วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จาำำำกเหนือลงมาสู่ใต้ อาหารปากไปสู่อาหารใจ ผลผลิตที่ไร้สารปนเปื้อนว่ากันว่าคนสมัยนี้สนใจเรื่องสุขภาพกันมาก

อาจเป็นเพราะปัจจัยพื้นฐานด้านอื่นเราเพียบพร้อมมากขึ้น โครงสร้างพื้นฐานนักการเมืองทุกยุคทุกสมัยช่วยกันสร้าง ช่วยกันกิน..เอ้ย ช่วยกันพัฒนา ถนนหนทางสดวกรวดเร็ว ใครเจ็บใครป่วยก็มีหมอใกล้บ้านดูแล

แต่มิได้หมายความว่าโรคภัยไข้เจ็บจะลดลง ดูเหมือนว่าคนอายุเฉลี่ยสั้นลงเสียด้วยซ้ำ แถมมีโรคแปลกๆเกิดขึ้นมากมายจนเหลือเชื่อ

ว่ากันว่าส่วนใหญ่เป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภค ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการผลิตที่เปลี่ยนรูปแบบ จากองค์รวมมาเป็นแยกส่วน จากผลิตเพื่อกินก็มาเป็นผลิตเพื่อขาย คนเมื่อรู้มากกว่าธรรมชาติ ทำให้ธรรมชาติกลับมาลงโทษคน...ใครทำอะไรไว้ก็รับกรรมที่ตนทำ

สองวันนี้หาดใหญ่มีงานเกษตรและอาหารปลอดภัย...จัดที่หน้าหอนาฬิกา ร่วมมือกันหลายภาคส่วนทั้ง เกษตรและสหกรณ์ สาธารณสุขจังหวัด เทศบาลนครหาดใหญ่ มอ. ศุนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า


ผมแวะไปดูในช่วงบ่าย ไปถึงก็ตรงช่วงพิธีเปิด กำลังมอบรางวัลเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ รวมไปถึงแม่ค้า พ่อค้า ชุมชน ที่มีการผลิตอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ

มีกลุ่มเกษตรกรมาออกร้านไม่น้อย กว่าครึ่งเป็นเครือข่ายที่พวกเราทำงานด้วย นำผลผลิตที่มิใช่แค่ปลอดภัย..แต่เป็นไร้สารพิษ(หมายถึงอินทรีย์ 100%)

ผักปลอดภัย หรืออาหารปลอดภัย...ความหมายคือยังใช้สารเคมีในการผลิต แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ ปลอดภัย

ผักไร้สารพิืษ เป็นการผลิตแบบอินทรีย์ 100% ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน
แน่นอนการผลิตในลักษณะไร้สารพิษมิใช่เรื่องง่าย พฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปทำให้คนไม่รู้ค่าอาหารพื้นบ้าน ผักพื้นบ้าน มองข้ามสิ่งดีๆ หันไปคว้าผลผลิตอาหารจานด่วน อาหารถุึง อาหารสำเร็จรูป โดยหารู้ไม่ว่านั้นแหละคือการตายผ่อนส่ง

ผมไปยืนคุยกับเครือข่ายกลุ่มหนึ่ง พวกเขาเล่าว่า ถ้าคนซื้อเป็นคนเมือง คนพวกนี้จะต่อราคา ทำราวกับว่าเห็นแม่ค้าเป็นชาวบ้าน...การซื้อของจากชาวบ้าน จะต้องได้ราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด โดยไม่คำนึงว่าผลผลิตที่ซื้อไปนั้นมีึุึคุณค่าต่อชีวิตอย่างไร

หรือไม่ก็ต่อราคาจนกลายเป็นความเคยชิน!

แต่ถ้าเป็นชาวบ้านด้วยกัน พฤติกรรมการซื้อก็เป็นไปอีกแบบ

พวกเขานำปลาดุกมาขาย เป็นผลผลิตจากโครงการประเภทเข้มแข็งและพอเพียงของภาครัฐทั้งหลาย ส่งเสริมให้เลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก ว่ากันว่าโครงการของจังหวัดบางปี มีแต่โครงการเลี้ยงปลาดุก จนกระทั่งว่า คนกินปลาดุกจนหน้าจะเป็นเหมือนปลาดุกไปทั้งประเทศ

เลี้ยงเป็ด ได้ไข่มาขายสิน่าสนใจกว่า ไข่ยุคนี้ราคาดีเสียด้วย หากได้นำมาทำไข่เค็ม หรือไข่ครอบ สร้างมูลค่าเพิ่มก็ดีไม่น้อย ดีกว่าตัดขายให้พ่อค้าคนกลาง
มะละกอตอนกิ่ง
มาพบอ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า ได้เห็นมะละกอตอนกิ่ง ซึ่งเป็นนวตกรรมการผลิตที่ใครๆก็สนใจ มะละกอต้นเตี้ยออกลูกโตเท่าต้นขา ใส่กระถางหรือปล่องบ่อ ปลูกที่ไหนก็ได้

คนสนใจกันมาก

อ.ภาณุ เล่าว่า ครั้งหนึ่งของการไปสัมมนา ได้พบเด็กสาวชาวเหนือ ที่พ่อแม่ยากจน จึงตัดสินใจเสียสละ หนีลงมาหาดใหญ่ ขายตัวเพื่อแก้ความยากจนให้ครอบครัว จนเครียด กินเหล้า นอนไม่หลับ อ.ภาณุ ได้ตั้งกองบุญช่วยเหลือส่งกลับบ้าน พากลับไปด้วยตนเอง ก่อนไปก็ต้องไปไถ่้ถอนค่าตัว กลับไปก็ไปหาธกส. ปลดหนี้แล้วก็หาช่องหนุนเสริมอาชีพให้พอเอาตัวรอด ไม่กลับไปขายตัวอีกต่อไป

จากอาหารปาก มาเรื่องอาหารใจ ไปเรื่องอาหารทางสังคม ดูเหมือนประเทศไทยเราขาดแคลนไปเสียทุึกประเภทปลูกผักในกระบอกไม้ไผ่


โดย นายชาคริต

 

กลับไปที่ www.oknation.net