วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาไปดื่มเบียร์เย็นๆ ณ โรงเบียร์ที่ (เค้าว่ากันว่า) ดีที่สุดในโลก Hofbrauhaus (มิวนิค)


วันก่อนมีโอกาสได้บินไปมิวนิค ประเทศเยอรมนี (อีกแล้ว) สำหรับลูกบัวกับเมืองมิวนิคก็ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นสักเท่าไหร่เพราะบินมาที่นี่ค่อนข้างบ่อย...เดินไปทางไหนก็เหยียบแต่รอยเท้าของตัวเองประมาณนั้น...ตั้งใจเอาไว้ว่ารอบนี้ก็คงแค่ออกไปซื้อของนิดๆ หน่อยๆ (นิดหน่อย?) แล้วก็กลับมานอนพักผ่อน...ตั้งใจเอาไว้แค่นี้จริงๆ

แต่ทว่าไฟล์ทนี้ดันมีคนไทยมาบินด้วยกันอีก 2 คน...คนหนึ่งไม่เคยเห็นหน้า ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน อีกคนก็เหมือนจะหน้าคุ้นๆ แต่ก็นึกไม่ออกว่าเคยเจอกัน หรือรู้จักกันที่ไหนมาก่อนหรือเปล่า จนเค้ามาเฉลยว่า อ้าวเจ๊จำหนูไม่ได้เหรอ เราเคยเจอกันที่ร้านกุชชี่ที่เมืองแขก ตอนมันเซลล์ไง...หนูยังเป็นคนช่วยเจ๊ถือกระเป๋ากุชชี่ตั้งหลายใบ...อ้าวเหรอ ขอบคุณ ถ้าไม่บอกก็คงจำไม่ได้ เพราะหลังๆ มานี่ความจำสั้น จำอะไรไม่ค่อยได้ ลืมตลอด...แต่เรื่องที่อยากจะลืมกลับจำ ^^

ก็นั่นแหละจะบอกว่าทั้งสองคนนี่เราก็ไม่ได้สนิทสนมอะไรมาก่อนเล้ย...แต่ดั๊นน คุยกันถูกคอยังกับรู้จักกันมาเป็นสิบปี ก็เลยนัดแนะกันว่าถึงมิวนิคแล้วจะทำอะไรกันบ้าง...แต่ที่แน่ๆ เราต้องไปซื้อของบอกเค้าไว้ล่วงหน้าว่าจะไปหาซื้ออะไรบ้าง ทั้งสองคนกรี๊ดกร๊าดแล้วก็ยินดีปรีดาเป็นยิ่งนักที่จะได้ติดตามเราไปร้านแบรนด์ดัง...ซะงั้น

ถึงโรงแรมราวๆ แปดโมงเช้า ก็นอนพักเอาแรงกันก่อน นัดเจอกันบ่ายสอง ไม่ต้องรีบร้อนแบบรีบไปรีบกลับ เพราะตอนนี้เป็นช่วง summer ของประเทศนี้ หนึ่งทุ่ม สองทุ่มยังสว่างอยู่เลยกลับดึกหน่อยก็ไม่เป็นไร และจากประสบการณ์ที่ผ่านมาถือว่าเยอรมันฯ เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงในระดับหนึ่ง...เป็นประเทศที่สงบ แล้วก็น่าอยู่ ไม่มีเรื่องฉกชิง วิ่งราว หรือเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นให้เห็นเหมือนประเทศฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน...จึงรู้สึกสบายใจแล้วก็ชิลล์มากที่จะออกไปไหนมาไหน...

บ่ายสองปุ๊บก็ลงมาเจอกัน แล้วก็เดินทางไปในตัวเมือง...เดินเล่นเข้าร้านนู้นออกร้านนี้ตามใจคุณแอร์ฯ สองคนที่มาด้วยกันอย่างเต็มที่ อยากเข้าร้านไหนเชิญตามสะดวก เพราะเรารู้ว่าถ้าเมื่อใดที่เข้าร้านที่เราจะซื้อของแล้ว จะหมดสิทธิ์เดินเล่นแบบชิลล์ๆ ไปโดยปริยาย...เป็นเพราะอะไรเดี๋ยวจะบอกทีหลัง...

หลังจากตามใจคุณเธอสองคนเดินกันจนทั่วเมืองแล้ว ก็ได้เวลาของคุณลูกบัวและคุณลูกค้าซะที อิอิ ซื้อๆๆ ซื้อจนเดินไปไหนก็มีแต่คนมอง แบบว่าเอ่อมันรวยมากันจากไหนเนี่ย...อ้ะ ช่วยไม่ได้ เห็นพวกเราถือของแล้วเข้าร้านแบรนด์ไหนใครไม่ต้อนรับให้มันรู้ไป...

ซื้อของเสร็จก็มุ่งหน้าไปยัง Hofbrauhaus (HB) เป็นโรงเบียร์เก่าแก่ (สร้างขึ้นเมื่อปี  1896) และมีชื่อเสียงมากของที่นี่ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นโรงเบียร์ที่ดีที่สุดในโลก...ตอนแรกก็ไม่อยากจะเชื่อหรอกมันจะดีอะไรกันนักหนา อย่างนี้ต้องพิสูจน์...

เอ่อขอโทษนะคะ บรรยากาศด้านนอกโรงเบียร์นี่ไม่ได้ถ่ายมาค่ะ แบบว่าถือของเยอะมาก ไม่มีมือว่างพอที่จะถ่ายรูปจริงๆ...หลังจากเข้ามาปุ๊บ ก็กวาดสายตา เพื่อจะหาโต๊ะนั่ง...ซึ่งกว่าจะหาโต๊ะนั่งได้ค่อนข้างยากมาก เพราะคนเยอะ ขนาดที่เค้าบอกว่าโรงเบียร์นี้จุคนได้มากเป็นพันคน เดินเข้าไปยังแทบจะหาที่นั่งไม่ได้...คนเยอะจริงๆ ค่ะ

แล้วก็มาสะดุดอยู่กับโต๊ะหนึ่งมีคนนั่งอยู่แล้ว แต่ก็มีที่ว่างพอให้พวกเราได้เข้าไปแจม เลยขออนุญาตนั่งด้วยคน ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าคนที่นั่งอยู่ก่อนเป็นคนไทยที่มาแต่งงานกับคนเยอรมัน...ดีเลยมีล่ามแล้ว...

เมนูภาษาอังกฤษมีนะคะ แต่ว่าหาไม่เจอ ก็เลยได้แต่ชี้ๆ ที่รูป แล้วพี่เค้าก็ช่วยสั่งให้...ตั้งใจไว้ว่าจะดื่มเบียร์เย็นๆ สักแก้ว (แค่แก้วเดียวจริงๆ) แล้วก็กินขาหมูเยอรมัน...

ที่นี่เค้าจะมีพนักงานคอยรับผิดชอบในแต่ละโซนต้องคอยสั่งให้ตรงกับคนที่เค้ารับผิดชอบในโซนที่เรานั่ง...วิธีสั่งคืออย่างแรกต้องสั่งเครื่องดื่มก่อน พอเครื่องดื่มมาแล้วค่อยสั่งอาหารหรือกับแกล้ม (ยุ่งยากจริง อยากสั่งพร้อมๆ กันทำไมทำไม่ได้เนี่ย)

รอสักพักก็ได้มาแล้วค่ะเบียร์หนึ่งแก้ว...แค่หนึ่งแก้วจริงๆ ห้าห้า

ดื่มกันแค่คนละแก้ว...แค่คนละแก้ว !!

ตั้งแต่เริ่มดื่มเบียร์มาก็เป็นระยะเวลา...ปี ห้าห้า สาบานได้เลยว่าไม่เคยดื่มเบียร์อะไรที่อร่อย (มากกกกกกกกกกกกกกก....) เท่าที่นี่มาก่อน

เพื่อนสั่งเบียร์ดำ ซึ่งเป็นเบียร์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ เค้าว่าถ้ามาที่นี่ต้องลองเจ้าเบียร์ดำนี่แหละ ส่วนเราไหนๆ ก็เห็นเพื่อนสั่งเจ้าเบียร์ดำแล้ว เราก็สั่งอีกอย่างหนึ่งละกัน จะได้มาแลกกันดื่ม ก็เลยสั่งเบียร์อะไรสักอย่างที่ขึ้นชื่อมากเหมือนกัน คนเค้าแนะนำกันว่าอร่อยก็เลยสั่ง...สนนราคาก็ 7-8 ยูโรต่อแก้ว (เหยือก) นี่แหละค่ะ ราวๆ 300 บาท

ขวามือคุณคือน้องแอร์ฯ ที่เคยไปแย่งกันซื้อกุชชี่เซลล์...ส่วนซ้ายมือคุณ คือพี่คนไทยที่มาแต่งงานกับคนเยอรมัน ส่วนคนกลาง...

เพรทเซล...ของที่เค้าชอบนำมากินเล่นกันตอนดื่มเบียร์ (แปลกเนอะ) อันใหญ่มาก ราคาราวๆ 2.5 ยูโร (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ก็อันละ 100 บาท...ก่อนกินก็นำมาถ่ายรูปเล่นเป็นแมวคิตตี้ก่อน...

ใหญ่ซ้า...

อ่ะ เล่นกันให้ถ้วนหน้า แบบไม่น้อยหน้ากัน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ที่กินๆ ไปคือขี้มือของทุกๆ คน...

ชีทำที่รองแก้วเบียร์มาเป็นหูกระต่าย...แอ๊บมักๆ

เบียร์อะไรก็ไม่รู้รสชาดดีอิบอ๋าย...เบียร์ตัวที่เราสั่งจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ (แปลกมากเป็นเบียร์ที่ไม่ขม) ดื่มได้เรื่อยๆ ถ้าวันนั้นไม่ได้ซื้อของมากมายขนาดนี้ คงจะสั่งมาดื่มต่ออีกแก้ว...แต่ด้วยภาระหน้าที่และความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงที่มีต่อน้องๆ กระเป๋าแบรนด์ ราคาแพง จึงหักห้ามใจว่า หยุดเหอะ พอเหอะ ถ้าเมาแล้วใครเล่าจะแบกกระเป๋ากลับโรงแรม...

ส่วนเบียร์ดำรสชาด ไม่ได้เรื่องเลยเราว่า มันออกจะขมๆ เหมือนๆ กาแฟ หรือของไหม้ๆ อะไรราวๆ นี้ ไม่ผ่านๆ ไม่ชอบค่ะ (มันก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนเนอะ) ถ้าไปอีกรอบก็จะสั่งเบียร์ตัวเดิมที่เคยสั่งวันนี้แหละ...

อ่ะ เดี๋ยวจะหาว่าถ่ายมาแต่คน มีรูปบรรยากาศร้านมาฝากนิดๆ หน่อยๆ

ตกแต่งได้เก๋ไก๋ดี

ในที่สุดกว่าอาหารจะมา เบียร์เกือบหมด ^^ เป็นไงคะ หน้าตาขาหมูเยอรมัน...

อันด้านล่างนี่เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อมาก แบบว่ามาถึงต้องลองสั่งมากินดู...ไส้กรอกขาว...ลองชิมละไม่อร่อยเลย ยิ่งมารู้ว่าทำมาจากลูกวัวยิ่งไม่ชอบ...ง่ะแอบเซ็งอุตส่าห์เลิกกินเนื้อพวกนี้มาสิบกว่าปีแล้ว...ดันมาพลาดอีกละ ถ้ารู้ว่ามันทำมาจากเนื้อวัวก็คงไม่ทานอ่ะ :(

รูปรวม...และบรรยากาศโดยรวม ไม่ได้เมานะ แต่แอคเฉยๆ...อ่ะโด่แค่หนึ่งแก้วจิ๊บๆ

อ่ะ ยกนิ้วให้ทั้งสถานที่ ทั้งรสชาดของเบียร์แล้วก็อาหารเล้ย

หน้าตาเมนู...

เอาละดื่มกัน กินกันเสร็จก็ได้เวลาเดินทางกลับโรงแรมกันซะที......บอกแล้วไงว่าหน้าที่รับผิดชอบมันเยอะค่ะ เมาไม่ได้เลยจริงๆ ^^

พอกลับถึงโรงแรมก็ยังคึกคัก หลังจากเก็บของกันเสร็จก็อยากไปเดินเล่นแล้วก็ดื่มเบียร์กันต่อที่ English Garden ข้างๆ โรงแรม แบบว่ายังติดใจรสชาดเบียร์ไม่หาย อยากดื่มกันอีก ก็เลยไปนั่งดื่มต่อกันที่นั่น...สั่งมาแล้วก็ผิดหวัง...ไม่เหมือนที่ HB เลยจริงๆ คิดแล้วอยากกลับไปดื่มอีก...ถ้าเดือนหน้ามีบินมิวนิค รับรองว่าไปแน่นอน ต่อให้ฝนจะตกฟ้าจะร้องก็จะฟันฝ่าเพื่อดื่มเจ้าเบียรฺ์ตัวนั้นอีกให้ได้ ถ้าใครมีโอกาสได้มามิวนิคก็อย่าลืมแวะไปลองดื่มนะคะ......

ปล. 1 รูปวันนี้แอบอ้วนอ่ะ แต่จริงๆ แล้วน้ำหนักลงมาเหลือที่ 48 เองนะ ^^

ปล. 2 การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ความสามารถให้หลายๆ เรื่องลดลง ดังนั้นถ้าจะดื่มเอาแค่พอประมาณนะคะ ^^ Cheer...

โดย ลูกบัว

 

กลับไปที่ www.oknation.net