วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกงปูนาก่ายกุ้งฝอย


       

ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน

บางวันทั้งนานและหนัก ทำเอาตอนนี้ทุ่งข้าวเขียว ๆ หลังบ้านผม เปลี่ยนเป็นทุ่งน้ำที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่ผืนน้ำสีขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา

ยามฤดูน้ำหลากแบบนี้ บรรดา กุ้ง – หอย – ปู – ปลา ก็พากันเล่นน้ำครื้นเครงละครับ

ส่วนเหล่าพรานปลาในหมู่บ้าน ก็เห็นพากันคึกคัก ครึกครื้นรับน้ำใหม่ทั่วถ้วนหน้า ข่าย มอง ลอบ สุ่ม ไซ ได้ทีออกมาวาดลวดลายกันอีกครั้งก็ช่วงนี้

วันก่อนได้ปูนาตัวใหญ่กับกุ้งฝอยมาอย่างละนิดละหน่อย

แฮะ ! แฮะ ! ไม่ได้ไปลงแรงเก็บหามาเองหรอกครับ ผมซื้อเอาจากลุงคนหนึ่งที่ปั่นจักรยานตระเวนขาย จะชื่ออะไรก็ลืมถาม รู้ก็แต่ว่าเป็นคนอีกหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ไม่ไกลออกไป

ทุกครั้งที่เห็นแกผ่านทางมา นั่นก็หมายความว่า จะต้องมี ปู ปลา กบ หรืออะไรสักอย่าง วางปะปนกันมาในตะกร้าเล็ก ๆ ที่มัดติดกับตะแกรงเหล็กด้านหลังรถคู่ชีพ ก็แล้วแต่ว่าช่วงนั้น เวลานั้น จะมีอะไรให้แกสามารถออกไปเก็บหาเอามาขาย พอมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ หย่อนก้นถุง

ครับ -- ในเมื่อมีวัตถุดิบชั้นดีอยู่ในมือแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ บรรจงคิดอย่างสุขุมรอบคอบว่า ต้องเปลี่ยนมันให้เป็นอะไรดีถึงจะเอร็ดอร่อยแบบที่เรียกว่า แซ่บอีหลี ดีลิเชียส ตามสำนวนของพญาอินทรีผู้ล่วงลับ

แต่อย่าให้ขัดเขินเนิ่นนานไปเลย -- เอาเป็นว่าวันนั้นผมตัดสินใจปรุงแปลงทั้ง กุ้งฝอย -- ปู กระทั่งกลายเป็นแกงพื้นบ้านที่มีหน้าตาอย่างที่เห็นในภาพนี่ละครับ หนำซ้ำยังตั้งชื่อให้ซะโก้หรูไว้เคียงชามว่า

 แกงปูนาก่ายกุ้งฝอย!!?

ว่าไปแล้วก็ตามสไตล์แกงพื้นบ้านทั่วไปแถบบ้านผมแหละครับ ไม่ยาก -- ไม่ง่าย !

เริ่มจากตั้งหม้อใส่น้ำไม่ต้องมาก  พอเริ่มเดือดก็ใส่เครื่องแกงลงไป ตามด้วยมะละกอดิบฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ  หรือใครที่ชมชอบฟักทอง ฟักลูกอ่อน คิดจะเชิญมาลงหม้อด้วยกันนั่นก็มิขัดข้อง

นั่งใจเย็นจิบเบียร์เย็น ๆ สักแก้วสองแก้ว แล้วจึงทยอยเอาปูนากับกุ้งฝอยลงไปอาบน้ำแกงร้อน ๆ

จากนั้นก็ถึงเวลาบรรเลงเพลงปรุงรส  น้ำปลา น้ำปลาร้า มะขามเปียก หามาอย่าให้ขาด เอาว่าให้กลมกล่อมถูกปากถูกลิ้นเป็นใช้ได้  

รอให้ปูกับกุ้งในหม้อก่ายกอดกันสักพัก จนตัวเริ่มออกเป็นสีส้มสวยงาม จึงค่อยเชิญลงจากเตาด้วยความระมัดระวัง ไม่ลืมที่จะโรยข้าวคั่วพร้อมกับฉีกใบอีออมหอมฉุยทิ้งลงไปในหม้อแกงสักขยุ้มมือ

 ในช่วงนี้ขอโปรดจงระวังให้ดี เพราะกลิ่นแกงที่หอมหวนรัญจวนใจ อาจทำให้น้ำลายคุณกระฉอกใส่หม้อแกงรสอร่อยโดยมิทันตั้งตัว (ฮา – ฮา)

สนใจก็ลองหาปูหากุ้งมาปรุงแปลงกันดูนะครับ

แต่สำหรับมื้อนี้ผมขออนุญาตไป แซ่บอีหลีดีลิเชิยส กับ ปูนาก่ายกุ้งฝอย สักชามสองชามก่อนก็แล้วกันครับ

 

โดย ชาวบ้านบัว

 

กลับไปที่ www.oknation.net