วันที่ พุธ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำเตือน!!!อย่าหลงเชื่องานส่งเมล part time หลอกลวงทั้งนั้น


(นี่คือคำบอกเล่าความจริงจากปากคำของบุคคลคนหนึ่งที่เป็นเหยื่อในกรณีนี้ครับ นำมาฝากให้อ่านกันเป็นอุธาหรณ์เตือนใจ)

คุณเคยหรือไม่กับการได้รับอีเมลเรื่องการรับสมัครงาน part time ส่งอีเมล คีย์ข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต รายได้วันละประมาณ 500 บาท?

คุณเคยเห็นหรือไม่ว่าใบปลิวเรื่องการรับสมัครงานลักษณะนี้จะแปะอยู่ตามเสาไฟฟ้า กำแพง ตู้โทรศัพท์ จะเห็นได้มากภายในมหาวิทยาลัย บางทีก็ยืนแจกกันเลย?

คุณสงสัยหรือไม่ว่างานอะไรมันจะง่ายขนาดนั้น นั่งทำอยู่บ้านส่งอีเมลอย่างเดียวได้วันละ 500 บาท?

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่สงสัย และจึงตัดสินใจไปสมัครดู

ความจริงผมไม่ได้เริ่มสมัครครั้งแรกกับงาน 500 บาทครับ แต่เริ่มจากอีเมลหนึ่งที่บอกว่าทำงานออนไลน์อยู่บ้านเหมือนกันแต่ระบุรายได้เป็นเงินเดือนแทน ผมสมัครโดยการกรอกข้อมูลในลิ้งก์ที่เขาให้มา ประมาณสองสามวันต่อมาเขาก็โทรกลับมาบอกว่าเป็นบริษัท G.ให้ไปฟังบรรยายงานที่โรงแรมเอเชีย ผมก็เดินทางไปตามนั้นไปกับแม่ ซึ่งเมื่อไปถึงก็เห็นคนจำนวนมาก เขาก็ให้ลงชื่อแล้วเข้าไปฟังในห้องประชุม ตอนแรกเขาก็เปิดคลิปวีดีโอเรื่องการทำงานออนไลน์ให้ดู เสร็จแล้วเขาก็เชิญพวกที่ทำธุรกิจขึ้นมาพูดว่าเขามีรายได้เท่านั้นเท่านี้ มีแม้กระทั่งเด็กมัธยมต้น(ทำให้เกิดความสงสัยว่ามันจ้างขึ้นมาพูดหรือเปล่า) หลังจากนั้นจึงให้วิทยากรซึ่งเป็นชายหนุ่มท่าทางยียวนขึ้นมาบรรยายถึงรายละเอียดของธุรกิจที่เขาทำ ซึ่งเป็นบริษัท H. (ต่างจากกลุ่มที่โทรตามบอกว่าเป็นบริษัท G.) ก็บรรยายถึงผลิตภัณฑ์ เว็บไซต์ บริษัท ความร่ำรวยของเขา และอธิบายงานเล็กน้อย ทั้งหมดประมาณสองชั่วโมงกว่า ในตอนอธิบายงานทำให้ได้เข้าใจเลยว่างานก็คือเขาจะส่งข้อมูลลูกค้าที่สั่งสินค้าทางอินเตอร์เน็ตมาให้เรา แล้วให้เราโทรติดต่อลูกค้ากลับไป(คิดในใจ ออนไลน์หรือออนโทรศัพท์กันแน่เนี่ย งานนี้เสียค่าโทรบานแน่เลย) เสร็จแล้วยิ่งชัดหนักเข้าไปใหญ่ เพราะว่าเขาให้เราต้องเอาสินค้าไปส่งให้ลูกค้าด้วยตัวเองทางไปรษณีย์ด้วย โดยสินค้าต้องไปรับมาตุนไว้ที่บ้าน(ชัดเจนเลย ไหนบอกว่าออนไลน์ไง) แล้วเขาก็ปิดท้ายงานด้วยการบอกว่าให้เสียค่าสมัคร 600 บาทแล้วมาเรียนงานวันพรุ่งนี้ทันทีที่นี่ จบงานแล้วผมคุยกับแม่เห็นทีท่าจะไม่เวิร์คแล้ว ไม่ออนไลน์จริงๆนี่ แค่นี้ยังหลอกกันเลย แถมเร่งให้จ่ายทันทีแล้วมาเรียนทันทีอีกต่างหาก จึงตัดสินใจปฏิเสธงานนี้ไป

ต่อมาได้ค้นพบว่าบริษัท H.นี้ถูกกล่าวขานโจมตีมากที่สุดในอินเตอร์เน็ตกันเลยทีเดียว

และครั้งต่อมาผมจึงตัดสินใจไปสมัคร 500 บาทดู ซึ่งคิดว่ามันคงต่างกับอันแรกเพราะเขาให้เราติดต่อไปเอง คราวนี้ผมได้ใบปลิวที่เขายืนแจกมาจึงลองติดต่อกลับไปซึ่งเขายืนยันว่าเป็นงานออนไลน์จริงๆ ให้เอาเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาบัญชีธนาคาร ใบปลิวที่ได้มาบริษัทที่ตึกเมืองไทย-ภัทร ซึ่งในใบปลิวนั้นมีรหัสอยู่ด้วย แต่คนในโทรศัพท์กลับบอกรหัสให้ผมใหม่ ผมก็เลยจดไว้ด้านหลัง ต่อมาผมเดินทางไปกับพ่อแม่ แต่ให้ผมเข้าไปติดต่อในบริษัทด้วยตัวเอง บริษัทชื่อบริษัท C.พนักงานต้อนรับก็มารับใบปลิวจากผมแล้วให้เซ็นชื่อที่เคาน์เตอร์ แล้วกรอกรหัสเก่าในใบปลิวลงไป เสร็จแล้วก็มีพนักงานมาบรรยายให้ฟังถึงแผนธุรกิจว่าสายงานเราจะเป็นแบบจับคู่ไบรนารี่อะไรทำนองนี้แหละซึ่งฟังแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แล้วเขาจะสอนงานให้แล้วกลับไปทำได้ทันที ซึ่งด้านหลังก็มีคนกำลังสอนงานอยู่ โดยมีค่าลงทุนคือค่าสมาชิก 300 บาทกับค่าเปิดรหัสตำแหน่งซิลเวอร์ 4000 บาทรวม 4300 บาท ผมก็ตกใจเลยว่าทำไมมันแพงจัง จึงขอกลับไปปรึกษาพ่อแม่ที่อยู่ด้านนอก ซึ่งก็อธิบายให้พ่อแม่ฟัง  ผมดูแล้วก็รู้สึกว่ามันแพงจริงๆจะหลอกกันหรือเปล่า จึงดูแผนธุรกิจแล้วคิดว่าต่อรองเขาว่าเอาแค่ตำแหน่งบร๊อนซ์ได้ไหม พ่อก็เสนอว่าจะเอาเลยหรือกลับไปคิดที่บ้านก่อน ผมก็คิดว่าอุตส่าห์มาถึงนี่แล้ว อยากรู้ด้วยว่าเขาจะทำงานอย่างไร จึงตัดสินใจว่าเอาเลย ตำแหน่งบร๊อนซ์ก็ลดมา 2000 ก็เท่ากับว่าเสียแค่ 2300 บาท จึงกลับขึ้นไปที่บริษัทแล้วต่อรองกับเขาว่าเอาแค่นี้ เขาก็บอกว่าตำแหน่งบร๊อนซ์รายได้ทางเดียวนะคือค่าแนะนำ ไม่มีรายได้ทางจับคู่นะ ผมก็บอกไม่เป็นไร ก็เขียนใบสมัคร จ่ายเงินเสร็จแล้วเขาก็เอาผลิตภัณฑ์มาให้ผมเป็นน้ำมันงา 3 กล่อง โฟมล้างหน้า 1 กล่อง กระเป๋า 1 ใบ ซีดีกับหนังสือของบริษัท และบัตรสมาชิกที่มีรหัสของเราเสร็จแล้วเขาก็ให้ไปเรียนงาน เขาก็ให้โปรแกรมกับใบงานมา ซึ่งงานของเราก็คือไปโพสข้อความรับสมัครงาน 500 บาทนี่แหละต่อไปเรื่อยๆโดยโพสตามเว็บบอร์ด ส่งเมล และแจกใบปลิว ทำอย่างไรก็ได้ ผมสงสัยว่าเราจะได้รายได้อย่างไร จะพิสูจน์ได้ไงว่าคนไหนทำไม่ทำ เขาก็บอกว่าก็รหัสที่กรอกตอนเข้ามาไง ถ้ามีคนมาสมัครที่นี้ด้วยรหัสของคุณคุณก็จะได้ 500 บาท

หลังจากนั้นผมกลับมาบ้านก็ได้ลองทำดู ซึ่งทำแต่แบบโพสตามเว็บบอร์ดอย่างเดียว โปรแกรมดูดเมลที่เขาให้มาใช้ไม่ได้มันเป็นชอร์ตคัท ชื่อโปรแกรม Advanced Email Extractor PRO ซึ่งใช้ดูดอีเมลของชาวบ้านที่เขาสมัครตามเว็บต่างๆนี่เอง(รู้ภายหลังเขาเรียกว่า สแปมเมล) แล้วเราก็จะได้เมลมาจำนวนมากเพื่อส่งโฆษณา 500 บาท ตอนหลังผมจึงเริ่มเข้าใจว่าไอ้เมล 500 บาท ที่มันเข้ามาหาเราบ่อยๆได้ก็เพราะวิธีนี้นี่เอง คือดูดเมลชาวบ้านมาแล้วกระจายส่งไปทั่ว ใบปลิวที่ให้มาก็คือให้ไปถ่ายเอกสารเอาเองไปยืนแจกหรือไปแปะเสาไฟฟ้า พอลองค้นชื่อบริษัทนี้ในกูเกิ้ลปรากฏว่าขึ้น suggestion ต่อท้ายด้วยว่า "หลอกลวง" ซึ่งมีข้อมูลมากเป็นอันดับสองรองจากบริษัท H. ที่โดนต่อท้ายด้วยคำว่า "หลอกลวง" เช่นเดียวกันเมื่อค้น เมื่อได้เข้าไปอ่านก็ยิ่งตาสว่างขึ้น กลับมาคิดว่าที่จริงผมควรจะตาสว่างตั้งแต่ตอนถามเรื่องรายได้ที่บริษัทแล้ว เพราะว่ามันชัดเจนที่สุดแต่เราไม่ทันคิด งานของเราคือการไปโฆษณาหลอกชาวบ้านเขาต่อด้วยการโพสข้อความรับสมัครงาน 500 บาท เพื่อให้เขามาสมัครต่อในรหัสของเรา เมื่อเขาหลงเชื่อมาที่บริษัทโดยกรอกรหัสของเราที่เคาน์เตอร์เราก็จะได้ 500 บาทซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากค่าสมัครของเขา โดยที่เขาคนนั้นต้องเสียค่าสมัครหลายพันบาทเหมือนกับตอนที่เราเข้ามา สรุปคืองานนี้คือการหลอกลวงกันต่อๆเป็นลูกโซ่นี่เอง แล้วข้อความที่เขาให้เราไปโพสนั้นเป็นรหัสของเรา แต่ข้อความและเบอร์โทรในใบปลิวเป็นของเขา ซึ่งเขาขู่ว่าห้ามเปลี่ยนข้อความทุกอย่าง ถ้าเปลี่ยนจะโดนตัดรหัสจากการเป็นสมาชิก แน่นอนว่าเบอร์โทรก็เป็นของเขา ดังนั้นจะเหมือนกับตอนที่เราสมัครคือเขาสามารถหลอกให้ลูกค้าเปลี่ยนรหัสเป็นของเขาเองก็ได้เหมือนตอนที่ผมโทรไปนั่นเอง เพื่อที่รายได้จะเข้าตัวเขาเอง นอกจากนี้แล้วยังเห็นได้อีกว่าวันละ 500 บาทนั้นเป็นเรื่องโกหก เพราะจะจ่าย 500 บาทให้ก็ต่อเมื่อมีคนหลงเชื่อมาสมัครต่อจากเราในรหัสของเราเท่านั้น ดังนั้นต่อให้โพสให้ตายถ้าไม่มีคนมาหลงเชื่อก็ไม่มีรายได้แม้แต่นิดเดียว แถมต่อให้มีก็ยังเสี่ยงโดนหลอกให้เปลี่ยนรหัสอีก

สรุปงานนี้จึงเป็นงานหลอกคนล้วนๆ คนที่รวยมีแต่พวกสาวกภายในสูงๆเท่านั้น เขาหลอกให้เรามาซื้อของที่เราไม่ได้อยากซื้อแล้วไปโพสหลอกชาวบ้านต่อว่าทำงานได้ประมาณวันละ 500 บาทต่อไปเรื่อยๆ ให้เขามาหลงสมัครต่อแล้วก็โพสหลอกต่อกันไป ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเราถึงเห็นอีเมล เห็นใบปลิวโฆษณาพวกนี้เยอะแยะไปหมด ผมทำไปสองครั้งตอนนี้ผมเลิกทำแล้ว ถ้าคนที่ยังหลงทำอยู่แล้วไม่มีรายได้เขาก็อ้างว่าไม่ตั้งใจทำอะไรทำนองนี้ ซึ่งมันไม่เกี่ยวกันเลย ต่อให้ตั้งใจทำเยอะขนาดไหนถ้าไม่มีคนหลงมาสมัครเลยก็ไม่มีทางได้ ถ้าได้ก็เป็นเงินบาปเพราะหลอกเขาต่อมาทั้งนั้น รู้อย่างนี้แล้วผมจะทำไปทำไม วันนี้จึงขอเอาความจริงมาเล่าสู่กันฟังเพราะมีคนโดนหลอกมามากแล้ว และไม่รู้ว่าจะสามารถเอาผิดบริษัทนี้ได้อย่างไรด้วย

เว็บที่เกี่ยวข้อง

http://ihere-herbalife.exteen.com/

http://herbalife.smf4u.com/

http://www.bkkonline.com/scripts/workathome/question.asp?Q=30695

โดย HBP_Extreme

 

กลับไปที่ www.oknation.net