วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดโปรเจคใหม่...“สนธิ”ตั้งกองทุนทวงพระวิหารฟื้นสำนึกประวัติศาสตร์-ซัด“ฮุนเซน”เนรคุณกษัตริย์ไทย ( ข่าว ASTV ผู้จัดการ )


“สนธิ”ตั้งกองทุนทวงพระวิหารฟื้นสำนึกประวัติศาสตร์-ซัด“ฮุนเซน”เนรคุณกษัตริย์ไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 สิงหาคม 2553 22:29 น.

“สนธิ”เตรียมตั้งกองทุนทวงคืนปราสาทพระวิหาร หนุนภาคประชาชนเคลื่อนไหว ให้ทุนนักวิชาการหาหลักฐานรื้อฟื้นคดี ย้ำคนไทยลืมรากเหง้าของตัวเองเพราะไม่ได้เรียนประวัติศาสตร์ จนสมเด็นพระนางเจ้าฯ ทรงห่วงใย ซัด“ฮุนเซน”ไม่สำนึกบุญคุณ เขมรเคยหนีสงครามมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร กลับให้ที่พักพิงกับพวกคิดล้มล้างสถาบันกษัตริย์ไทย

นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวในรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ทางเอเอสทีวี คืนวันที่ 20 ส.ค.ถึงการตั้งกองทุนเพื่อทวงคืนเขาพระวิหารว่า กองทุนนี้จะตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างสำนึกทางประวัติศาสตร์ให้กับประชาชน ซึ่งขณะนี้เป็นปัญหาใหญ่มาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชนิชีนาถเคยมีพระราชดำรัสเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2551 ทรงเป็นห่วงที่คนไทยไม่ได้เรียนวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียน ซึ่งทำให้คนไทยไม่รู้จักรากเหง้าที่มาของตัวเอง

นายสนธิกล่าวต่อว่า กองทุนดังกล่าวจะมีการเปิดบัญชีรับบริจาคเป็นกองทุนหนึ่งที่อยู่ภายใต้มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดินเหมือนกับกองทุนอื่นๆ เช่น กองทุนพันธมิตรฯ สู้คดี กองทุนช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ชุมนุม 193 วัน เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้การรับบริจาคมีหลักฐานและเป็นไปด้วยความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ โดยเงินที่ได้รับบริจาคจะนำไปใช้ในกิจกรรมการทวงคืนปราสาทพระวิหาร เช่น เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดสัมมนา ให้นักวิชการ อาทิ นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นายศรีศักดิ์ วัลลิโภดม ดร.สมปอง สุจริตกุล ไปหาเอกสารหลักฐานนำไปสู่การทำคดีทวงคืนปราสาทพระวิหาร หรือใช้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน ปลุกสำนึกรักชาติรักแผ่นดินเกิด ให้การศึกษาคนรุ่นใหม่ให้รู้จักประวัติศาสต่ไทยให้ถูกต้อง ซึ่งงานเหล่านี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ แต่เขาไม่สอนแล้ว เราอาจจัดรถเคลื่อนที่ไปสอนประวัติศาสตร์ที่มาที่ไปของจังหวัดเขา เพื่อให้ประชาชนมีสำนึกทางประวัติศาสตร์ หรือถ้ามีเหลือก็อาจจำช่วยทหารที่บาดเจ็บจาการสู้รบ โดยจะมีการชี้แจงรายละเอียดการใช้จ่ายทางเว็บไซต์ ให้สามารถตรงจสอบและยืนยันได้ว่าเงินก้อนนี้จะไม่เข้ากระเป๋าส่วนตัวใคร

นายสนธิกล่าวอีกว่า การสัมมนาเรื่องชายแดนเขาพระวิหการนั้น อาจจะจัดพร้อมกันหลายภูมิภาค ถ้ามีเงินมากพอก็อาจจัดหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ทั้งนี้ เราไม่ได้ทวงปราสาทพระวิหารด้วยการโกง แต่เป็นการทวงสิทธิอันชอบธรรมที่เราเป็นเจ้าของ เราไม่ได้โกงแบบนายฮุนเซน นายกฯ กัมพูชา พันธมิตรฯ เรียกร้องเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2551 จนมาถึงรัฐบาลนายอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ รัฐบาลก็ยังไม่ได้ทำอะไร แม่ล่าสุดนายอภสิทธิ์ได้บอกว่าจะใช้ทั้งวิธีการทูตและการทหาร แต่จนขณะนี้ก็ยังม่ได้ทำอะไร เพราะฉะนั้นพวกเราต้องมาทำเอง

นายสนธิย้ำว่า การที่เราไม่รู้ประวัติศาสตร์ไม่รู้รากเหง้าที่มาของตัวเอง ทำให้ไม่รู้บุญคุณของบรรพบุรุษ เหมือนเขมรที่ไม่รู้บุญคุณของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีตที่เคยช่วยเหลือหลายครั้งแต่ก็ยังทรยศ จึงไม่แปลกที่สมเด็นพระนเรศวรมหาราชทรงเอาเลือดมาล้างพระบาท ในสมัยที่เกิดสงครามในกัมพูชาและมีคนเขมรอพยพเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทยจำนวนมาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศษนุวงศ์ไปเยี่ยมดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ก็ยังไม่สำนึกในบุญคุณ นายฮุนเซนยังสร้างความแตกร้าวให้คนในประเทศไทย ด้วยการให้ที่พึ่งพิงแก่กลุ่มผู้ก่อการร้าย คิดล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย คนที่ไม่เคยสำนึกอย่างนายฮุนเซนอย่าว่าแต่เอาเลือดมาล้างเท้า ต้องตัดหัวเสียบประจานด้วย

(ผู้จัดการ ) 

00000000

ความเห็น...

นับเป็นโปรเจคใหม่ที่น่าสนใจ สนธิ ลิ้มทองกุล กำลังคิดอะไร

แค่ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ที่สนธิ ลิ้มทองกุล ออกทีวี ชี้แผนที่ผิดๆ ถูกๆ ชาวบ้านร้านตลาดก็หัวเราเยาะกันมาหลายครั้ง

แทนที่จะไปสอนประวัติศาสตร์ชาวบ้าน หาเวลาศึกษาแผนที่อุษาคเนย์ ก่อนประไร นายสนธิ ลิ้มทงกุล

เอาความรู้ผิดๆ ไปสอนชาวบ้าน มันจะยุ่งยากในภายหลังนะ

อ้อ...ทำไมต้อองเอาเรื่องปราสาทพระวิหาร มายุ่งเกี่ยวกับสถาบันฯ อันเป็นที่รักของคนไทยขนาดนั้น

จะตั้งกองทุนอะไรก็ว่ากันไป ระดมทุนเรี่ยไรอะไรก็ว่ากันไป ไม่มีใครอยากยุ่ง

แต่อยู่ดีๆ เอาเรื่องของฮุนเซ็นมาพัวพันสถาบันฯที่เคารพของคนไทยทั้งชาติ มองยังไงก็ไม่งามหรอกนะ

แค่ทำกองทุนทวงคืนแผ่นดิน จนถึงขนาดจะหาทางสร้างข้อมูลเพื่อนำไปสู่การทำคดีทวงคืนปราสาทพระวิหาร มองยังไงมันก็เป็นไปได้ยาก จะเอาฐานะอะไรไปฟ้องร้องที่ศาลโลก หรือจะไปฟ้องที่ศาลไหน ถ้าฟ้องศาลพระภูมิ ก็ไม่ต้องถึงกับตั้งกองทุนให้เป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต

ในเมื่อรัฐบาลกำลังพยายามเจรจาในทุกเรื่องราว เพื่อที่จะอยู่กับเพื่อนบ้านฉันท์มิตรประเทศที่ย้ายประเทศย้ายหนีจากกันไม่ได้

แถมทางฮุนเซ็น มีท่าทีอ่อนลง หากพบกับผู้นำไทยในการประชุมระดับโลก ก็พร้อมจะเจรจาทวิภาคี

คนไทยที่กำลังใจหายใจคว่ำ เกรงจะเป็นกรณีน้ำผึ้งหยดเดียว อันจะนำไปสู่ความยุ่งยากในการเจรจาความเมืองระหว่างประเทศ

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งขอแสดงจุดยืนว่า ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวในลักษณะที่ไม่มีวันจบแบบนี้

อย่าเอาเรื่องของคนทั้งชาติ มาวางไว้บนบ่าของกลุ่มคนเพียงหยิบมือเดียวที่กำลังสร้างปัญหาให้กับคนทั้งชาติ

เลิกได้ก็เลิกเถอะครับ ก่อนที่คนไทยอีกหลาย ๆ คนเค้าจะทนกันไม่ได้

หรือเห็นว่าประชาชนในประเทศนี้ ยังแตกแยกกันไม่พอ

อ้อ...ตั้งกองทุนแล้ว อย่าลืมแบ่งให้ วีระ สมความคิด กับ ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ด้วยนะครับ

เดี๋ยวก็จะมาทะเลาะกันให้อับอายไปทั้งประเทศเหมือนคราวที่แล้วนะ จะบอกให้

แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net