วันที่ พุธ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพกราฟฟิคจุดพบเฮลิคอปเตอร์ของคณะปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ตกที่บริเวณยอดดอยห้วยห้าง บ้านน้ำแขว่ง ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่านชี้เจอพายุหนักฉับพลัน-ไม่มีเรดาร์

 พ.ต.ท.อนันต์ สล้างสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน สำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สันนิษฐานว่า สาเหตุเครื่องบินของคณะนายศักดิ์สิทธิ์ประสบอุบัติเหตุน่าจะมาจากสภาพอากาศไม่ดี เจอพายุฝนตกหนักฉับพลัน ทำให้นักบินตั้งตัวไม่ทัน ประกอบกับตัวเครื่องบิน เอเอส 350 1103 ไม่มีเรดาร์ตรวจอากาศ ต้องอาศัยการรายงานของสถานีภาคพื้นดิน ทำให้ได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน จึงเกิดอุบัติเหตุเครื่องตกกระแทกภูเขา คาดว่าน่าจะตกจากความสูงไม่เกิน 100 ฟิต

 "ยอดภูพยัคฆ์สูงจากระดับน้ำทะเลสูงประมาณ 1,500 เมตร ก่อนเกิดอุบัติเหตุไม่มีสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์ที่นายศักดิ์สิทธิ์นั่งอยู่ หลังจากขึ้นบินจากสนามบินพิษณุโลกแค่ 48 ไมล์ สัญญาณจับเรดาร์จากสถานีก็หายไป" พ.ต.ท.อนันต์ กล่าว

 ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ รับโอนมาจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อปี 2551 จำนวน 14 ลำ แต่ใช้งานได้ 11 ลำ อายุการใช้งานประมาณ 18 ปี โดยซื้อมาจากบริษัทของประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2535 สำหรับภารกิจสำรวจป่า บรรทุกได้ไม่เกิน 6 คน บินได้สูงนับหมื่นฟิต ส่วนการบำรุงรักษาเป็นไปตามปกติและไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรก


ตามรายละเอียดของข่าวจาก คม ชัด ลึก


โดย pjeabja

 

กลับไปที่ www.oknation.net