วันที่ อังคาร สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพื่อไทยไม่เคารพศาล*^* วิจารณ์คดียุบพรรคประชาธิปัตย์อย่างเผ็ดร้อน


ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

การวิพากษ์วิจารณ์ของเพื่อไทยในคดียุบพรรคนั้น

หมายความว่ามีการแสดงความไม่เคารพศาล

การที่นายหัว ชวน ออกมาตอบโต้ เพื่อไทยให้สงบปาก

ถือเป็นสิ่งที่เราคงต้องเตือนกัน ว่า

การพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ในกรณีการพิพาทษาเรื่องต่างๆ

มีความหมายอย่างชัดเจนว่าดูหมิ่นศาล ไม่เคารพศาล

ขอบคุณข่าวจากข่าวด่วนเนชั่น

"ชวน" ชี้ยิ่งวิจารณ์คดียุบปชป.ยิ่งแสดงถึงความไม่เคารพศาล

3 สค. 2553 13:39 น.

     เมื่อเวลา 12.15 น.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเพื่อต่อสู้คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการเตรียมรับมือคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมาพรรคได้รับเอกสารคำชี้แจงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรของพยาน 3 ปากของฝ่ายผู้ร้อง ดังนั้นทีมกฎหมายจึงต้องมาหารือเพื่อเขียนคำซักถามเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญก่อนวันที่ 5 ส.ค. ทั้งนี้ตนรู้สึกเป็นห่วงกรณีเสียงวิจารณ์นอกกระบวนการศาล เพราะเรื่องได้อยู่ในกระบวนการศาลแล้วจึงไม่ควรวิจารณ์ เนื่องจากยิ่งพูดก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพศาลและดุลยพินิจของศาล ซึ่งจะทำให้กระบวนการเสียหาย และการที่มีคนเข้าใจว่ามีการประวิงเวลานั้นความจริงก็ไม่มี เพราะศาลได้ตัดพยานในฝ่ายของผู้ร้องเหลือ 15 ปากและคาดว่าการสอบในส่วนนี้จะเสร็จสิ้นในเดือน ก.ย. ขณะที่ในส่วนพยานของพรรคประชาธิปัตย์นั้นเมื่อถึงเวลาศาลก็คงจะตัดเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยวิเคราะห์ว่าจะมีการยุบพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งจะมีการบีบให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายชวนกล่าวว่า ศาลยังไม่มีดุลยพินิจมาจะไปวิเคราะห์พยากรณ์ตามความรู้สึกคงไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ที่ออกมาวิจารณ์นั้นก็คงอยากให้เป็นอย่างนั้น แต่ศาลจะพิจารณาตามความเป็นจริงและข้อกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าไม่มีใครเข้าไปแทรกแซงศาลได้ ดังนั้นจึงไม่ควรมีความกดดันศาลจากการพูดหรืออะไรก็ตาม
สำหรับกรณีที่พรรคเพื่อไทยระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์เตรียมมวลชน 5 แสนคนเพื่อเอาไว้กดดันศาลนั้น นายชวนกล่าวว่า ตนไม่ได้ยินที่เขาพูด แต่ที่ตนพูดเสมอคือ อยากให้บ้านเมืองปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นจึงต้องเคารพกติกาของบ้านเมือง และที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติก็เพราะไม่เคารพกติกาออกนอกกติกา

โดย ส.บุญยืน

 

กลับไปที่ www.oknation.net