วันที่ อังคาร สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีวาดภาพเหมือนและการแก้ปัญหาแบบง่ายๆๆหากภาพไม่เหมือนการวาดภาพเหมือนเป็นอะไรที่ท้ายทายมากสำหรับคนชอบวาดภาพ ถ้าวาดเหมือนก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ถ้าไม่เหมือนก็โดนโห่เป็นของรางวัล

สำหรับผมแล้ว ผมวาดทีไรก็มักจะได้รับการโห่เป็นของรางวัลเสมอ เพราะวาดทีไร เหมือนใครก็ไม่รู้ แต่วันนี้ผมทำใจกล้า ขอลองวาดอีกครั้งทั้งๆๆที่ไม่แน่ใจในฝีแปรงตัวเองก็ตาม วันนี้นางแบบคนหนึ่งจาก facebook ผู้ได้รับรางวัลจากการเล่นเกมส์ทายปัญหาของลุงกิ๊ที่ facebook ผู้ชนะจะได้ภาพของลุงกิ๊เป้นของรางวัลก็เท่านั้นเองครับสำหรับการร่างภาพเป็นอะไรที่ยากมากๆๆสำหรับมือใหม่ ผมชอบเอาภาพไปถ่ายเอกสารขยายให้ใหญ่แบบขาวดำ การใช้ภาพขาวดำช่วยให้ผุ้วาดเห็นแสงและเงาง่ายขึ้นเวลาลงสีหรือระบายสี หากเป็นภาพสี ผุ้วาดอาจจะสับสนได้สำหรับมือใหม่ว่าส่วนใหนคือสีเข้มหรืออ่อน อีกทั้งอาจจะงงว่าแสงเงาอยุ่ตรงไหน มือใหม่ อาจจะลองวิธีของลุงกิ๊ดูนะครับ เผื่อจะวาดง่ายขึ้น

ผมเริ่มร่างด้วยดินสอบางๆๆๆ แล้วละเลงภาพด้วยน้ำเปล่าเพื่อเตรียมรองพื้นสำหรับแต่งหน้า เอ๊ยสำหรับลงสีแบบเปียกบนเปียก เทคนิคนี้เหมาะสำหรับทำรองพื้นให้สีฟุ้งกระจาย เหมาะสำหรับการวาดวิวหรือหน้าคนครับเมื่อลงน้ำแล้ว รอสักครู่ให้น้ำหมาดๆๆ แล้วแตะสีลงไป ให้สีมันฟุ้งบนกระดาษ เวลาลงก็ระวังเรื่องแสงเงาด้วยนะครับ

อะไรที่โดนแสงจะต้องสีเบา อะไรที่ไม่โดนแสงก็ใส่สีให้เข้ม ปาดๆๆๆไป ไม่ต้องกลัวผิด ถ้าเสียก็ฉีกทิ้งวาดใหม่ก็เท่านั้นเอง ไม่ต้องกลัวผมค่อยๆๆใล่สีตามแบบ ดูภาพไป แต้มสีไป สีหลักที่ผมใช้ในการวาดภาพนี้คือ สีเหลืองมะนาว แดงคริมสัน เทา น้ำเงิน และ สีน้ำตาลไหม้ครับ
ปัญหาเดิมๆๆเกิดขึ้นอีกแล้ว วาดแล้ว ระบายแล้วไม่เหมือนนางแบบเลย ฉีกทิ้งก็เสียดาย ผมเลยมีวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆๆครับ ด้วยการใช้ดินสอสีไม้ในการเน้นแสงเงา


การใช้สีไม้่เก็บรายละเอียดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยตกแต่งภาพ หากภาพนั้นมีปัญหา สีไม้่บังคับได้ง่ายกว่าสีน้ำ หากแก้ปัญหาด้วยสีน้ำ ปัญหาอาจจะหนักสาหัสกว่าเดิมได้นะครับ

การใช้สีไม้ แม้ว่่าภาพอาจจะดูไม่เนียน แต่ก็ได้เส้นลายและลวดลายและแปลกตาดีนะครับ เราเน้นภาพรวม ไม่ได้เส้นบางจุด เพราะฉะนั้นอย่าไปสนใจเป็นจุดๆๆ ให้ดูภาพรวมเป็นหลักนะครับ

การวาดภาพจะต้องดูภาพรวม ไม่ใช่ดูสวยเป็นจุดๆๆนะครับ


เมื่อวาดเสร็จ ก็อย่าลืมใส่
แบคกราวน์ ด้วยนะครับ ผมชอบใช้สีเขียว แต้มด้วยน้ำเงิน ทำให้มีฉากก็พอแล้วครับ ป้ายๆๆ ปาดๆๆๆ ไม่ต้องเอาเนียน เลอะๆๆสวยดีครับ

ภาพเหมือน หากไม่เหมือน ก็ลองหาจุดอื่นมาขาย ผมชอบเน้นให้สีดูสนุกสนานแทนที่จะพยามทำให้ภาพให้ดูเหมือนภาพต้นแบบหรือนางแบบ

ภาพที่สวยไม่จำเป็นต้องเหมือนเสมอไป ภาพที่สวยก็ไม่ได้การันตีว่าคนมองเค้าจะชอบทุกคน ภาพสวยหลายภาพดูครั้งเดียวก็ลืมแล้วเพราะมันเหมือนมันสวยเหลือเกิน แต่ภาพที่ดูแล้วต้องนึกต้องติ ดูแล้วรำคาญตามักจะมีคนมักพูดถึงเสมอ นึกถึงก็คันปากทุกที สำหรับผมแล้ว ผมชอบแบบที่สองมากกว่า ภาพของผมดูแล้ว มักจะมีคนติลับหลังเป็นประจำ


วาดภาพเหมือนทีไร เหมือนคนอื่นทุกที
ใครวาดแล้ว วาดไม่เหมือนไม่ต้องกลัวนะครับ เพราะคุณยังมีผมเป็นเพื่อน
วาดเหมือนก็มีคนชมชอบ แต่ถ้าวาดไม่เหมือนก็เตรียมใจรับการโห่เป็นของรางวัล คริ คริ


free counters
MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.comClick here to get Falling Objects <

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net