วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

…..GOODWILL GAMES 2010 เกมส์แห่งมิตรภาพและรอยยิ้มคนชายแดนไทย - มาเลเซีย ...


…..GOODWILL GAMES 2010 เกมส์แห่งมิตรภาพและรอยยิ้มคนชายแดนไทย - มาเลเซีย ...

....... เพิ่งรู้ว่าเขาจัดกันมานานแสนนานหลายปีแล้ว ....

การแข่งขันกีฬานันทนาการสร้างเสริมความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซียหรือ GOODWILL GAME 2010 ที่ทั้งสองประเทศสลับกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนับครั้งที่ 26 และปีนี้ประเทศไทย โดยจังหวัดนราธิวาส รับบทเป็นแม่งานใหญ่จัดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 27-29 กค.ที่ผ่านมา ประเภทกีฬาที่นำมาร่วมแข่งขันมีทั้งกีฬาสากลเช่นฟุตบอล เทนนิส เซปักตระกร้อ เปตอง และกีฬาพื้นบ้านเช่น วิ่งกระสอบ สกีบก ปิดตาตีปี๊ป(หม้อ) วิ่งผลัดวงล้อจักรยาน เป็นต้น ซึ่งนักกีฬาและกองเชียร์ จากมาเลย์เพิ่งเดินทางกลับบ้านได้ไม่นาน เห็นหลังอยู่หลัดๆแถวด่านชายแดนสุไหงโก-ลก พร้อมความประทับใจที่ขนกลับไปเต็มกระบุง ....

.... การแข่งขันกีฬาดังกล่าวเขาเริ่มจัดกันมาตั้งแต่ปี 2526 โน่นแล้ว แรกเริ่มเดิมที เป็นการแข่งขันระหว่างจังหวัดนราธิวาสกับรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียจากนั้นก็มีห่างหายเป็นช่วงๆแข่งบ้างหยุดบ้างทั้งนี้ขึ้นอยู่ตามสภาพความพร้อมของทั้งสองประเทศ ต่อมาในปี 2547 ก็กลับมาแข่งขันกันอีกและได้จัดต่อเนื่องกันมาตลอด จนถึงปัจจุบัน 2553 ที่เพิ่งจบไปหมาดๆ มีนักกีฬาและกองเชียร์จาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 7 รัฐของประเทศมาเลเซีย เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 500 คนซึ่งถือว่ามากที่สุดตั้งแต่เคยจัดมา ....

.... นับว่าเป็นงานช้างระดับชายแดนเลยละครับ แต่บอกตามจริงว่าเพิ่งมาร่วมสัมผัส GOODWILL GAMES เป็นครั้งแรกในปีนี้  เพราะไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งที่วนเวียนอยู่ใน จชต.มากว่า 6 ปีแล้ว....
....ไปอยู่ไหนมานี่เรา......

.... ซึ่งบรรยากาศการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆส่วนใหญ่จะเป็นถ้อยทีถ้อยอาศัยแพ้ชนะไม่สำคัญ เน้นมิตรภาพของทั้งสองชาติเป็นหลัก แม้สนามแข่งขันบางแห่งจะไม่ได้มาตราฐานอย่างเช่นการแข่งขันกีฬาเปตอง ที่สนามแข่งขันดัดแปลงจากลานจอดรถที่เต็มไปด้วยหิน และหญ้าขึ้นเป็นหย่อมๆ ที่ให้นักกีฬามาเลเซียถึงกับร้องเสียงหลง เพราะประหลาดใจกับพื้นสนาม แต่ก็ไม่ได้รู้สึกไม่พอใจ ในทางกลับกันความยากของสนามเช่นนี้กลับสร้างเสียงหัวเราะ และกลายเป็นความท้าทาย .....

.... ส่วนกีฬาชนิดอื่นๆก็เช่นกันต่างเรียกเสียงหัวเราะครื้นเครงจากบรรดาผู้ชมและกองเชียร์ที่ส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจนักกีฬา ผู้เข้าร่วมแข่งขันของทั้งสองประเทศ ไม่ว่าใครแพ้หรือชนะต่างก็ได้รับเสียงปรบมือไม่แพ้กัน

.... นานมากแล้ว ที่เราไม่ค่อยได้เห็นรอยยิ้มแห่งความสุขของผู้คนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่แสดงออกมาจากอารมณ์ภายใน

.... แม้จะเป็นช่วงระยะอันแสนสั้น แต่ความรู้สึกดีๆที่ได้รับคงเก็บไว้ในความทรงจำอีกนานแสนนาน

.... เช่นเดียวกับ นายสุไลมาน อิสมาอิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวรัฐกลันตัน บอกว่า ปีนี้ถือว่าเป็นการแข่งขันที่ มีนักกีฬาและกองเชียร์ของทั้งสองประเทศ ซึ่งถือว่ามากที่สุดของทุกปี สามารถสะท้อนให้เห็นได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเริ่มเป็นเนื้อเดียวกัน และยังช่วยให้คนมาเลเซียได้เข้าใจสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ ในทางเดียวกันคนไทยก็ได้เห็นและรับรู้ได้ถึงความจริงใจของชาวมาเลเซียที่อยากเห็นความสงบเกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยเช่นกัน

.... มาชมภาพแห่งความประทับใจ    GOODWILL GAMES 2010 เกมส์แห่งมิตรภาพและรอยยิ้มของคนชายแดนไทย-มาเลย์ กันครับ .....

.... สวัสดี GOODWILL GAMES

... ยิ้มเต็มรูปแบบ..

... ขอโทษ ขอโพย ( ไม่ใช้โพยบอลนะครับ อย่าเข้าใจผิด )

... ก็ยังยิ้ม....

... เสียดายลืมแจ้งแอนตาซิล

... บอกแล้วงานนี้มีแต่รอยยิ้ม

... สกีบก

.. ไทยแพ้ เพราะรองเท้าไม่ร่วมมือ

... กองเชียร์ทั้งสองประเทศ

... วิ่งผลัดล้อจักรยาน

... นักวิ่งกระสอบสาวของมาเลย์

... ประเภทนี้ไทยชนะ

... แพ้ได้ไง

... ฟุตบอลเยาวชน 

... ไทยชนะมาเลย์ 3-0

... ลีลาของน้องหนู น่ารักๆ

... เดินไม้สูง

... งานนี้ไทยคว้าแชมป์

.. กองเชียร์มาเลย์

... มิตรภาพ ร้อยยิ้ม

..... ความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกัน

ปีหน้าพบกันที่มาเลเซีย.....

สวัสดีครับ

โดย เณรรูน

 

กลับไปที่ www.oknation.net