วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตีนแมวงัดบ้าน"ช.อ้น ณ บางช้าง"ชี้ชัดตำรวจทำงานแบบเลือกปฏิบัติ


             การทำงานของ"ตำรวจ" หลายพื้นที่ มักจะ"เลือกปฏิบัติ" อย่างในกรณีโจรเข้าไปงัดบ้าน "ช.อ้น ณ  บางช้าง" เขตพื้นที่ "สภ.อ.บางพลี" ได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจตามล่ากันทุกรูปแบบ ตั้งแต่การใช้นิติวิทยาศาสตร์ เข้าไปช่วยเก็บลายมือแฝง ไปจนถึงการสั่งกำลังตามจับคนร้ายกันอย่างอึกกระทึกครึกโครม

           แต่ถ้าเป็นอีกมุมหนึ่ง หากผู้เสียหายเป็น "ประชาชนธรรมดา" ตาสี ตาสา ไม่โด่งดังเท่ากับ "ช.อ้น ณ บางช้าง" ถูกงัดบ้านเหมือนกัน ความเสียหายคล้ายกัน เชื่อหรือไม่ ตำรวจแทบจะไม่ไปที่เกิดเหตุเลยอ้างว่า "งานยุ่ง-กำลังไม่พอ" ก็มี จนประชาชนจำนวนมากแทบจะไม่อยากพึ่งสีกากีกันอีกต่อไป

-

             เหตุการณ์คนร้ายงัดบ้าน "ช.อ้น ณ บางช้าง" มือกีตาร์รุ่นเก๋า วงเดอะฟ็อก วัย 61 ปี เปิดเผยเมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 28 มิถุนายน ในบ้าน 2 ชั้นเลขที่ 149/186  หมู่บ้านเปรมฤทัย ซอย 6  ถนนบางนา-ตราด  ขาเข้า กิโลเมตรที่ 16  ต.บางโฉลง อ.บางพลี  จ.สมุทรปราการ เขตพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.อ.บางพลี คนร้ายได้เข้าไปลื้อค้นลิ้นชัก กวาดเงินสดไป 40,000 บาท และองค์จตุคามรามเทพ รุ่น 30 หายไป ทรัพย์สินอย่างอื่นอยู่ครบ

              มือกีต้าวงร็อครุ่นเก๋า เจ้าของบ้าน บอกว่า คนร้ายน่าจะเป็นนายรพีพัฒน์ (ไม่ทราบนามสกุล) และนายเขียว ซึ่งเคยทำงานเป็นผู้จัดการร้านคาร์แค ของตนที่เปิดอยู่ เนื่องจากเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมาได้ไล่ลูกน้องทั้งสองคนออกจากที่ทำงาน เนื่องจากโกงเงินของทางร้าน และสองคนนี้เคยปีนเข้ามาในบ้านมาแล้วจึงรู้ที่เก็บเงินเป็นอย่างดี ซึ่งคาดว่า คนร้ายน่าจะเป็นสองคนนี้ หากเป็นคนภายนอก จะต้องเอาทรัพย์สินอย่างอื่นไปด้วยเช่นกีตาร์ที่วางอยู่ในบ้านคนร้ายก็ไม่ได้เอาไป

               เชื่อหรือไม่ว่า การงัดบ้านของ "ช.อ้น ณ บางช้าง" ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.บางพลี ได้ประสานกับ "ตำรวจจากกองบังคับการกองพิสูจน์หลักฐาน" สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ตำรวจ ให้มาเก็บรอยนิ้วมือแฝงบริเวณลิ้นชัก และรอบๆ บ้าน เพื่อติดตามหาตัวคนร้ายอย่างละเอียด

                ถ้าไม่ใช่บ้านคนดังๆ จนกลายเป็นข่าวเช่นนี้ รู้หรือไม่ว่า ตำรวจทำงานกันอย่างไร ..??

             เหตุการณ์คนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ในบ้านเรือนประชาชนคนธรรมดาครั้งนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นบ้านของ นางสุพรรณา จิตรนาฏเจริญ  อาชีพรับจ้าง อยู่ภายในซอย 8 ถนนเทศบาลสำโรงใต้ จังหวัดสมุทรปราการเหมือนกัน แต่เป็นพื้นที่ของ "สภ.ต.สำโรงใต้" ถูกโจรเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินเป็นกล้องดิจิตอล 2 ตัว โทรศัพท์บ้านแบบไร้สาย แม้กระทั่งเศษสตางค์ในกระปุ๊กยังกวาดไปจนเกลี้ยง รวมทรัพย์สินทั้งหมดมูลค่าประมาณ 40,000 บาท ใกล้เคียงกับทรัพย์สินของบ้าน "ช.อ้น ณ บางช้าง" เหมือนกัน

                เจ้าของบ้านเล่าว่า หลังจากเกิดเหตุแล้วโทรศัพท์แจ้งตำรวจ ได้มีตำรวจสายตรวจชั้นประทวน สภ.ต.สำโรงใต้ มาดูเหมือนกัน แต่ทำอะไรไม่ได้มากนัก เพียงแนะนำว่า "ให้เจ้าของบ้านไปลงบันทึกประจำวันที่โรงพักเอาไว้ก็แล้วกัน"

             ผิดจากบ้าน "ช.อ้น ณ บางช้าง" ตำรวจระดับนายพันเข้าไปตรวจสอบ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ไปเก็บลายยมือแฝงอย่างละเอียด

               เมื่อเจ้าของบ้านถามว่า ทำไมไม่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตำรวจอ้างว่า "กำลังไม่เพียงพอ"

            เมื่อได้ยินเพียงเท่านี้ ทำให้เจ้าของบ้านแทบจะหมดอาลัยตายอยากกับตำรวจไปเลยทีเดียว พร้อมกับกล่าวด้วยความเจ็บใจว่า

                 "ไม่เข้าใจการทำงานของตำรวจเหมือนกัน จะต้องปล่อยให้มีคนตายก่อนหรือยังไง ตำรวจจึงจะเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ หรือจะให้ชาวบ้านจับโจรไปให้ตำรวจยังงั้นหรือ"

            ห่างจากนั้นอีก 1 เดือนบ้านใกล้เคียงในย่านนี้ โดนงัดบ้านกวาดทรัพย์สินไปหลายรายการซ้ำรอยบ้านนี้อีกเหมือนกัน ตำรวจ สภ.ต.สำโรงใต้ ไม่สามารถคลายทุกข์ให้ชาวบ้านในย่านนี้ได้เลย

                การทำงานของตำรวจหลายพื้นที่จะไม่แตกต่างกันนัก ถ้าเป็นบ้านคนธรรมดา ส่วนมากจะไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจอะไรมากนัก แต่ถ้าบ้านคนดังๆ แล้ว ตื่นตัวยิ่งกว่าอะไรเสียอีก

                พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาการ ผบ.ตร.คงต้องลงมา "หวดก้น"กับตำรวจที่เลือกปฏิบัติแบบนี้กันบ้าง มิฉะนั้น จะไม่สามารถบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรมแน่นอน


                   +++++++++++++++ 

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net