วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

(จริงหรือไม่)..ร้านเซเว่นฯไม่เคยจริงใจต่อลูกค้า...มีหลักฐาน.


(จริงหรือไม่)..ร้านเซเว่นฯไม่เคยจริงใจต่อลูกค้า...มีหลักฐาน.

.


.
..ถึงตอนนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักร้านเซเว่นฯผู้บุกเบิกร้านสะดวกซื้อบ้านเรา  หลังจากที่ร้าน  ampm ที่เคยเปิดตัวในเมืองไทยในระยะที่ต่างกันไม่มากเก็บเสื้อผ้ากลับบ้านไปนาน  แม้จะมีเจ้าอื่นลงแข่งบ้างแต่ก็ยังไม่มีใครเข้าเส้นชัย  ผู้นำยังคงเป็นเซเว่นฯ  ความเกรียงไกรของเซเว่นฯทำให้ห้างใหญ่ๆได้แต่มองตาปริบๆ  บางคนบอกว่านี่แหละแจ๊คผู้โค่นยักษ์  ...
...โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าการมีเซเว่นฯทำให้เราใช้ชีวิตสะดวกขึ้น  ไม่ว่าจะกี่โมงกี่ยามเราก็สามารถจ่ายค่าน้ำค่าไฟและหาของใช้ของกินได้  จนมีป้ายติดหน้าเซเว่นว่า...หิวเมื่อไรก็แวะมา...คิดแล้วปีๆผมอุดหนุนร้านเซเว่นฯหลายรอบ  แม้ของจะแพงกว่าร้านโชว์ห่วยปากซอย   ที่เวลาเราเข้าร้านมองตามเหมือนเราเป็นโขมย  อย่างเคยไปซื้อผงซักฟอกต้องการบรีสแต่ทางร้านมีแต่แฟ๊บ  ทางร้านบอกใช้แฟ๊บแทนก็ได้ผงซักฟอกเหมือน  ฟังแล้วเหมือนยัดเยียด  ลูกค้าน่าจะตัดสินใจเอง  ตั้งแต่นั้นถ้าไม่จำเป็นก็ไม่เคยเข้าร้านโชว์ห่วยอีก...
...นอกจากมีของที่ใหม่สดให้เลือกมากมายแล้ว  กิริยามารยาทของพนักงานก็ถือว่ายังไม่มีอะไรเสียหาย  ถือว่าผ่านการฝึกอบรมมาดี  อย่างเวลาเราเข้าร้านก็จะมีการกล่าวต้อนรับ  เวลาจ่ายเงินก็มีความห่วงใยว่าจะหิว  ยังอุตส่าถามว่าจะรับซาลาเปาขนมจีบเพิ่มมั๊ย  แต่หลังๆนี่เปลี่ยนไปจากเคยว่ารับซาลาเปาขนมจีบเพิ่มมั๊ย  เป็นขอบคุณค่ะโอกาสหน้าเชิญใหม่น๊ะค๊ะ  เราก็หน้าบานออกมา  แต่ไม่นานมานี่ตอนจะออกจากร้านเซเว่นฯผมมองที่ประตูทางออกแล้วเสียความรู้สึกมากๆ  ไอ้ที่เคยรู้สึกดีกับร้านนี้ฯมันมลายหายไป  เพราะที่ประตูมันเขียนสิ่งตรงข้ามกะที่พนักงานพูด  ก็ที่ประตูมันเขียนตัวเบ้อเริ่มว่า...ขอบคุณประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ...  อ้าวมันไม่ได้ขอบคุณเรานี่หว่า...

.

.

.

.

โดย บิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net