วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รอมฎอนแห่งปี


รอมฎอนแห่งปี

บรรยากาศอันหอมหวานและกลิ่นไออันหอมหวลแห่งเดือนรอมฎอนกำลังจะจากพวกเราไปอีกครั้ง ชัยฏอนที่ถูกล่ามโซ่ไว้กำลังได้รับอิสรภาพออกมาอีกเช่นกัน ผมพยายามทบทวนหลายสิ่งหลายอย่างที่เรา เคร่งครัดปฏิบัติในเดือนรอมฎอน แล้วก็ปล่อยให้มันอันตรธานไปพร้อมๆ กับเดือนรอมฎอน โดยไม่มีอะไรหลงเหลือไว้เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของพวกเราเลย

การถือศีลอด พวกเราก็ต่างมีความมุ่งมั่นในการถือศีลอด อดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น การกิน  การดื่ม  การร่วมประเวณีกับภรรยา  การพูดจาไร้สาระ รวมไปถึงการสำรวมตัว ต่อนัฟซูและในสิ่งยั่วยุต่างๆ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้เราห่างไกลจากความเมตตาของพระองค์อัลเลาะฮฺ นั่นเอง

การละหมาด พวกเราต่างขะมักเขม้นในการละหมาดละหมาดตะรอเวียะห์ ทั้งที่เป็นละหมาดซุนนะห์ แต่พวกเราให้ความสำคัญกันมาก ซึ่งมากกว่าเวลาละหมาดฟัรดู 5 เวลาเลยด้วยซ้ำไป บางมัสญิดทะลักออกมานอกอาคารมัสญิดด้วยซ้ำ แต่เฉพาะต้นๆ ของเดือนรอมฎอนเท่านั้นนะ พอกลางๆ เดือน ก็เริ่มบางลง และปลายๆ เดือนก็ยิ่งหดไปๆ ๆ อีกมาก แต่ก็ยังมากกว่า 5 เวลาฟัรดูอยู่ดี และยังมีการเอี๊ยะติกาฟ โดยเฉพาะ 10 คืนสุดท้าย เพื่อแสวงหาค่ำคืนแห่งลัยละตุ้ลกอดรฺ

การบริจาค พวกเราก็ต่างเร่งรีบในการบริจาคเปรียบประหนึ่งจะไม่มีผู้รับเลย ทั้งที่ผู้ที่สมควรรับบริจาคมีมากโขอยู่ ก็เพราะเราบริจาคกันในหมู่พวกเรากันเอง แม้กระทั่งผมเองยังได้รับอินทผาลัมจนกินเองไม่หมด ต้องบริจาคต่อไปให้คนอื่นช่วยกินเพื่อจะได้อยู่ในช่วงเดือนรอมฎอนนั่นเอง การบริจาคที่ดีคือต้องบริจาคให้กับคนที่ขัดสน

การงดสูบบุหรี่ พี่น้องจำนวนไม่น้อยที่สามารถหยุดสูบบุหรี่ได้ในช่วงถือศีลอด แต่พอได้เวลาละศีลอดไปแล้ว ต่างเร่งรีบสูบบุหรี่มากกว่าละศีลอดเสียอีก มิหนำซ้ำบางกลุ่มตั้งวงบารากู่เสียอีก ซึ่งมีงานศึกษาของบารากู่นั้นพบว่า การสูบบารากู่เพียง 45 นาที ร่างกายได้รับโทษเทียบเท่ากับสูบบุหรี่ถึง 9 มวน เลยทีเดียว

ส่วนในแง่ของเศรษฐกิจสำหรับพิษภัยของบุหรี่ ผมลองคำนวณหยาบๆ  ภาษีที่รัฐเก็บได้จากการขายบุหรี่ประมาณ 43,900 ล้านบาท / ปี(79%) แสดงว่ายอดขายจริงประมาณ 55,600 ล้านบาท / ปี มีสถิติที่ไม่เป็นทางการบอกว่ามุสลิมไทยมีประมาณ 4% (เป็นสถิติขั้นต่ำที่สุด) ก็น่าจะลองมองว่ามีมุสลิมไทยที่จ่ายเงินปีละ 2,200 ล้านบาท / ปี ที่ซื้อบุหรี่สูบ และถ้าเดือนรอมฎอนเราหยุดสูบไปเลย 1 เดือน พี่น้องมุสลิมไทยเราจะประหยัดเงินไปได้ 73 ล้านบาทเลยทีเดียว เพียงแค่เดือนเดียวนะครับที่ประหยัดไป 73,000,000 บาท เอาไปทำกิจกรรมทางด้านศาสนามากมายมหาศาลเลยทีเดียวครับ แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นซิครับ พอหลังจากละศีลอดเรียบร้อยแล้ว พี่น้องก็เหมือนกับตั้งใจเผาบุหรี่ กอฎอ ที่ช่วงกลางวันไม่ได้สูบมันซะนี่ บางคนรอมฎอนสูบมากกว่าเดือนปกติด้วยซ้ำไป บางคนมายืนซอฟละหมาดติดกันผมแทบจะเลิกละหมาดเลยทีเดียวเพราะความเหม็นของกลิ่นบุหรี่ที่ติดตัวนั้นเอง ขนาดกินกระเทียม หรือ หัวหอม ที่หะล้าลนะแต่มีกลิ่นรบกวนคนอื่น ท่านนบียังใช้ให้แปรงฟันก่อนละหมาดเลย เราน่าจะมีการรณรงค์ตั้งองค์กรมุสลิมไม่สูบบุหรี่จริงจังซักที คงต้องฝากความหวังกับท่านจุฬาคนใหม่นั่นแหละครับ ถ้ามีโครงการดีๆ อย่างนี้ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครปฏิเสธอย่างแน่นอน ไม่ใช่อะไรๆ ก็โยนไปให้เป็นหน้าที่ของจุฬาเพียงคนเดียวนะครับ เพียงแต่ท่านสามารถใช้อำนาจที่มีอยู่ มอบหมายและตั้งคณะทำงานแต่ละโครงการได้เท่านั้นเอง

มีเนื้อหาสะระเรื่องอื่นๆ อีกมากมายสำหรับกิจกรรมในเดือนรอมฎอน ที่พวกเรามักจะขะมักเขม้นปฏิบัติ เช่น การละหมาดยามค่ำคืน การละหมาดซุนนะห์ต่างๆ การซิกรุลลอฮฺ การศึกษาและอ่านอัลกุรอ่าน การละเว้นสิ่งไร้สาระต่างๆ การเลิกสูบบุหรี่ การเป็นญะมาอะฮฺในครอบครัว การขัดเกลาจิตใจและการสำนึกผิดในบาปที่ทำมาตลอดปี เป็นต้น

รอมฎอนแห่งปี คือหัวข้อที่ผมพยายามรณรงค์ตัวผมเองและครอบครัว เพื่อรักษาบรรยากาศของเดือนรอมฎอน ให้เป็นรอมฎอนแห่งปี และอยากชวนพี่น้องช่วยกันรักษาบรรยากาศในเดือนรอมฎอนต่อไปตลอดทั้งปีเช่นกัน อย่าปล่อยให้มัสญิดเงียบเหงาในการละหมาดฟัรดู 5 เวลา รักษากิจกรรมดีๆ ที่จะทำให้เราเป็นบ่าวที่ใกล้ชิดกับพระองค์ได้ตลอดทั้งปี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเราทุกคนจะเป็นบ่าวที่อยู่ใกล้ชิดกับพระองค์อัลเลาะฮฺ มากขึ้นตลอดทั้งปี ไม่เฉพาะเดือนรอมฎอนเท่านั้น อินชาอัลเลาะฮฺ

โดย แปลกแยก-แตกต่าง

 

กลับไปที่ www.oknation.net