วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อสุวิทย์ ไม่รู้กฏการบินสากล แล้วจะมาพล่ามข่าวทำไมกัน


ภาพมันฟ้อง

สุวิทย์ ไม่รู้กฏการบินสากล

ภาพบนขณะที่คุณสุวิทย์กำลังเดินทางไปตรวจ ฮ.รุ่นเดียวกัน ที่ตกที่จังหวัดน่าน มีคณะนักบินและสื่อมวลชนรอต้อนรับ หนาแน่น

ภาพบนคุณสุวิทย์นั่งประจำที่นักบินที่ 1 เพื่อขึ้นบินทดสอบเครื่องรุ่นดังกล่าว

คุณสุวิทย์ใช้เฮดเซ็ตพูดคุยกับนักบิน ขณะเครื่องกำลัง Takeoff ออกจากสนามบิน

พูดคุยกับนักบินในระดับความสูงไม่เกิน 2,500 ฟิต

และนำเครื่องลงจอด ไม่มีอะไรผิดปกติ ยืนยันว่าเครื่องที่เหลือยังใช้งานได้

     - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

     แต่ขณะเดียวกันที่ผมได้เห็นภาพถ่ายนี้ ผมก็ งง กับภาพดังกล่าวอย่างมาก เนื่องจากคุณสุวิทย์ไม่รู้เรื่องกฏการบิน และข้อปฏิบัติของการบินเลยแม้แต่น้อย ขณะเดียวกัน ทำให้ทราบว่า นักบินของกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ก็ไม่ได้เคร่งครัดอะไรกับกฏการบินมากนัก

   ** สิ่งที่ควรรู้ คือ กฏการบินสากล ไม่อนุญาตให้บุคคลใด ที่ไม่มีใบอนุญาตทางการบิน หรือที่เรียกว่า License นั่งประจำที่ในฝั่งซ้ายของเครื่องบิน (หากแต่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว หรือเป็นนักเรียนการบิน ก็จะต้องได้รับจากกรมการขนส่งทางอากาศเท่านั้น) **

      แต่ที่เห็นคุณสุวิทย์ไปนั่งในฝั่งซ้ายของเครื่องบิน(ที่นั่งนักบินที่ 1) ผมก็ไม่รู้ว่าแกได้รับใบอนุญาตมาแบบใด ใครทราบช่วยบอกผมด้วยครับ (และกรุณาเอาเอกสารมายืนยันด้วยครับ อย่าเข้ามาพูดลอยๆ ในบล็อคของผมครับ ผมเบื่อพวกไม่รู้แล้วอวดรู้ครับ)

      ในขณะที่บิน คุณสุวิทย์ก็นั่งเฉยๆ ไม่ได้บังคับเครื่องแต่อย่างใด ดีแล้วครับ ที่แกนั่งเฉยๆ ฟังนักบินอธิบายอะไรไปเรื่อยๆ  

      แต่ผมมองว่า ถ้าไม่ทำอะไร ทำไมไม่นั่งข้างหลังตรงแบ็คซีตละครับ ที่นั่งด้านหลังก็มี ผมล่ะ งง จริงๆ ครับ ไม่เข้าใจคนใหญ่คนโตของประเทศนี้ เขาคิดอะไรอยู่ครับ หรือคิดว่าเป็นรัฐมนตรีเลยไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏความปลอดภัย เพราะคิดว่าตัวเองอยู่เหนือกฏมาโดยตลอด แม้แต่กฏหมายบ้านเมืองหรือครับ   

      ผมรู้แล้วครับสาเหตุของเครื่องบินตก คุณคิดเหมือนผมหรือเปล่าครับ ผมว่ามันมีที่มาที่ไปครับ ดูจากเจ้ากระทรวงคงจะรู้แล้วครับ

      ผมขอเรียนร้องเลยครับ ว่ารัฐบาลต้องรื้อระบบความคิด ระบบปฏิบัติ ระบบการวางแผน และการคัดเลือกคนเข้าทำงาน ในองค์กรของรัฐ อย่าทำเหมือนที่ผ่านๆ มาครับ เอาแต่คนทำตามคำสั่งได้ก็พอ ไม่ต้อวคิดเป็น ไม่ต้องทำเป็น ไม่ต้องแก้ปัญหาเป็น ไม่ต้องคิดอะไร ขอไปวันๆ ผมว่าอย่าดีกว่าครับ เสียดายภาษีประชาชนครับ ขอร้องเถอะ รีบแก้หน่อยครับ  

     ถ้ามองเป็นระบบ ตั้งแต่กระบวนการคัดสรร กระบวนการทำงาน และคนของราชการจะเห็นครับว่า มันไม่มีประสิทธิ์ภาพเลยแม้แต่น้อย ผมละไม่ขอพูดแล้ว เก็บไว้ไปคิดกันเอาเอง สอบ ก.พ. กันทุกปี ไม่รู้ว่าเอาคนแบบไหนไปทำงานกัน บ่นๆๆ แล้วก็บ่น ประเทศนี้

     นี้แค่เรื่องเครื่องบินชนเขานะ ยังไม่อยากจะคิดเลย ถ้าเกิดเครื่องบินไปบินชนกับรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทยขึ้นมา จะว่ากันอย่างไร คลิก คลิก ไม่อยากจะเชื่อเลย แต่ไม่แน่หรอกนี้เมืองไทย อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าระบบยังเป็นแบบนี้ พุทธโธ ธรรมโม สังโฆ    

    

      

โดย recon

 

กลับไปที่ www.oknation.net