วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

= “ พี่ต้น มันยี่สิบกว่าคนแล้วนะ” =บันทึกของครูต้น (ที่พระราม ๙ )


เริ่มเสาร์นี้กับน้องนีรก่อนเลยครับ มาเรียนเป็นคนแรก มาพร้อมกับเสื้อสีขาวจั๊วเลยครับ พี่ต้นก็ถามอยู่ว่า “ทำไมไม่ใส่เสื้อโรงเรียนมาหละ สีเกรยองนะนีร”... “คุณแม่ก็บอกเหมือนแต่หนู อยากใส่เสื้อตัวนี้หงะ”... ชอบแต่งตัวจริงๆครับน้องนีร แอบแมนนิดหนึ่ง.. วันนี้ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ “ทำของหาย” ทำอะไรหายไปหละครับน้องนีร แล้วมันหายไปไหน... ลองคิดดูแล้วกันนะ ไม่นานนักหรอกครับคนนี้ทำงานดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งใจๆตามมาก็น้องเหวินเลยครับ วันนี้มาทำงานหัวข้อที่ 10 แล้วครับ ชื่อภาพ 
“ ทำความสะอาด ” พี่ต้นเล่าเรื่องให้เหวินฟังหลายเรื่อง เพราะเหวินเป็นเด็กที่มีความคิดดีแต่ไม่กล้าที่จะคิด ไม่กล้าที่จะพูด บางครั้งพูดออกมาหละแต่ไม่สุด...เรื่องแรกที่ต้องใส่ให้เหวินเลยคือ ความมั่นใจ สำหรับภาพทำความสะอาดนี้พี่ต้นก็เลยพูดกับเหวินว่า หลายๆคนเขียนภาพนี้ ก็เช็ดพื้น ถูบ้าน บ้างก็ล้างรถ มันก็ถูกต้องนะครับ แต่ว่าถ้าเราจะทำความสะอาดแบบที่ไม่เหมือนใครจะทำได้ไหมหละ...ลองคิดว่า อาชีพที่ต้องทำหน้าที่ทำความสะอาดเหวินว่ามีอะไรบ้าง คุยไปคุยมามันก็สนุกกันตรงที่ตำรวจนี่แหละครับ เพราะว่าตำรวจก็มีหน้าที่ทำความสะอาดเหมือนกัน...และเหวินก็รู้แล้วหละครับวันนี้ ถ้าใครทำหน้าที่ของตัวเองให้สุดความสามารถมันก็จะดีเยี่ยม พนักงานเก็บขยะเก็บขยะสุดความสามารถบ้านเมืองก็จะสะอาดเยี่ยม...ใช้ไหมหละเหวิน... พี่ต่อ วันนี้พี่ต่อเขียนภาพเรื่อง ความดี ความดีของพี่ต่อคือ ช่วยคุณแม่ทำอาหารอยู่ในครัว พี่ต้นยกพี่ต่อเป็นตัวอย่างเลยครับว่า เมื่อพี่ต่อลงมือทำงานหละก็ ไม่มองหน้าใครเลย ไม่พูดแม้แต่คำเดียว เด็กๆเห็นไหมหละครับแล้วงานของพี่ต่อก็จะเสร็จเป็นคนแรกเด็กเชื่อไหม..แล้วโฮย่าก็มา วันนี้ทำงานในหัวข้อสุดท้ายของสีน้ำแล้วครับ ชื่อภาพ พี่น้อง โฮย่ามีปัญหาอยู่ตรงนี่แหละครับ “พี่ต้นหนูไม่พี่น้อง” แล้วต้องมานั่งอธิบายให้โฮย่าฟังยาวเลยครับว่า พี่น้องมันไม่ได้หมายความอย่างที่โฮย่าคิดนั่นแบบเดียว... โฮย่าเดินไปเจอทางตันโฮย่าจะทำอย่างไร ? กับโฮย่านี่ต้องคุยกันยาวครับเพราะเธอเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก น่าจะแบ่งให้เหวินบ้างนะครับ...ญภาหายไปสองอาทิตย์มาวันนี้ก็ง้องแง่งอีกแล้วหละครับ อิดออด ติดคุณแม่เหมือนทุกๆครั้งที่คุณแม่มาส่ง แต่เคล็ดลับมันมีอยู่ว่า ถ้าคุณพ่อมาส่งละก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ครับ คุณแม่พ้นจากหน้าโรงเรียนไม่กี่อึดใจเท่านั้น ญภาคนเดิมก็กลับมาวันนี้ทำงานในชื่อภาพ สวนของฉัน... มาเรียนที่นี่ก็เหมือนกับอยู่บ้านนั่นแหละญภาเพียงแค่ไม่มีน้องอะไรน้า...ที่ญภาอยากเล่นด้วยอยู่ก็เท่านั่นเอง...วันนี้เอมมี่มาเรียนครับเพราะทุกครั้งเธอจะเป็นสีสรรค์ของวันอาทิตย์อย่างนี้เพื่อนๆวันอาทิตย์ก็คงต้องคิดถึงเอมมี่แย่เลยครับ วันนี้มาเจอเพื่อนๆที่ไม่เคยรู้จักอยู่หลายคนแต่มาที่นี่เอมมี่มีเพื่อนแน่นอนครับ มา....พี่ต้นจะสอนวิธีการหาเพื่อนให้เอมมี่แต่มีข้อแม้ว่า เอมมี่ต้องเชื่อพี่ต้นและทำอย่างที่พี่ต้นบอกให้ได้....โอเคไหม...มาลองดูกันครับ... วันนี้เอมมี่ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ทำความสะอาดครับการ์ตูน มาเรียนครั้งแรกเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วครับ หายไปเพราะติดธุระและอาทิตย์ที่แล้วก็ต้องสอบ คุณแม่เลยโทรมาขอหยุดไปก่อน มาวันนี้ก็เหมือนเริ่มกันใหม่นั่นแหละครับ ชื่อภาพวันนี้ของการ์ตูนคือ ไปห้างสรรพสินค้า ... การ์ตูนเป็นเด็กที่ชอบอ่านหนังสือมากจะล่อให้การ์ตูนทำอะไรต้องเอาหนังสือมาล่อครับ....ได้ผลแน่ๆ ระหว่างกินข้าวกันหลายคนก็ถามหาอัลล์ม่อน ทำไมอัลล์ม่อนไม่มาหละพี่ต้น ถามไปถามมา อัลล์ม่อนก็มาจริงๆ เอ้า..ถามอัลล์ม่อนเองหละกันนะ...
วันนี้มาทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ชีวิตใต้ทะเลพี่ทากะและน้องอากิ น่ารักทั้งคู่... วันนี้ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ไปดูหนัง...ไปเรียนเปียโนถึงนู่นเลยครับใกล้โรงเรียนเราที่เจริญพาศน์นูน เสร็จแล้วก็ตีรถมาลงตรงพระราม 9 นี่แหละครับ ....สุดยอดจริงๆ

วันอาทิตย์ เงียบสนิทจริงๆครับ มีแค่นิว และ พี่ง่วง อยู่สองคน พีี่ง่วงแกก็มาบ่ายนู่นเลยครับ 

วันนี้นิวทำงานในชื่อหัวข้อภาพ วันสงกรานต์ บอกนิวไปว่า วันสงกรานต์เราคิดยังไงกับวันสงกรานต์ ความคิดแรกเมื่อเจอหัวข้อนี้เล่าให้พี่ต้นฟังก่อนซิ... งานของนิวชิ้นนี้ พี่ต้นช่วยนิวอย่างเดียวครับ คือ วงกลม... รอบหนึ่งเอามาให้พี่ต้นดู พี่ต้นก็วงให้ไปสามส่ีวงแล้วก็บอกเป็นคำสั่งไปว่า อย่าให้มันเหมือนกันหละ... กลับมารอบที่สองก็วงไปอีก สามสี่วง เอามาให้ดูอีกก็วงไปให้อีกสามสีวง... มารอบสุดท้ายนิวก็เลยบอกพี่ต้นว่า “ พี่ต้น มันยี่สิบกว่าคนแล้วนะ” “ก็ได้นิว เอาไปอีกสามสีวง...” สุดท้ายแล้วความเหน็ดเหนื่อยของเรามันก็จะเกิดผลครับ...

พี่ง่วง ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ไปดูหนังครับวันนี้...ถามหาอยู่นั่นแหละวันนี้เอมมี่ไม่มาเหรอครับพี่ต้น...ดีใจแทนเอมมี่นี่ไงเอมมี่เพื่อน...โดย ครูแหลม

 

กลับไปที่ www.oknation.net