วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮ.ตก ที่ จ.น่าน....น่าคิด!!! ว่าเกิดจากอะไร มันมีอะไรบางอย่าแอบแฝง หรือจะเป็น Super V.I.P


ผมต้องขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทุกท่านครับ

ฮ.รุ่นเดียวกัน ที่ตกใน  อ.นาหมื่น จ.น่าน

     เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพย์พยากรและสิ่งแวดล้อมตกที่ อ.นาหมื่น จ.น่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ จนบัดนี้ ได้เคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตทั้งหมด รดน้ำศพพระราชทาน ที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขนเมื่อเย็นวานนี้

    แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ผมเกิดความสงสัย เกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาบางสิ่งบางประการ ผมจะขอลำดับเหตุการณ์ดังต่อไปนี้

    เครื่องบินได้ออกเดินทางจากสนามบินทหารจังหวัดพิษณุโลก เพื่อมุ่งหน้าไปยังภูพยัคต์จังหวัดน่าน เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการส่วนพระองค์ แต่ในวันดังกล่าวสภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน และมีฐานเมฆลอยต่ำ ซึ่งเกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่พัดผ่านประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือของประเทศไทยมีฝนตกและลมกระโชกแรง

   อาทิตย์ที่ผ่านมาผมสังเกตุถึงความผิดปกติบางประการ ซึ่งสนามบินลำปางจะถูกยกให้เป็นสนมบินสำรอง สำหรับอากาศยานที่ต้องการลง อันเนื่องมาจากเหตุบางประการ และที่สำคัญสัปดาห์ที่ผ่านมา เครื่องบินพาณิชย์ได้เปลี่ยนเส้นทางมาบินผ่านสนามบินลำปางเพื่อผ่านเข้ากรุงเทพ วันละหลายเที่ยวบิน (**เส้นทางปกติ เครื่องบินที่ออกจากสนามบินเชียงใหม่ จะบินผ่าน จ.ลำพูน อ.เถิน เข้ากำแพงเพชร ผ่าน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เข้ากรุงเทพ เครื่องที่ออกจากเชียงราย จะบินผ่านแพร่ เข้าพิษณุโลก เข้ากรุงเทพ)

    เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เส้นทางบินปกติของเครื่องบินถูกเลี่ยงไป เนื่องจากอากาศที่แปรปรวน และฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา

    จากรายงานข่าวที่เกิดขึ้น ผมขอตั้งขอสังเกตดังนี้ 

- จากรายงานข่าวทำให้เข้าใจว่า มีนักบินที่ปฏิบัติหน้าที่การบินเพียงคนเดียว คือ พ.ต.เจนวิทย์ อรุณสวัสดิ์ ส่วน ส.อ.วิฑูล เชียรเงิน เป็นช่างประจำเครื่องบิน ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการบิน

จำนวนและรายชื่อผู้โดยสาร มี 1.นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัด ทส. 2.นายโกวิท ปัญญาตรง ผู้ตรวจราชการกรม 3.นายสหัส บุญญาวิวัฒน์ จากสำนักพระราชวัง ร่วมทั้งหมด 5 คนในเครื่องบิน รุ่น อีโคลอย AS350 หมายเลข 1103

     ทำไมถึงปล่อยให้มีนักบินควบคุมอากาศยานเพียงคนเดียว ทั้งที่กฏการบินจะต้องมีอีกหนึ่งคน คือ นักบินที่ 2 แล้วในเครื่องลำดังกล่าว ใครทำหน้าที่เป็นนักบินที่ 2 มีใบอนุญาตการบินหรือไม่

    ก่อนที่นักบินจะออกจากสนามบินพิษณุโลก ได้รับแจ้งข่าวอากาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยา สนามบินพิษณุโลกหรือไม่

    ได้มีการวางแผนเส้นทางบินไว้มากกว่า 1 เส้นทางหรือไม่ มีมาตราฐานการบินตามหลักสากลหรือเปล่า (กฏการบินที่ว่าด้วยการสำรองสนามบินฉุกเฉิน การกำหนดเส้นทางบินที่เหมาะสม การวางแผนจากสนามบินต้นทางถึงสนามบินปลายทาง การกำหนดเพดานบินที่ปลอดภัย เนื่องจากบินในพื้นที่มีภูเขาสูง ฯล)

     ระหว่างที่บิน แน่นอนว่าเครื่องบินลำนี้ไม่มีเครื่องมือที่มากไปกว่า อุปกรณ์พื้นฐานทางการบิน หรืออุปกรณ์พิเศษเช่น ตรวจวัดอากาศ(เรด้าอากาศ) เครื่องแจ้งเตือนการชนของอากาศยาน เป็นต้น

     ทั้งนี้ระหว่าที่บินในสภาพอากาศแบบนั้น (อากาศแปรปรวน ความกดอากาศต่ำ ฐานเมฆลอยต่ำกว่าปกติ) ทำไมนักบินถึงไม่ถือปฏิบัติตามกฏว่าด้วยการบิน โดยใช้เครื่องช่วยเดินอากาศ แบบ IFR (การบินด้วยเครื่องวัดประกอบการบิน) แต่กลับบินด้วยการมองเห็นด้วยสายตา หรือที่เรียกว่า VFR แทน  ทั้งที่สภาพอากาศปิดและยากต่อการทำการบินด้วยตาเปล่า

     การบินในเขตภูเขาสูง นักบินจะต้องทำการเพื่อระยะความสูงที่ปลอดภัยไว้ (ตัวอย่างเช่น การบินไปจังหวัดเชียงใหม่พื้นที่ ที่มีภูเขาสูง นักบินจะกำหนดเพดานบินที่ปลอดภัยไว้ที่ 10,000 ฟิต เนื่องจากภูเขาที่สูงที่สุดในย่านนั้น มีความสูงถึง 8,500 ฟิต หน่วยวัดตามระดับน้ำทะเล) มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่นักบินจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวอากาศยาน และผู้โดยสารเป็นสำคัญ

    ผมมีข้อมูลภาพอธิบายสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับอากาศยาน

ดังภาพตัวอย่างข้างล่างนี้ 

 

            ขอคุณภาพประกอบจาก www.tgpilotrecruitment.com

     ภาพนี้เปรียบเทียบปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้กับเนยแข็งในแต่ละก้อน ซึ่งแบ่งเป็นลักษณะเฉพาะได้ 4 อย่าง ดังนี้คือ 1.ผู้ทำการบิน 2.ตัวอากาศยาน 3.สภาพอากาศ 4.การตัดสินใจ,ความเหนื่อยล้า หากรูที่ก้อนเนยแข็งไม่สามารถทะลุผ่านหากันได้ครบทั้งสี่ก้อน ก็ยังไม่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ 100% แต่เมื่อใดที่รูของเนยแข็งสามารถทะลุหากันได้สี่ก้อน นั้นหมายความว่า มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ 100% (แต่หากมีการทะลุ 3 ใน 4 ก้อน ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้การปิดรูเนยแข็ง ไม่ให้เกิดการทะลุหากันจะดีที่สุด เนื่องจากการบินในแต่ละครั้งจะต้องมีความปลอดภัยเกิน 100% แน่นอนครับ)  

     หากแต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น อาจเกิดจากการระบบงานราชการ ที่ระดับชั้นผู้ใหญ่ในกระทรวงที่ชอบทำกัน คือ ออกตรวจราชการ บินฮ.หลวง ทำเหมือน ฮ.ส่วนตัว เลย ออกคำสั่งกับนักบินได้ ดังใจ อย่างที่เคยทำกับคนขับรถส่วนตัว

     หรือมีการเร่งรัด ข้ามขั้นตอนความปลอดภัย เพื่อสนองความอยากและตัณหาส่วนตัว ของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่ต้องการไปถึงที่หมายดั่งใจ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และกฏการบินสากล (อย่าที่ชอบขับรถบนถนนหลวง เกินความเร็วที่กำหนด เวลาตำรวจทางหลวงเรียก ก็ชอบอ้างว่าจะรีบไปราชการ อะไรทำนองนั้นหรือไม่)

      หรือว่าจะมีเรื่องลึกลับซับซ้อนกว่าที่เราๆ คิด

หรือจะเป็นเวรกรรมของแต่ละบุคคล ที่ท่านทั้งหลายเหล่านี้ อาจเคยทำกรรมร่วมกันมาในชาติปางก่อน ชาตินี้จึงมาชดใช้กรรมร่วมกันที่ อ.นาหมื่น แห่งนี้

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -    

แถมภาพที่ได้มาจากเว็ปไซด์ อธิบายใต้รูปว่า เป็น ฮ.ของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่เสียหลักก่อนลงจอดสนามจอด ฮ.

(ลบคำให้การของคุณสุวิทย์ที่ก่อนหน้านี้ เคยให้สัมภาษณ์ว่าเครื่องบินของกระทรวงไม่เคยมีอุบัติเหตุ)

ภาพนี้ยืนยันได้ครับว่าเคยมีอุบัติเหตุขณะลงจอด

 

   

 

 

 

 

 

โดย recon

 

กลับไปที่ www.oknation.net