วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มติชน(ชาติไหน)รายสัปดาห์ บก.ลายจุด จุด จุด และการเห็นคนตาย


มติชน(ชาติไหน)รายสัปดาห์  บก.ลายจุด จุด จุด  และการเห็นคนตายที่ราชประสงค์ กับสิ่งที่เรียกว่า “มิจฉาทิฎฐิ”

                                                                                      ...ช้างป่า..

แม้จะมองเห็นถึงความเป็นเช่นนั้นเองของธรรมชาติของสรรพสิ่ง..และควรจะปล่อยวางกับ..ความความน่าหมั่นไส้กับมิจฉาทิฎฐิ ของผู้อยู่เบื้องหลังนิตยสารมติชนรายสัปดาห์ และ คนคนหนึ่งที่ผู้คนเรียกเขาว่า บก.ลายจุด..ตอนที่ผมหลุดจากสติ ผมเรียกเขาว่า บก.ลายเหี้ย..ใครที่บ้านอยู่ริมคลอง..คงจะรู้จักเหี้ยกันทุกคน..คนแถวรัฐสภาก็คงเคยเห็นลายบนหลังเหี้ย..กันดี...ลายเหี้ย..สวยดีไม่มีอะไรเสียหาย...แต่ผมใช้เรียกเขาเพื่อปลดปล่อยอารมณ์บางอย่างที่ไม่ดีของผม....หงุดหงิดตัวเองที่ไม่รู้สึกปล่อยวางเสียบ้าง หลังจากนั้นก็มานั่งด่าตัวเองว่า ช่างไร้วุฒิภาวะเสียจริงๆ..ที่ใช้คำแบบนั้นกับเขา...

          หงุดหงิดที่ผมเสียนิตยสารรายสัปดาห์ ฉบับหนึ่งที่ผมเสียเงินซื้ออ่านมาตั้งแต่มัธยม..และวันหนึ่งมันก็เปลี่ยนไป..เหมือนอดีตผู้พิพากษาที่เปลี่ยนไปขายยาบ้า..ประมาณนั้นที่เดียว

          มติชนรายสัปดาห์..ฉบับอาทิตย์ที่เท่าไหร่ไม่อยากจำ ที่เอารูปคนโรคจิตชูนิ้วกลางให้ผู้อ่านขึ้นปก.....ลุงขรรชัย  บุนปาน..ผม อยากถามคุณลุงจัง คุณลุงยังมีทำไมลุงปล่อยให้ความ “ไร้ อารยะธรรม”ขึ้นมาอยู่บนปก ได้แบบนี้ละครับ ไม่ดูถูกคนอ่านไปหน่อย หรือไร หรือว่าคุณลุงที่ผมเคยนับถือ จะเป็นเหมือนกับคนแก่โรคจิต ที่เขาว่าๆ กัน...ทั้งกอง บก.ไม่มีคนทักท้วงบ้างหรือไร..

          ใครๆ ก็เห็นคนตายที่ราษฎร์ประสงค์...ใครๆก็เห็นทหารตายที่แยกคอกวัว..ใครๆก็เห็นทหารตายที่ 3  จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกเมื่อเชื่อวัน..เห็นการแลกจิตวิญญาณ กับเงินและวัตถุ..

และผมก็เห็นผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนตายตอนโดน M79 แต่ตอนนั้น บก.ลายจุดจุดจุดเขาไม่เห็นคนตาย..แต่กลับ ยกนี้วกลาง แล้วบอกว่าเบื่อม๊อบพันธมิตร..

และที่สำคัญ ตอนนี้เขาจับผู้ร้ายได้ บางรายรับสารภาพ..ว่าเป็นคนลงมือยิง และวางระเบิด...แต่พวกเขาเหล่านั้น ตาบอด หูหนวก..ยังไงอยากยกความผิดทั้งหมดให้ทหาร และรัฐบาล...ประจักษ์พยานไม่สามารถเจาะทุลุมิจฉาทิฐิ เข้าไปหาจิตใจที่เป็นธรรมได้..ยิ่งน่าหดหู่..ใจ

          หน้าปกมติชน(ชาติไหน) ยังหู่หุ้มด้วยมิจฉาทิฐิ เรื่อยมาทุกฉบับ..
เศร้ากับความเป็นผู้อาวุโสในวงการสื่อของหนังสือที่เคยได้รับความเชื่อถือของ “ปัญญาชน” มาก่อน..อนิจจา..สรรพสิ่งไม่เที่ยง..ต่อมากลับกลายเป็น “กระดาษเปื้อนมิจฉาทิฐิ” แถมยังใช้ห่อหุ้มอัตตาอย่างเข้มข้น

          ไม่มีใครเถียงหรอกครับว่า รัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์..แม้จะไม่ใช่ความผิดของรัฐบาลและทหาร..ทั้งหมด..แต่ความเป็นธรรมในหัวใจหายไปไหนหมด...ผมขออนุญาตตอบแทนว่า..จริงๆแล้วมันยังอยู่ข้างในตัวคุณเพียงแต่เวลานี้มันถูกห่อหุ้มด้วยความเห็นผิดว่าชอบ..
        ผมไม่สามารถพิพากษาใครได้ว่า ใครถูกผิดที่ราชประสงค์..แต่นอกจากคนตายแล้ว...

          ผมยังเห็นการทำงานอย่างเที่ยงตรงและเคร่งครัดของกฎธรรมชาติหรือกฎแห่งกรรม..การไหลของกระแสตามกฎอิทัปปัจจยตา..ซึ่งเป็นธรรมและเที่ยงตรงอย่างยิ่ง....เพราะฉนั้นจริงๆแล้วผมจึงไม่กังวล..ว่าใครจะตะโกนว่าเห็นใครตายที่ไหน..หรือใครจะเอา อวัยวะเพศขึ้นหน้าปกหนังสือ..ที่บ่นวันนี้..เพียงแค่เพราะตัวเองก็ยังมีกิเลสบ้าง..บางครั้งคราว..

                                                                      ......ช้างป่า.....
                                                                 http://changpachaiya.spaces.live.com/

โดย ช้างป่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net