปในอดีตกาลอีกครั้ง..
                                            เส้นทางการเดินทางไป ตลาดคลองสวนความเป็นมาตลาดคลองสวน (ลองอ่านดูสักนิดนะครับ)

          ตลาดคลองสวน มีอายุถึง 100 ปีค้าขายกันตั้งแต่สมัยรัชกาล ที่ 5  ความยาวของตลาดเลียบไปตามริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ยาวประมาณ 1 กม. ความยาวกินพื้นที่ระหว่าง 2 จังหวัดคือ  ยาวจากตำบลคลองสวน อ.ท่าบ่อ จ.สมุทรปราการ กับต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นชุมชนที่หลากหลายวัฒนธรรม เพราะมีทั้งชาวไทย ชาวจีน ไทยมุสลิม รามัญ เขมร ที่จับจองที่ดินสองฝั่งคลองเป็นที่ทำกิน ค้าขาย และอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขมาจนถึงทุกวันนี้ คลองประเวศน์บุรีรมย์ ไม่ใช่แค่คลองธรรมดา มีประวัติการขุด และขุดเชื่อมระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางประกง เริ่มต้นจากกรุงเทพฯผ่านจังหวัดสมุทรปราการ ไปบรรจบแม่น้ำบางปะกงที่ ต.ท่าสะอ้าน อ.บ้านโพธิ์จ.ฉะเชิงเทรา สาเหตุที่ขุดเนื่องในสมัยแผ่นดินรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ไทยมีสงครามกับญวณ หรือเวียตนาม และรบในดินแดนเขมร และลาว ใช้เวลานานถึง 15 ปี และสนามรบก็อยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศไทย  จึงโปรดเกล้าให้ขุดคลองนี้ เพื่อความรวดเร็วในการส่งกำลังบำรุงจากเมืองหลวงสู่สนามรบเป็นคลองยุทธศาสตร์ขุดขนาน กับคลองแสนแสบ เฉพาะช่วงแรก  และเริ่มต้นขุดต่อจากคลองพระโขนงซึ่งเป็นคลองที่เกิดตามธรรมชาติ ที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา และขุดมาผ่านถึงเขตลาดกระบัง เรียกว่าคลองประเวศน์ ยาวประมาณ 50 กม. การขุดคลองยังไม่แล้วเสร็จในรัชกาลที่ 3 เพราะเสด็จสวรรคต สมัยรัชกาลที่ 4 ไม่ได้ขุดต่อ เพราะฝรั่งเศสกำลังเข้ามาแผ่อำนาจจักรวรรดิ์นิยมรุกมายึดญวณ และพลอยหาเรื่องมายึดเอาลาวและเขมรจากไทยไปด้วย พ.ศ.2420  รัชกาลที่ 5 จึงโปรดให้จ้างชาวจีน ขุดคลองต่อเพื่อให้ไปออกแม่น้ำบางปะกง มีการรางวัดแนวคลองให้เป็นเส้นตรง ทำให้ย่นระยะทางในการเดินทางให้เร็วขึ้น มีประชาชนบริจาคเงินสมทบในการขุดคลอง เมื่อแล้วเสร็จ จึงโปรดเกล้าพระราชทานนามว่า คลองประเวศน์บุรีรมย์ แต่ชาวบ้านเรียกสั้นๆว่า คลองประเวศน์

ประมวลภาพ ตลาดคลองสวน 100 ปี จ.ฉะเชิงเทรา

          สุดท้ายที่ผมอยากจะแนะนำ กับของ 2 ท่านผู้เป็นตำนานของตลาด มาที่นี่ต้องมาอุดหนุนจึงจะถือว่าท่านมาถึง ตลาดคลองสวน 100 ปี จ.ฉะเชิงเทรา  แล้วนั้นเอง

          ตำนานท่านแรก คือ แป๊ะหลี  เจ้าของร้านแป๊ะหลีกาแฟเจ้าเก่า
         ร้านกาแฟแห่งนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงแวะเวียนมาดื่มกาแฟกันมากมาย ผมจึงไม่รอช้าที่จะขอเก็บภาพบรรยากาศเก่าๆ เมื่อครั้งบุคคลต่างๆ เข้ามาเยือนพร้อมนั่งพูดคุยกับแป๊ะหลีอย่างออกรส จึงได้ทราบว่าแป๊ะหลี คือตำนานของที่นี่จริงๆ  กับขนาดบ้านกว้างแค่3 เมตร ยาว15 เมตร ทรงเก่าๆ แป๊ะหลีนั่งหลังร้านสุดคอยบริการชงกาแฟอย่างขะมักเขม้น กับลูกค้าที่เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ผนังร้านด้านซ้ายและขวามีรูปภาพของบุคคลต่างๆที่เข้ามาเยือนไว้ให้ลูกค้าได้นั่งดูกันอย่างเพลินอุรา 73 ปีแล้วที่แป๊ะหลีชงกาแฟขาย หรือขายตั้งแต่ก่อนสงครามโลกอีก แกเริ่มขายครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี (ปัจจุบันอายุ 89)

        แป๊ะหลีคนดีของคลองสวน ได้ปล่อยให้ผมได้เก็บภาพอย่างมากมาย คุยกันอย่างออกรส ใครที่ได้มาที่นี่อย่าลืมมาชิมรสกาแฟอร่อยๆ หอมๆ ของแป๊ะหลีนะครับ นอกจากรสชาติกาแฟที่อร่อยแล้ว จะได้ความสุขกับการสนทนากับแป๊ะหลีอย่างเพลิดเพลินเลยทีเดียว

หมายเหตุ...ขณะถ่ายรูปกับแป๊ะหลีต้องปิดแฟลชด้วยทุกครั้งนะครับ


ภาพร้านแป๊ะหลี

          ตำนานท่านที่2 คือแป๊ะงึ้น ยายพร กุนเชียง


             ขณะเดินผ่านก็ไม่สะดุดตาเท่าไหร่คิดว่ามันก็คือ กุนเชียง ทั่วไป แต่เจ้าสายตาของผมก็เหลือบไปเห็นเจ้าเด็กน้อย (ลูกแป๊ะงึ้น)คนหนึ่งนั่งทำกุนเชียงอย่างขะมักเขม้นด้านของร้านผมยืนมองอย่างสนใจก่อนขออนุญาตเดินเข้าไปชมด้านในร้าน ผมก็ได้รับการต้อนรับจากแป๊ะงึ้นอย่างอบอุ่น แป๊ะงึ้นก็เริ่มอธิบายผมทันทีว่าปัจจุบันกุนเชียงเค้าเจ้าเดียวที่ใช้มือทำแบบนี้เนื่องด้วยในปัจจุบันมีเครื่องจักรกันหมดแล้ว ผมว่าคงจะจริงดั่งที่แกบอกเพราะใครจะมานั่งเสียเวลายัดเนื้อบดแบบนี้เสียเวลาชมัด พลันใดภรรยาแป๊ะงึ้นก็มาชวนผมไปดูว่าหลังจากทำเสร็จแล้วแกก็นำมาตากแดดไว้ขายดีครับสักพักก็หมดลูกค้าแกเยอะทั้งวัน แกขายกุนเชียงอย่างเดียวครับตอนนี้ลูกแกจบ ป.ตรี3 คนเลยนะ แป๊ะงึ้น เริ่มค้าขายตั้งแต่อายุ 11  ปัจจุบัน อายุ 80 ปีแล้วแวะไปอุดหนุนได้ทุกวัน

ขอบคุณ  แป๊ะหลี  เจ้าของร้านแป๊ะหลีกาแฟเจ้าเก่า
ขอบคุณ  แป๊ะงึ้น ยายพร กุนเชียง
ที่ให้การต้อนรับ น้ำเชี่ยวตะวัน อย่างดีพร้อมข้อมูลดีๆ ที่คนรุ่นใหม่ๆ อย่างผมไม่มีโอกาสได้รับรู้


    

          

โดย น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net