วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปรากฎการณ์ “ปราสาทพระวิหาร” ปรากฎการณ์ “สื่อทางเลือก” ที่กำลังช่วงชิงมวลชน


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ปราสาทพระวิหาร - ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สื่อ ASTV  และในเครือผู้จัดการ + วิทยุชุมชนในต่างจังหวัด

มีแนวร่วมคือ พรรคการเมืองใหม่ และมวลชนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และนักวิชาการบางกลุ่ม

สื่อ FMTV +วิทยุชุมชนในต่างจังหวัด มีแนวร่วมและมวลชนคือ สันติอโศก และเครือข่ายที่มีนายวีระ สมความคิดเป็นผู้นำ

สื่อ “13 สยามไท”+วิทยุชุมชนในต่างจังหวัด มีแนวร่วมและมวลชนคือ กลุ่มสมัชชาประชาชน โดยเฉพาะทางภาคอีสาน

ทั้ง 3 สื่อและมวลชนข้างต้นต่างกำลังเคลื่อนไหวกรณีปราสาทพระวิหารอย่างหนักหน่วง จนแทบหายใจเข้าออกทีไร เหมือน “ไทย” จะเสียดินแดนให้เขมรไปทุกวินาที มีการปลุกเร้าอารมณ์ด้วยข้อมูลสารพัด กดดัน เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตอบโต้ โดยตั้งธงไว้คือ “ให้ยกเลิก MOU2543”

ล่าสุด มีการนัดชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลในวันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2553 เพื่อเอาคำตอบและความชัดเจนจากรัฐบาล ต่อการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ถึงขั้นเตรียมปักหลักพักค้างยังกับ “193 วัน” ที่ผ่านมาทำเอา “สาวก” ของแต่ละกลุ่มต่างกระชุ่มกระชวย ที่จะได้มาแสดงออกถึงความ “รักชาติ” จนแทบจะลืมคำว่า “ปรองดอง” กับพี่มาร์ค ไปเลย

บนความเคลื่อนไหวและอีเว้นท์ข้างต้น ดูเสมือนจะมีพลัง ทั้งภาคสื่อ และมวลชน แต่หากเอ็กซ์เรย์ลงไปใกล้ ๆ กับพบรอยร้าวหลายจุดไม่น้อย

วีระ สมความคิด เคยขัดแย้งเรื่องการบริจาคเงินในการเคลื่อนมวลชนไปเขาพระวิหาร มีกล่าวหา สนธิ ลิ้มทองกุล และสื่อเอเอสทีวี จนมีการชี้แจงกลับ

กลุ่ม “13 สยามไท” แกนหลักแม้เคยขึ้นเวทีพันธมิตรฯ มาก่อน แต่ถูกจำกัดการออกเอเอสทีวี มีแนวคิดไม่ลงรอยหลายอย่างกับแกนนำพันธมิตรฯ จึงหาทางออกด้วยการทำสื่อของตนเอง

ทุกกลุ่ม มีนายทุนเป็นของตนเองคือ “มวลชน” ที่คอยสนับสนุนทั้งกำลังพล และ “กำลังเงิน”  จะแตกต่างก็ตรงการบริหารจัดการและองค์กรหลัก มีเป้าหมายปลายทางที่ต่างกัน

แต่ก็ช่างบังเอิญอย่างร้ายกาจ (คุณสำราญ รอดเพชร แห่งสื่อเอเอสทีวีชอบพูด) ที่ 3 กลุ่มออกมาเคลื่อนไหวประเด็นเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน เดิมดูเหมือนกลุ่มคุณวีระ(สม) จะทำมาก่อนจนเป็นจุดขาย แต่กลับถูก เอเอสทีวี มาแย่งซีนไปด้วยการเพิ่มความถี่ของเนื้อหาในรายการจนแทบจะเป็นช่อง “ปราสาทพระวิหาร” ไปเลย ยิ่งมีลุงจำลอง ศรีเมือง มาออกหน้าให้ในฐานะที่แนบแน่นกับแกนนำพันธมิตรฯ และสันติอโศก

จนสื่อกระแสหลักถึงกับตั้งข้อสงสัยว่า อีเว้นท์นี้หวังผลให้แก่พรรคการเมืองใหม่หรือไม่ หวังจะล้มรัฐบาล ฐานที่รัฐบาลโอหัง ไม่เชื่อฟังข้อมูลที่เขาขุดค้นขึ้นมาถาม หรือไม่ ถึงขึ้นเตลิดไปไกลว่าเพื่อ “กล่องบริจาค” ด้วยหรือเปล่า????

ช่างสงสาร “มวลชน” ขึ้นมาจับใจ ไหนจะสละแรงไปช่วยชุมนุม ไหนจะสละ “เงิน” ไปช่วย ซวยขึ้นมาอาจถูกจับข้อหาขัด พรก.ฉุกเฉินเข้าให้ ช่างเป็นการแสดงออกซึ่งความรักชาติที่ “ต้นทุนมวลชน” สูงลิ่ว จนอดสงสัยไม่ได้ว่ากลุ่มสื่อ และแกนนำ บางกลุ่ม รักชาติ จนน้ำลายไหล หรือไม่  ไม่ฟังใครทั้งสิ้น ใครคิดต่างโดนกัดไปหมด เพื่อสร้างกระแส เรียกมวลชนของตนเอง

เฮ้อ... นับวัน มวลชนยิ่งน้อยลง เพราะเขาสงสารประเทศไทย หลัง “ม็อบเสื้อแดง” เผาเมืองเมื่อพฤษภาคม มาแล้ว ยังจะมาเจอ “ม็อบเขียว-เหลือง”  อีก พูดจากันดี ๆ ช่วยกันหาทางออกที่ไม่ทำให้ “เขมร” เขาหัวเราะเอา คงคิดได้อยู่มั้ง

ระวัง....จะไม่มีมวลชนให้มาแย่งกัน ซะหล่ะ....

โดย ถ้วยกาแฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net